Bước nào sau đây chỉ có trong quá trình làm tiêu bản quan sát tế bào vi khuẩn?
A. Đặt tế bào lên lam kính rồi đậy bằng lamen.
B. Đặt và cố định tiêu bản trên bàn kính.
C. Tạo vết bôi.
D. Dùng giấy thấm để thấm nước tràn ra ngoài.
Đáp án đúng là: C
- Bước chỉ có trong quá trình làm tiêu bản quan sát tế bào vi khuẩn là: tạo vết bôi.
- Đặt tế bào lên lam kính rồi đậy bằng lamen, đặt và cố định tiêu bản trên bàn kính, dùng giấy thấm để thấm nước tràn ra ngoài là các bước chung cơ bản để quan sát vật mẫu trên kính hiển vi.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Hãy tìm hiểu và kể tên một số thuốc nhuộm được sử dụng để quan sát tế bào.
Để quan sát tế bào khí khổng, tại sao phải tách biểu bì mặt dưới của lá mà không tách ở mặt trên?
A. Do các tế bào mặt dưới có thành tế bào dày hơn các tế bào ở mặt trên.
B. Do mặt dưới có nhiều khí khổng hơn so với mặt trên.
C. Do các tế bào mặt dưới có kích thước lớn hơn các tế bào ở mặt trên.
D. Do mặt dưới dễ tách hơn so với mặt trên.
Khi dùng dung dịch xanh methylene để nhuộm tế bào, dung dịch này đã bắt màu với thành phần nào của tế bào? Tại sao?
Để quan sát được một số bào quan trong tế bào, người ta có thể sử dụng các vật kính nào sau đây?
A. 4×.
B. 10×.
C. 40×.
D. 100×.
Để quan sát tế bào vi khuẩn và tế bào khí khổng, người ta sử dụng
A. mắt thường.
B. kính lúp.
C. kính hiển vi quang học.
D. kính hiển vi điện tử.
Khi làm tiêu bản tế bào vi khuẩn, việc hơ nhẹ vài lần trên ngọn lửa đèn cồn có ý nghĩa gì? Nếu thời gian hơ trên lửa quá lâu thì có quan sát được tế bào không? Giải thích?
Bằng kính hiển vi quang học, em đã thấy được những bào quan nào khi quan sát tế bào?
Để tách lớp biểu bì ở mặt dưới lá thìa lài tía, ta có thể dùng các dụng cụ nào sau đây?
Để quan sát vi khuẩn lam, người ta có thể dùng mẫu vật nào sau đây?
A. Mẫu nước trong bình nuôi cấy động vật nguyên sinh.
B. Mẫu nước ao, hồ tự nhiên.
C. Mẫu nước biển.
D. Mẫu nước cất.
Để quan sát rõ tế bào thực vật, cần phải lưu ý điều gì khi tách lớp biểu bì?
Khi để thực phẩm lâu ngày, trên thực phẩm sẽ thấy xuất hiện những sợi rất mảnh màu trắng hoặc xám. Theo em, những sợi đó là gì? Để quan sát được rõ nét những sợi rất mảnh đó, em sẽ tiến hành các bước như thế nào?
Để nhận biết vi khuẩn lam dưới kính hiển vi, ta có thể dựa vào đặc điểm nào sau đây?
A. Cơ thể có màu xanh.
B. Cơ thể có kích thước nhỏ.
C. Có khả năng quang hợp.
D. Cơ thể có hình que hoặc xoắn.