Để tách chất ra khỏi hỗn hợp bằng các cách lọc, cô cạn, chiết dựa trên:
A. Sự giống nhau về tính hóa học của các chất.
B. Sự khác nhau về tính chất vật lí của các chất.
C. Sự giống nhau về tính chất vật lí của các chất.
D. Sự khác nhau về tính chất hóa học của các chất.
Đáp án B
Dựa trên sự khác nhau về tính chất vật lí của các chất để tách chất ra khỏi hỗn hợp.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Tách bột sắt ra khỏi hỗn hợp bột sắt và cát bằng phương pháp nào dưới đây?
Để thu được muối ăn từ nước biển, người làm muối sử dụng phương pháp nào?
Để tách các chất lỏng không hòa tan trong nhau và tách lớp nên dùng phương pháp nào?
Chọn phương pháp phù hợp để tách calcium carbonate từ hỗn hợp của calcium carbonate và nước?
Tách lưu huỳnh (sulfur) ra khổi hỗn hợp gồm nước và lưu huỳnh bằng phương pháp nào?
Người ta tách cát ra khỏi hỗn hợp cát và nước bằng phương pháp nào?
I. Cô cạn
- Sử dụng cách cô cạn để tách chất rắn khó tan, khó bay hơi, bền với nhiệt độ cao ra khỏi dung dịch của nó.
Ví dụ: Tách muối ra khỏi dung dịch nước muối bằng cách cô cạn theo các bước sau:
+ Cho dung dịch nước muối vào bát sứ.
+ Đun nóng bát sứ trên ngọn lửa đèn cồn để nước bay hơi hết ta thu được muối rắn.
II. Lọc
- Người ta sử dụng cách lọc để tách các chất rắn không tan trong chất lỏng ra khỏi hỗn hợp của chúng.
- Ví dụ: Tách cát ra khỏi hỗn hợp cát với nước bằng cách lọc theo phương pháp sau:
+ Gấp giấy lọc (hình 11.2a) và đặt vào phễu lọc (hình 11.2b).
+ Đặt phễu lọc lên bình tam giác, làm ướt giấy lọc bằng nước.
+ Để cát trong hỗn hợp lắng xuống (hình 11.2c).
+ Rót từ từ hỗn hợp cát và nước xuống phễu lọc đã có giấy lọc (hình 11.2d), tráng cốc và đổ tiếp vào phễu. Chờ cho nước chảy xuống bình tam giác (hình 11.2e)
III – Chiết
- Người ta tách các chất lỏng không hòa tan trong nhau và tách lớp bằng cách chiết.
- Ví dụ: Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước bằng cách chiết theo các bước sau:
+ Đặt phễu chiết lên giá thí nghiệm và khóa phễu (hình 11.4a)
+ Lắc đều hỗn hợp dầu ăn và nước rồi rót hỗn hợp vào phễu chiết (hình 11.4b)
+ Đậy nắp phễu chiết. Để yên phễu chiết sau một thời gian cho dầu ăn và nước trong hỗn hợp tách thành hai lớp (hình 11.4c).
+ Mở lắp phễu chiết (hình 11.4d).
+ Mở khóa phễu từ từ để thu lớp nước ở dưới vào bình tam giác (hình 11.4e).
Có thể lặp lại quá trình trên vài lần để tách hoàn toàn nước và dầu ăn.
Chú ý:
Ngoài cách lọc, cô cạn, chiết ta có thể sử dụng nhiều cách khác để tách chất ra khỏi hỗn hợp.
Ví dụ có thể tách cát và sắt ra khỏi hỗn hợp của chúng bằng một thanh nam châm được bọc màng nhựa như sau:
IV – Tổng kết
- Dựa trên sự khác nhau về tính chất vật lý của các chất để tách chất ra khỏi hỗn hợp.
- Tách chất rắn tan, khó bay hơi, bền với nhiệt độ cao ra khỏi dung dịch bằng cách cô cạn.
- Tách chất rắn không tan trong chất lỏng ra khỏi hỗn hợp của chúng bằng cách lọc.
- Tách các chất lỏng không hòa tan vào nhau và tách lớp bằng cách chiết.