Các nhóm mô tả kết quả quan sát được và đưa ra kết luận giả thuyết đúng/sai. Từ đó, kết luận vấn đề nghiên cứu.
STT |
Nội dung giả thuyết |
Đánh giá giả thuyết |
Kết luận |
1 |
Trong nước bọt có chứa enzyme thủy phân tinh bột trong cơm, xôi, bánh mì,… thành đường. |
Đúng |
Trong nước bọt có chứa enzyme thủy phân tinh bột. |
2 |
Enzyme phân giải carbohydrate không hoạt động trong môi trường có pH thấp. |
Đúng |
Enzyme phân giải carbohydrate không hoạt động trong môi trường có pH thấp. |
3 |
Nhiệt độ cao đã làm giảm hoạt tính của nhiều enzyme trong cơ thể. |
Đúng |
Nhiệt độ cao làm biến tính nhiều enzyme trong cơ thể. |
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
a. Khi nhai kĩ cơm, xôi, bánh mì,… ta thấy có vị ngọt.
b. Trong dạ dày hầu như không diễn ra quá trình tiêu hóa carbohydrate.
c. Khi trời nắng nóng (38 – 40 oC) làm tăng nguy cơ tử vong do sốc nhiệt.
Từ những tình huống trên, em hãy xác định vấn đề được nêu trong mỗi trường hợp và đặt ra các câu hỏi giả định cho tình huống quan sát được.
Hãy đề xuất các giả thuyết để giải thích cho các vấn đề đã nêu và đề xuất phương án kiểm chứng cho mỗi giả thuyết đó.