Tại sao chúng ta cần ăn prôtêin từ các nguồn thực phẩm khác nhau?
Prôtêin là một đại phân tử hữu cơ có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự sống.
Đơn vị cấu tạo nên prôtêin là các axit amin. Có khoảng 20 loại axit amin tham
gia cấu tạo prôtêin. Cơ thể người không tự tổng hợp được tất cả các axit amin
mà phải lấy từ bên ngoài. Khi prôtêin được đưa vào sẽ được các enzim phân
giải thành các axit amin để hấp thụ tạo ra các loại prôtêin đặc thù cho cơ thể
người. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số loại axit amin nhất định
nên để cung cấp được tất cả axit amin cần cho tổng hợp prôtêin thì cần bổ
sung từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà và thịt lợn đều được cấu tạo từ protein nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Dựa vào kiến thức trong bài, em hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?
Nếu cấu trúc bậc 1 của protein bị thay đổi, ví dụ axit amin này bằng axit amin khác thì chức năng của protein có bị thay đổi không? Giải thích.
Nêu một vài loại protein trong tế bào người và cho biết các chức năng của chúng.