Bài 10: Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch
-
323 lượt thi
-
22 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
a) Thành phần chính của nước muối sinh lí: …………………………………
a) Thành phần chính của nước muối sinh lí: natri clorid (sodium chloride); nước cất.
Câu 2:
b) Thành phần chính của bột canh (bột gia vị): ………………………………
b) Thành phần chính của bột canh (bột gia vị): muối, bột ngọt, đường…
Câu 3:
Các ví dụ khác về hỗn hợp: …………..
Các ví dụ khác về hỗn hợp:
- Nước khoáng là hỗn hợp gồm nước và các khoáng chất.
- Nước đường là hỗn hợp gồm nước và đường.
- Không khí là hỗn hợp gồm các khí O2; N2 và lượng nhỏ các khí khác.
Câu 4:
Điểm khác nhau giữa hỗn hợp ở hình 10.2 và hỗn hợp ở hình 10.3: ………………………….
Điểm khác nhau giữa hỗn hợp ở hình 10.2 và hỗn hợp ở hình 10.3:
- Trong hỗn hợp nước muối (ở hình 10.2) không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.
- Trong hỗn hợp dầu ăn và nước (ở hình 10.3) xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.
Câu 5:
1. Thành phần thường có trong nước chấm ở gia đình em: …………………
Nước chấm ở gia đình em là hỗn hợp: ………………………………………
1. Thành phần thường có trong nước chấm ở gia đình em: giấm, tỏi, ớt, nước đường, nước mắm …
Nước chấm ở gia đình em là hỗn hợp: không đồng nhấtCâu 6:
2. Ví dụ một số hỗn hợp đồng nhất trong cuộc sống: ……………………….
Ví dụ một số hỗn hợp không đồng nhất trong cuộc sống: …………………..
2. Ví dụ một số hỗn hợp đồng nhất trong cuộc sống: nước muối, nước đường, không khí sạch, thép …
Ví dụ một số hỗn hợp không đồng nhất trong cuộc sống: hỗn hợp cát và sỏi; hỗn hợp bột mì và đường; nước chanh đá …
Câu 7:
Sử dụng chất không tinh khiết có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm khoa học.
Vì: ………………………………..
Sử dụng chất không tinh khiết có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm khoa học.
Vì: chất không tinh khiết có lẫn một số chất khác (tạp chất) làm sai lệch kết quả nghiên cứu.
Câu 8:
Trên bao bì một số thức uống như sữa cacao; sữa socola thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống”. Do: sữa cacao, sữa socola … ở dạng huyền phù, sau một thời gian, một số chất trong sữa lắng xuống đáy hộp, phải lắc đều trước khi uống để các thành phần phân bố đều, giúp thường thức ngon hơn.
Câu 9:
Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành: ………………………….
Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành: Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, dầu ăn lơ lửng trong nước.
Câu 10:
Đặc điểm của hỗn hợp tạo thành: ……………………….
Đặc điểm của hỗn hợp tạo thành: Hỗn hợp tạo thành là đồng nhất.
Câu 11:
Nước đường …………….. dung dịch. Chất tan là …………, dung môi là ……………………
Nước đường là một dung dịch. Chất tan là đường, dung môi là nước.
Câu 12:
- Dung dịch là ………………..Vì …………………..
- Nhũ tương là ………………..Vì ………………….
- Huyền phù là ………………. Vì …………………
- Dung dịch là nước trà. Vì là hỗn hợp đồng nhất giữa chất tan và dung môi.
- Nhũ tương là sữa tươi. Vì có chất lỏng (chất béo) lơ lửng trong chất lỏng khác (nước).
- Nước phù sa là huyền phù. Vì có các chất rắn (đất, cát mịn…) lơ lửng trong nước.
Câu 13:
1. Ví dụ dung dịch có hòa tan chất khí: ………………………….
1. Ví dụ dung dịch có hòa tan chất khí: Nước giải khát có gas có hòa tan khí carbon dioxide.
Câu 15:
- Một số chất rắn hòa tan trong nước: …………………….
- Một số chất rắn không hòa tan trong nước: ……………..
- Một số chất rắn hòa tan trong nước: đường kính, muối ăn …
- Một số chất rắn không hòa tan trong nước: đá vôi, bột sắt, cát …
Câu 16:
So sánh mặt trên hai tấm kính sau khi tiến hành thí nghiệm:
- Thí nghiệm 1: …………………………….
- Thí nghiệm 2: …………………………….
Kết luận: ……………………………………
So sánh mặt trên hai tấm kính sau khi tiến hành thí nghiệm:
- Thí nghiệm 1: không xuất hiện hiện tượng gì.
- Thí nghiệm 2: xuất hiện lớp chất rắn, màu trắng.
Kết luận:
Bột đá vôi là chất rắn không tan trong nước, muối ăn là chất rắn tan trong được trong nước.
Câu 18:
Nhận xét lượng đường hòa tan:
- Thí nghiệm 1: …………………………….
- Thí nghiệm 2: …………………………….
Nhận xét lượng đường hòa tan:
- Thí nghiệm 1: 10 ml nước ấm hoàn tan đường nhiều hơn so với 10ml nước lạnh.
- Thí nghiệm 2: Sau khi thêm nước, đường ở cốc 1 lại tiếp tục tan thêm.
Câu 19:
Để pha cà phê nhanh hơn, em sẽ sử dụng …………………… Vì ……………………………
Để pha cà phê nhanh hơn, em sẽ sử dụng nước nóng. Vì lượng đường hay lượng chất rắn có trong cà phê hòa tan sẽ tan nhanh hơn.
Câu 20:
Cho các hỗn hợp sau: giấm ăn, sữa tắm, nước bột sắn dây.
Hỗn hợp nào trong những hỗn hợp trên là dung dịch, huyền phù và nhũ tương? Giải thích.
- Giấm ăn là dung dịch do là hỗn hợp đồng nhất giữa dung môi và chất tan.
- Sữa tắm là nhũ tương do có chất lỏng lơ lửng trong lòng chất lỏng khác.
- Nước bột sắn dây là huyền phù do có chất rắn (bột sắn) lơ lửng trong lòng chất lỏng (nước).
Câu 21:
Đề xuất thí nghiệm chứng minh nhiệt độ ảnh hưởng đến lượng muối ăn tan trong nước………..
Đề xuất thí nghiệm chứng minh nhiệt độ ảnh hưởng đến lượng muối ăn tan trong nước:
Cho từ từ từng lượng nhỏ muối ăn vào hai cốc. Cốc 1 chứa 10 ml nước ở nhiệt độ thường, cốc 2 chứa 10 ml nước ấm, khuấy đều để muối ăn tan hoàn toàn ở mỗi cốc. Tiếp tục cho thêm muối ăn vào hai cốc cho đến khi muối không thể hòa tan trong dung dịch.
Nhận xét và kết luận về ảnh hưởng của nhiệt độ đến lượng muối ăn tan trong nước.
Câu 22:
Không khí sạch được coi là hỗn hợp đồng nhất. Khi không khí bị ô nhiễm bởi khói, bụi, không khí đó có còn là hỗn hợp đồng nhất hay không? Giải thích.
Khi không khí bị ô nhiễm bởi khói, bụi thì không còn là hỗn hợp đồng nhất. Do đã xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.