Thứ sáu, 22/11/2024
IMG-LOGO

Câu hỏi:

15/07/2024 553

Khi lập khẩu phần ăn, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc nào sau đây

A. Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng

B. Đảm bảo cân đối thành phần các chất hữu cơ, cung cấp đủ muối khoáng và vitamin

C. Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

D. Tất cả các phương án còn lại

Đáp án chính xác
 Xem lời giải  Xem lý thuyết

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án D

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Giá trị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện ở?

Xem đáp án » 29/12/2021 1,984

Câu 2:

Tại sao trẻ sơ sinh chỉ cần bú mẹ vẫn phát triển được?

Xem đáp án » 29/12/2021 1,518

Câu 3:

Sắp xếp theo thứ tự thường xuyên xuất hiện trong khẩu phần dinh dưỡng của người việt?

Xem đáp án » 29/12/2021 1,359

Câu 4:

Khẩu phần ăn là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong

Xem đáp án » 29/12/2021 1,071

Câu 5:

Một gam lipit khi được ôxi hoá hoàn toàn sẽ giải phóng ra bao nhiêu năng lượng

Xem đáp án » 29/12/2021 673

Câu 6:

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể không đủ chất dinh dưỡng?

Xem đáp án » 29/12/2021 578

Câu 7:

Năng lượng cần thiết của trẻ em trong thời gian một ngày khoảng bao nhiêu?

Xem đáp án » 29/12/2021 534

Câu 8:

Người béo phì nên ăn loại thực phẩm nào dưới đây?

Xem đáp án » 29/12/2021 526

Câu 9:

Trẻ em có thể bị béo phì vì nguyên nhân nào sau đây

Xem đáp án » 29/12/2021 416

Câu 10:

Những nguyên tắc khi lập khẩu phần ăn?

Xem đáp án » 29/12/2021 371

Câu 11:

Năng lượng cần thiết của người lớn trong thời gian một ngày khoảng bao nhiêu?

Xem đáp án » 29/12/2021 353

Câu 12:

Nhu cầu về loại thức ăn nào dưới đây ở trẻ em thường cao hơn người lớn

Xem đáp án » 29/12/2021 346

Câu 13:

Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Xem đáp án » 29/12/2021 345

Câu 14:

Bữa ăn hợp lý dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhằm đáp ứng được yêu cầu?

Xem đáp án » 29/12/2021 308

LÝ THUYẾT

I. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần hay, ngắn gọn

- Ăn uồng không đầy đủ -> Tình trạng suy dinh dưỡng nặng -> VN cố gắng phấn đấu giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em mỗi năm.

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần hay, ngắn gọn

- Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào giới tính, lứa tuổi, dạng hoạt động, trạng thái cơ thể.

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần hay, ngắn gọn

II. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần hay, ngắn gọn

- Do tỉ lệ các chất hữu cơ có trong thực phẩm không giống nhau, tỉ lệ các loại vitamin ở những thực phẩm khác nhau cũng khác nhau, nên cần có sự phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể.

- Mặt khác, sự phối hợp các loại thức ãn trong bữa ăn còn giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn. Do đó, sự hấp thụ thức ăn của cơ thể cũng tốt hơn.

III. Khẩu phần ăn và nguyên tắc lập khẩu phần ăn

- Khẩu phần cho các đối tượng khác nhau không giống nhau và ngay với một người, trong những giai doạn khác nhau cũng khác nhau, vì nhu cầu năng lượng và nhu cầu dinh dưỡng ở những thời điểm khác nhau không giống nhau

- Những nguyên tấc lập khẩu phần:

   + Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

   + Đảm bào cân đôi các thành phần và giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

   + Đảm bào cung cấp dủ năng lượng, vitamin, muối khoáng và cân đối về thành phần các chất hữu cơ.