Hình thành kiến thức mới 4 trang 115 SGK KHTN lớp 6: Nêu vai trò của vi khuẩn trong quá trình chế tác các sản phẩm ở hình 25.4. Kể tên một vài ứng dụng của vi khuẩn trong thực tiễn.
Lời giải:
- Ở trong hình 25.4, vi khuẩn lên men tạo độ chua cho các loại thực phẩm
- Ứng dụng của vi khuẩn trong thực tiễn:
+ Có vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm (làm tương, muối dưa, sản xuất bia, rượu…)
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Hình thành kiến thức mới 3 trang 114 SGK KHTN lớp 6: Quan sát hình 25.3, em hãy nêu vai trò của vi khuẩn trong tự nhiên.
Luyện tập 2 trang 115 SGK KHTN lớp 6: Hãy đề xuất một số phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình.
Bài 3 trang 116 SGK KHTN lớp 6:Nêu lợi ích và tác hại của vi khuẩn. Lấy ví dụ.
Bài 2 trang 116 SGK KHTN lớp 6:Trong các bệnh: bệnh lị, bệnh thủy đậu, bệnh viêm da, bệnh dại, bệnh than, bệnh viêm gan B, bệnh lao phổi, bệnh zona thần kinh, bệnh quai bị, bệnh sốt cuất huyết, bệnh Covid – 19 ở người, bệnh nào là bệnh do virus, bệnh nào là bệnh do vi khuẩn gây nên?
Hình thành kiến thức mới 2 trang 114 SGK KHTN lớp 6: Quan sát hình 25.2, em hãy xác định các thành phần cấu tạo vi khuẩn bằng cách chú thích các thành phần được đánh dầu từ (1) à (4).
Mở đầu trang 113 SGK KHTN lớp 6: Thức ăn không bảo quản hợp lí và đúng cách sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vậy nguyên nhân nào làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu? Việc sửa dụng các loại thức ăn ôi thiu đó sẽ có tác hại gì?
Vận dụng trang 116 SGK KHTN lớp 6: Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu trong đất không có vi khuẩn?
Hình thành kiến thức mới 1 trang 113 SGK KHTN lớp 6:
1. Quan sát hình 25.1, em có nhận xét gì về hình dạng của các loài vi khuẩn. Lấy ví dụ.
2. Tìm hiểu thông tin về sự phân bố của vi khuẩn trong tự nhiên. Em có nhận xét gì về môi trường sống của vi khuẩn? Lấy ví dụ.
Luyện tập 1 trang 114 SGK KHTN lớp 6: Đặc điểm cấu tạo của virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào?
Luyện tập 3 trang 116 SGK KHTN lớp 6: Từ các con đường lây bệnh, em hãy nêu một số biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy.
Hình thành kiến thức mới 5 trang 115 SGK KHTN lớp 6:
6. Quan sát hình 25.5, 25.6 và hoàn thành bảng theo mẫu sau:
7. Theo em bệnh do vi khuẩn gây ra có thể lây truyền theo con đường nào? Hãy nêu một số biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra.