Em hãy mô tả quá trình tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp muối ăn và cát? Trong quá trình tách em đã sử dụng phương pháp tách chất nào? Vì sao?
Quá trình tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp muối ăn và cát:
Hòa tan hỗn hợp muối ăn và cát vào nước, muối ăn tan trong nước tạo dung dịch muối, cát không tan trong nước. Lọc cát ra khỏi dung dịch, phần còn lại là dung dịch nước muối, đem cô cạn nước muối thu được muối.
Trong quá trình tách chất đã sử dụng 2 phương pháp là phương pháp lọc và phương pháp cô cạn, vì:
+ Cát: không tan trong nước.
+ Muối ăn: tan trong nước, không bị hóa hơi ở nhiệt độ cao.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Phương pháp chiết được dùng để tách các chất ra khỏi hỗn hợp nào sau đây?
A. Hỗn hợp dầu giấm.
B. Hỗn hợp nước cam ép.
C. Hỗn hợp rượu và nước.
D. Hỗn hợp sữa bột pha sẵn.
Các chất trong hỗn hợp nào sau đây có thể được tách riêng bằng phương pháp cô cạn?
A. Nước ngọt có gas.
B. Nước biển.
C. Nước khoáng thiên nhiên.
D. Nước phù sa.
Phương pháp lọc có thể dùng để tách các chất ra khỏi hỗn hợp nào sau đây?
A. Hỗn hợp nước muối.
B. Hỗn hợp nước và bột sắn.
C. Hỗn hợp nước và dầu ăn.
D. Hỗn hợp muối và đường.
Em có thể tách riêng các chất trong hỗn hợp đường và muối ăn theo cách làm của câu trước không? Vì sao?
Em có thể tự làm tinh dầu từ vỏ quả cam (hoặc chanh) theo các bước sau đây:
Bước 1: Cắt nhỏ vỏ cam (hoặc chanh), bỏ vào nồi nước (mực nước phải ngập hết phần vỏ).
Bước 2: Đặt một chiếc bát vào chính giữa nồi (lưu ý chiều cao của bát cao hơn mực nước trong nồi). Sau đó đặt ngửa đĩa thủy tinh, đậy kín miệng nồi, trên mặt đĩa cho vài viên nước đá.
Bước 3: Đun nhỏ lửa cho nước sôi nhẹ, sau một thời gian sẽ thấy hơi nước cuốn theo tinh dầu bám trên đáy đĩa ngưng tụ lại nhỏ vào bát hứng.
Bước 4: Tinh dầu thu được trong bát sẽ tách lớp với nước ngưng tụ, sau đó tách tinh dầu khỏi hỗn hợp nước.
Em hãy nêu cách để tách tinh dầu ra khỏi hỗn hợp ở Bước 4.