Khi mức độ tiêu hóa protein trong đường ruột thấp có thể gây viêm và gây ra chứng co thắt, phát sinh nhiều chất nhầy quá mức và thậm chí gây chảy máu. Những người cao tuổi được bổ sung enzyme protease để tăng tốc độ tiêu hóa protein, giúp hấp thụ hoàn toàn vào máu và tạo ra các protein mới trong cơ thể sau một bữa ăn đạt hiệu quả. Hãy giải thích hiện tượng này dựa trên các kiến thức về protease.
Protease là enzyme có tác dụng cắt đứt liên kết peptide trong phân tử protein để giải phóng các amino acid cho cơ thể hấp thụ. Đồng thời, enzyme này còn có tác dụng phá vỡ các chất thải, độc tố, ngăn ngừa nguy cơ quá tải độc tố bên trong cơ thể. Do đó, bổ sung enzyme protease sẽ giúp tăng tốc độ tiêu hóa protein, giúp hấp thu hoàn toàn vào máu và tạo các protein mới, đồng thời phá vỡ các chất thải và độc tố.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Nêu tác dụng của một số enzyme được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất bia, nước trái cây.
Trình bày vai trò của enzyme protease khi dùng làm thuốc chống tắc nghẽn tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein và là thành phần của các loại thuốc dùng trong da liễu và mĩ phẩm,…
Hãy điền các enzyme vào các cột dọc theo gợi ý sau:
A1: Nhân tố có tác dụng làm trong nước ép trái cây.
B2: Enzyme tham gia xúc tác cho phản ứng oxi hóa khử.
C3: Enzyme tham gia xúc tác cho phản ứng thủy phân.
D4: Enzyme tham gia xúc tác cho phản ứng phân cắt.
E5: Enzyme tham gia chuyển hóa các phế liệu nông nghiệp.
F6: Nhân tố duy trì độ ẩm, màu sắc và độ mềm mịn của bánh mì.
G7: Nhân tố có tác dụng chữa bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối.
H8: Nhân tố cải thiện hương vị đặc trưng của phô mai.
Và cho biết vai trò của enzyme tìm được trong cột ngang màu đỏ.
Hãy trình bày quá trình chuyển hóa tinh bột theo ba bước: hồ hóa, dịch hóa và đường hóa.
Trình bày thêm một số ứng dụng của enzyme trong y học và dược phẩm.
Hãy nêu một vài vai trò của enzyme trong việc điều trị y khoa hay trong các hoạt động thẩm mĩ.
So với việc sử dụng hóa chất hay tác nhân cơ học thì nếu hầm thịt trâu với đu đủ xanh ở nhiệt độ ấm sẽ làm thịt trâu mềm hơn. Em hãy cho biết đu đủ xanh có vai trò như thế nào trong việc làm mềm thịt trâu.
Hãy phân tích vai trò của pectinase trong việc làm trong các loại nước giải khát công nghiệp.
Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm như sản xuất bánh mì, enzyme amylase được dùng rất phổ biến do enzyme này làm thay đổi hoàn toàn chất lượng của bánh cả về hương vị, màu sắc và độ xốp. Hãy giải thích điều này.
Trong kĩ thuật lai soma giữa tế bào B với một tế bào ung thư thì enzyme được sử dụng như chất tham gia hay chất xúc tác?
Enzyme đã hỗ trợ sản xuất các chế phẩm nào liên quan đến kĩ thuật gene?