Chủ nhật, 24/11/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Khoa học tự nhiên Giải VBT Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 5: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực – thực phẩm - Bộ Cánh diều

Giải VBT Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 5: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực – thực phẩm - Bộ Cánh diều

Bài 9: Một số lương thực – thực phẩm thông dụng

  • 193 lượt thi

  • 12 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

- Các lương thực trong cuộc sống: …………………………….

- Các thực phẩm trong cuộc sống: …………………………….

Xem đáp án

- Các lương thực trong cuộc sống: gạo, ngô, khoai, sắn …

- Các thực phẩm trong cuộc sống: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hoa quả, rau xanh…


Câu 2:

Vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con người: ……………

Xem đáp án

Vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con người: cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể như tinh bột, đường; chất béo; chất đạm; các loại vitamin và chất khoáng …

- Tinh bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

- Chất béo có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.

- Chất đạm là một trong các thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.

- Các loại vitamin và chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.


Câu 4:

b) chất béo: ……………………………

Xem đáp án

b) chất béo: thịt mỡ, dầu lạc, dầu vừng, mỡ lợn …


Câu 5:

c) chất đạm: …………………………..

Xem đáp án

c) chất đạm: trứng, thịt, cá, tôm, cua, các loại đậu…


Câu 6:

d) vitamin và chất khoáng: ……………..

Xem đáp án

d) vitamin và chất khoáng: hoa quả, rau xanh …


Câu 7:

- Một số lương thực – thực phẩm tươi sống: …………………………………..

- Một số lương thực – thực phẩm đã qua chế biến: ……………………………

Xem đáp án

- Một số lương thực – thực phẩm tươi sống: rau xanh, hoa quả, cá, tôm, trứng…

- Một số lương thực – thực phẩm đã qua chế biến: cơm, thức ăn đóng hộp, cá rán, khoai luộc, xúc xích, giò, chả …


Câu 8:

Một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em: ………………….

Xem đáp án

Một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường…


Câu 9:

Tên lương thực – thực phẩm

Tính chất

Cách sử dụng

Cách bảo quản

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem đáp án

Tên lương thực – thực phẩm

Tính chất

Cách sử dụng

Cách bảo quản

Thịt bò

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh hoặc sấy khô

Tôm

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh hoặc sấy khô

Rau xanh

Tươi sống

Nấu chín hoặc ăn trực tiếp (tùy loại)

Trong tủ lạnh hoặc muối chua

Quả chín

Tươi sống

Ăn trực tiếp

Trong tủ lạnh, sấy khô hoặc ngâm đường

Bánh mì

Đã qua chế biến

Ăn trực tiếp

Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc


Câu 10:

Thông tin về một số lương thực – thực phẩm ở địa phương em: …………….

Xem đáp án

Học sinh tự điền theo địa phương sinh sống.

Ví dụ:

+ Hải Dương có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Bánh đậu xanh; bánh gai; vải thiều; rươi…

+ Hà Nam có cá kho làng Vũ Đại, …


Câu 11:

Kể tên các nhóm chất thiết yếu mà lương thực – thực phẩm đã cung cấp cho cơ thể con người. Nêu vai trò của mỗi nhóm chất trên đối với con người.

Xem đáp án

- Các nhóm chất thiết yếu: tinh bột, đường; chất béo; chất đạm; các loại vitamin và chất khoáng.

- Vai trò:

+ Tinh bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

+ Chất béo có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.

+ Chất đạm là một trong các thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.

+ Các loại vitamin và chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.


Câu 12:

Tìm hiểu một số sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể diễn ra gần đây. Theo em, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc tập thể là gì? Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Xem đáp án

- Sáng 29/ 5/ 2020, tại trường Tiểu học xã N’Thôl Hạ (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể do ăn bánh mì của một nhóm từ thiện cung cấp, vụ ngộ độc làm 135 em học sinh phải nhập viện.

- Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc tập thể: do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật, thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất, thực phẩm chứa các chất độc tự nhiên, thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu hay các chất phụ gia (hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học)…

- Biện pháp để tránh ngộ độc thực phẩm:

+ Rửa tay và vệ sinh các bề mặt dụng cụ chế biến thường xuyên.

+ Phân loại thực phẩm tránh lây nhiễm chéo.

+ Chế biến thực phẩm nhiệt độ thích hợp.

+ Bảo quản thực phẩm đúng cách.


Bắt đầu thi ngay