IMG-LOGO

Câu hỏi:

16/07/2024 148

Báo cáo kết quả thí nghiệm theo gợi ý:

Media VietJack

 Xem lời giải

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

BÁO CÁO KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM

Tên thí nghiệm: Lên men dưa chua

Tên nhóm:……………………………………………………………………………

1. Mục đích thí nghiệm:

- Thực hiện được quy trình lên men dưa chua.

- Giải thích được quá trình lên men dưa chua.

2. Chuẩn bị thí nghiệm:

- Nguyên liệu: rau cải bắp hoặc cải bẹ, muối, đường, hành lá, nước đun sôi để nguội.

- Dụng cụ: dao hoặc kéo, bình lên men (lọ sành, sứ hoặc thủy tinh), phên tre hoặc nứa, giấy quỳ.

3. Các bước tiến hành:

- Bước 1: Rửa rau cải và hành bằng nước sạch, phơi héo rau cải.

- Bước 2: Cắt cải bẹ thành khúc khoảng 3 – 4 cm, nếu dùng cải bắp thì thái nhỏ khoảng 0,5 – 0,8 cm, cắt hành lá thành khúc 3 – 4 cm.

- Bước 3: Trộn đều rau cải và hành rồi cho vào bình lên men, dùng phên nén chặt.

- Bước 4: Bổ sung dung dịch nước muối 3 % có chứa 0,5 – 1 % đường cho ngập rau khoảng 5 cm.

- Bước 5: Ủ ở nhiệt độ 35 – 40 oC trong 2 ngày thu được sản phẩm dưa chua.

- Bước 6: Thu thập số liệu.

+ Quan sát màu sắc, trạng thái, xác định mùi vị, đo pH của dưa ở bước 4 và sản phẩm dưa chua.

+ Ghi đặc điểm của dưa ở bước 4 và sản phẩm ở bước 5 theo gợi ý như bảng 19.2.

Media VietJack

4. Kết quả thí nghiệm và giải thích:

- Kết quả thí nghiệm:

Đặc điểm

Màu sắc

Mùi, vị

Trạng thái

pH

Dưa ở bước 4

(nguyên liệu ban đầu)

Xanh

Vị cay, đắng

Rắn

6,2 – 6,5

Sản phẩm dưa chua

(sau 2 ngày ủ)

Vàng

Vị chua nhẹ

Mềm hơn

4,6 hoặc thấp hơn

- Giải thích: Trong quá trình lên men dưa chua, vi khuẩn lactic đã phân giải một số đường có trong rau cải thành acid lactic khiến pH giảm, rau cải có vị chua và màu vàng đặc trưng.

5. Kết luận:

- Lên men dưa chua là một ứng dụng quá trình phân giải của vi khuẩn lactic.

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Nêu các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sữa chua và cách thức điều chỉnh các yếu tố đó để có sản phẩm sữa chua ngon.

Xem đáp án » 14/09/2022 671

Câu 2:

Dưa cải muối chua khi ăn được thì được gọi là dưa “chín”, em hãy giải thích cơ chế gây ra sự “chín” của dưa.

Xem đáp án » 14/09/2022 314

Câu 3:

Tại sao nên sử dụng nhựa phân hủy sinh học ví dụ như polyhydroxyalkanoate để thay thế nhựa hoá dầu?

Xem đáp án » 14/09/2022 184

Câu 4:

- Vi khuẩn lên men dưa chua có từ những nguồn nào? Người ta thường chủ động bổ sung vi khuẩn lactic trong quá trình muối dưa bằng cách nào?

Xem đáp án » 14/09/2022 140

Câu 5:

Giải thích sự sai khác của các số liệu thu được ở bảng 19.1, dựa trên số liệu đó để giải thích cơ chế đông tụ của sữa chua.

Xem đáp án » 14/09/2022 139

Câu 6:

Tổng hợp amino acid và protein có vai trò gì với vi sinh vật? Con người đã khai thác khả năng này của vi sinh vật để làm gì?

Xem đáp án » 14/09/2022 136

Câu 7:

Nêu ý nghĩa của quá trình phân giải polysaccharide đối với vi sinh vật.

Xem đáp án » 14/09/2022 134

Câu 8:

Kể thêm một số sản phẩm ứng dụng vai trò phân giải của vi sinh vật mà em biết. 

Xem đáp án » 14/09/2022 133

Câu 9:

Khi sử dụng kháng sinh để chữa bệnh, chúng ta cần lưu ý điều gì?

Xem đáp án » 14/09/2022 131

Câu 10:

Sản phẩm của quá trình phân giải protein là gì? Vi sinh vật sử dụng các sản phẩm đó cho những hoạt động nào tiếp theo.

Xem đáp án » 14/09/2022 130

Câu 11:

Nêu những lợi ích và tác hại của quá trình phân giải các chất nhờ vi sinh vật. 

Xem đáp án » 14/09/2022 128

Câu 12:

Nêu vai trò của vi sinh vật trong quá trình sản xuất nước tương và nước mắm.

Xem đáp án » 14/09/2022 126

Câu 13:

Quang tổng hợp ở vi sinh vật có điểm gì giống và khác với quang hợp ở thực vật?

Xem đáp án » 14/09/2022 118

Câu 14:

Nêu các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm dưa chua và cách thức điều chỉnh các yếu tố đó để có sản phẩm dưa chua ngon.

Xem đáp án » 14/09/2022 110

Câu 15:

Vì sao trong quá trình muối chua rau, củ, quả, người ta thường bổ sung thêm đường? 

Xem đáp án » 14/09/2022 92

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »