Hãy trình bày sự khác nhau giữa chủng cúm A H1N1 và H5N1.
Virus cúm (Influenza virus) thuộc nhóm Orthomyxoviridae và được chia thành 3 kiểu (type) A, B và C. Vỏ của virus có 2 loại kháng nguyên là Hemaglutinin (H) và Neuraminidase (N). Có khoảng 16 loại kháng nguyên H (H1-H16) và 9 loại kháng nguyên N (N1-N9). Những cách tổ hợp khác nhau của 2 loại kháng nguyên này tạo nên các chủng khác nhau của virus cúm A. Sự kết hợp của H1 và N1 tạo thành chủng H1N1 và sự kết hợp của H5 và N1 tạo thành chủng H5N1. Ngoài ra còn có một số chủng khác gây bệnh nguy hiểm như: H2N2, H3N2,...
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Sau khi học về virus gây bệnh khảm thuốc lá, bạn A lo lắng rằng ông nội của bạn sẽ bị nhiễm TMV (Tobacco mosaic virus), vì ông là người nghiện thuốc lá. Theo em, TMV có gây bệnh cho người hút thuốc lá không? Vì sao?
b) Nếu virus lai được tạo thành từ RNA của chủng TMV và protein của chủng HRV thì chủng virus gây bệnh sau khi nhiễm virus lai này vào lá của cây thuốc lá khỏe mạnh là chủng nào?
b) Hãy nêu các giải pháp giúp giảm thiệt hại do virus gây ra ở thực vật.
HRV (Holmes ribgrass virus) và TMV (Tobacco mosaic virus) là hai chủng virus đều gây bệnh khảm thuốc lá nhưng vết thương trên lá khác nhau. Năm 1957, Fraenkel – Conrat đã tiến hành thí nghiệm lai lõi RNA của chủng HRV và protein của chủng TMV tạo thành virus lai. Sau đó, nhiễm virus lai vào cây thuốc lá khỏe mạnh (Hình 1).
a) Dựa vào Hình 1, hãy cho biết tên chủng virus gây bệnh cho lá của cây thuốc lá khỏe mạnh sau khi bị nhiễm virus lai. Vì sao?
Đến nay, chúng ta nhận biết khoảng hơn 2000 bệnh do virus gây ra ở thực vật, đã gây ra tổn thất lớn cho nền nông nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Khi virus nhiễm vào tế bào thực vật, chúng nhân lên và phát tán rất nhanh qua cầu nối sinh chất xuyên qua vách cellulose ở giữa các tế bào liền kề. Một số protein do hệ gene của virus mã hóa làm giãn nở các cầu sinh chất làm cho virus phát tán nhanh hơn.
a) Hãy cho biết các triệu chứng gây bệnh của virus trên cơ thể thực vật.