Hoàn thành bảng sau đây về nguồn thu nhận, tác dụng và ứng dụng của một số loại enzyme.
Nguồn nguyên liệu |
Tên enzyme |
Tác dụng và ứng dụng của enzyme |
Lúa mạch, nấm mốc (A. oryzae) |
Amylase |
- Tác dụng: Phân giải tinh bột thành maltose. - Ứng dụng: Trong công nghiệp sản xuất bia, bánh mì, bánh kẹo; sản xuất cồn và chất tẩy rửa,…; Trong y học, sản xuất chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa,… |
Nấm mốc (A. niger, A. awamori,…), nấm men (S. fragilis,…), vi khuẩn (B. polymyxa,…) |
Pectinase |
- Tác dụng: Phân giải chất pectin. - Ứng dụng: Trong sản xuất nước ép (ở khâu nghiền quả); Trong công nghiệp thực phẩm, pectinase được dùng để chiết rút các chất màu, tanin và những chất hòa tan. |
Nấm sợi, vi khuẩn, xạ khuẩn |
Cellulase |
- Tác dụng: Phân giải cellulose. - Ứng dụng: Dùng để bổ sung vào thức ăn cho gia súc trong chăn nuôi; sản xuất các chế phẩm vi sinh dùng trong xử lí ô nhiễm môi trường; tăng hiệu suất trích li các chất từ thực vật trong công nghiệp thực phẩm; sản xuất vải sợi, chất tẩy rửa, giấy, nhiên liệu sinh học;… |
Đu đủ |
Papain |
- Tác dụng: Phân giải protein. - Ứng dụng: Trong công nghiệp sản xuất bia; chế biến các loại thực phẩm, nước chấm; sản xuất bánh quy, sữa,… |
Dứa |
Bromelain |
- Tác dụng: Phân giải protein. - Ứng dụng: Trong công nghiệp thực phẩm: làm mềm thịt, sản xuất nước chấm; Trong y học: hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, làm sạch các mô bị hoại tử, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch,… |
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Việc giữ được cấu trúc không gian của enzyme có ý nghĩa như thế nào trong sản xuất enzyme?
Để loại bỏ các chất khác ra khỏi enzyme, người ta dùng các biện pháp gì?
Dựa trên quy trình sản xuất enzyme bromelain ở dứa, em hãy tìm hiểu và đề xuất quy trình sản xuất enzyme papain từ nhựa đu dủ.
Protease là một loại enzyme được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp (thực phẩm, thuộc da, chất tẩy rửa,…). Enzyme này được thu nhận chủ yếu từ động vật. Tuy nhiên, để thu nhận một lượng lớn enzyme cần phải sử dụng rất nhiều cá thể động vật, điều này gây mất nhiều thời gian cũng như tốn nhiều kinh phí cho việc chăn nuôi. Có phương pháp nào có thể tạo được số lượng lớn enzyme protease trong thời gian ngắn nhưng vẫn giảm được chi phí sản xuất?
b) Việc sản xuất enzyme từ thực vật có gì giống và khác so với sản xuất enzyme từ vi sinh vật.
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu quá trình sản xuất các enzyme bị rối loạn?
Hãy chọn một quy trình sản xuất enzyme đã học và đề xuất phương án cải tiến quy trình đó để mang lại hiệu quả cao hơn.
Tại sao khi tách enzyme từ tế bào thực vật, nấm men và vi sinh vật, người ta cần dùng các chất trợ nghiền còn đối với tế bào động vật thì không?
Sau khi thu nhận được chế phẩm enzyme, cần làm gì để giữ được hoạt tính của enzyme trong suốt quá trình bảo quản và sử dụng?
Nghiên cứu Hình 7.5, 7.6, 7.8 và 7.10, hãy cho biết:
a) Mỗi giai đoạn trong quy trình sản xuất các enzyme tương ứng với giai đoạn nào trong Hình 7.3.
Khi lựa chọn nguồn nguyên liệu để thu nhận enzyme, cần lưu ý điều gì? Tại sao?
Hãy tìm hiểu và trình bày một quy trình công nghệ sản xuất một loại enzyme được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm (dệt, thuộc da,…).