IMG-LOGO

Câu hỏi:

19/07/2024 280

Bài 14.8 trang 46 sách bài tập KHTN 6: Hiện tượng ngộ độc thực phẩm tập thể ngày càng nhiều. Trong đó, không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.

a) Kể tên một vài vụ ngộ độc thực phẩm mà em biết.

b) Em hãy nêu một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

c) Khi bị ngộ độc thực phẩm em cần phải làm gì?

d) Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

 Xem lời giải

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Lời giải:

a) Một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học: (sưu tầm trên báo)

 - Trưa ngày 9/9/2020, Tại một trường tiểu học tại huyện Đông Anh, Hà Nội có tổ chức bữa ăn cho các em học sinh bán trú. Đến 15 giờ cùng ngày, nhà trường có thêm bữa phụ là sữa. Đến 21h ngày 9/9, một học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến BV Đa khoa Đông Anh cấp cứu.

- Vào ngày 23/12/2019, Tại một trường mầm non ở tỉnh Thanh Hóa cho học sinh ăn cháo thịt bò bí đỏ và bánh cuốn. Đến hơn 10h cùng ngày, nhiều trẻ em có các biểu hiện nôn, ói, mệt mỏi, được đưa đến Bệnh viện nhi Thanh Hóa cấp cứu.

b) Một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm:

- Thực phẩm quá hạn sử dụng;

- Thực phẩm nhiễm khuẩn;

- Thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại;

- Thực phẩm chế biến không đảm bảo quy trình vệ sinh.

c) Khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải:

- Dừng ăn ngay thực phẩm đó;

- Có thể kích thích họng để tạo phản ứng nôn, nôn hết thực phẩm đã dùng;

- Pha orezol với nước cho người bị ngộ độc uống để tránh mất nước và trung hòa chất độc trong cơ thể.

- Nếu ngộ độc nặng cần đưa tới bệnh viện cấp cứu; 

- Nên lưu lại mẫu thực phẩm để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc khi cần.

d) Để đề phòng ngộ độc thực phẩm, cần lưu ý:

- Ăn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng;

- Kiểm tra kĩ thực phẩm trước khi ăn;

- Đảm bảo thực phẩm đưa vào chế biến trước khi ăn là thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại;

- Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Bài 14.5 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Trong khẩu phần ăn của Dũng (13 tuổi) gồm có: 350 g carbohydrate, 100 g lipid, 200 g protein và nhiều loại vitamin, muối khoáng khác. Em hãy cho biết khẩu phần của Dũng đã hợp lý chưa và giải thích rõ vì sao. Biết:

- Hiệu suất hấp thụ của cơ thể đối với carbohydrate là 90%, đối với lipid là 80%, đối với protein là 60%.

- Nhu cầu dinh dưỡng của nam tuổi từ 13 – 15 là khoảng 2500 – 2600kcal/ ngày.

- 1 g carbohydrate tạo ra 4,3 kcal; 1 gam lipid tạo ra 9,3 kcal; 1 gam protein tạo ra 4,1 kcal.

Xem đáp án » 17/10/2022 276

Câu 2:

Bài 14.6 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Khẩu phần ăn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của cơ thể con người. Hãy cho biết:

a) Khẩu phần ăn đầy đủ phải bao gồm các chất dinh dưỡng nào.

b) Để xây dựng khẩu phần ăn hợp lí, ta cần dựa vào các căn cứ nào.

Xem đáp án » 17/10/2022 276

Câu 3:

Bài 14.3 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Gạo sẽ cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều  nhất cho cơ thể?

Xem đáp án » 17/10/2022 223

Câu 4:

Bài 14.7 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

a) Gạo là lương thực hay thực phẩm?

b) Kể tên hai khu vực sản xuất lúa gạo chính ở Việt Nam.

c) Tại sao phải thu hoạch lúa đúng thời vụ?

Xem đáp án » 17/10/2022 202

Câu 5:

Bài 14.1 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực?

Xem đáp án » 17/10/2022 168

Câu 6:

Bài 14.4 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Ta đã biết, 100 g ngô và 100 g gạo đều sinh ra năng lượng là 1 528 kJ. Vậy tại sao ta không ăn ngô thay gạo?

Xem đáp án » 17/10/2022 164

Câu 7:

Bài 14.2 trang 45 sách bài tập KHTN 6: Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều protein (chất đạm) nhất?

Xem đáp án » 17/10/2022 123

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »