Bạn An điều chế tinh dầu bưởi như sau: Đun nóng vỏ bưởi trong nước, thu lấy hơi X. Làm lạnh hơi X (bằng cách dẫn hơi qua nước lạnh) thu được hỗn hợp tinh dầu bưởi và nước. Hãy đề xuất cách giúp An hoàn thiện nốt công đoạn còn lại: tách tinh dầu bưởi ra khỏi hỗn hợp dầu bưởi và nước. Biết tinh dầu bưởi không tan trong nước và nhẹ hơn nước.
Sử dụng phương pháp chiết để tách tinh dầu bưởi ra khỏi hỗn hợp dầu bưởi và nước:
+ Đặt phễu chiết lên giá thí nghiệm và khóa phễu.
+ Lắc đều hỗn hợp dầu bưởi và nước rồi rót hỗn hợp vào phễu chiết.
+ Đậy nắp phễu chiết, sau đó để yên một thời gian cho hỗn hợp tách lớp.
+ Mở lắp phễu chiết, rồi mở khóa phễu từ từ để thu lớp nước dưới vào bình tam giác.
Có thể lặp lại quá trình vài lần để tách hoàn toàn nước và tinh dầu bưởi.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
b) Tách dầu vừng ra khỏi hỗn hợp của nó với nước: …………
Vì: ………………………………………………………………
Để thu được muối ăn, những người làm muối (từ nước biển sạch) có thể làm nước bay hơi nhanh hơn bằng những cách sau:………………………………………..
Tách cát ra khỏi nước dựa vào tính chất vật lí của cát là: ………………………………………
Trình bày cách tách từng chất ra khỏi mỗi hỗn hợp sau:
a) Hỗn hợp đường và bột mì.
c) Tách calcium carbonate từ hỗn hợp của calcium carbonate và nước: ………..
Vì: ……………………………………………………………………………….Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước dựa vào tính chất vật lí của dầu ăn là: ……………………………
a) Loại bỏ cát lẫn trong nước ngầm: …………………………
Vì: …………………………………………………………….Một số ví dụ trong cuộc sống có sử dụng cách lọc để tách chất ra khỏi hỗn hợp: ……………..
- Khi nước bay hơi hết, trong bát sứ còn …………………………………………
- Tách muối ra khỏi nước muối dựa vào tính chất vật lí của muối là……………..