Thứ sáu, 19/04/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 3 Tiếng Việt Thực hành tập đọc: Nhớ lại buổi đầu đi học

Thực hành tập đọc: Nhớ lại buổi đầu đi học

Thực hành tập đọc: Nhớ lại buổi đầu đi học

  • 182 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Đọc bài sau và trả lời các câu hỏi:

Nhớ lại buổi đầu đi học

 Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường. Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

  Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học. Cũng như tôi, mấy học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.

 - Nao nức: hăm hở, phấn khởi.

 - Mơn man: Nhẹ nhàng, dễ chịu

 - Quang đãng: sáng sủa và thoáng rộng

 - Bỡ ngỡ: ngơ ngác, lúng túng vì chưa quen thuộc.

 - Ngập ngừng: vừa muốn làm lại vừa e ngại, chưa biết làm thế nào.

Điều gì đã gợi cho tác giả nhớ lại những kỉ niệm của buổi tựu trường ?

Xem đáp án

Lời giải:

Điều gợi cho tác giả nhớ lại những kỉ niệm về buổi tựu trưởng là : vào cuối thu, khi lá ngoài đường rụng nhiều.


Câu 2:

Cảm giác của tác giả khi nghĩ về buổi tựu trường đầu tiên được so sánh ra sao ?

Xem đáp án

Lời giải:

Cảm giác của tác giả được so sánh như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.


Câu 3:

Buổi sáng đầu tiên cậu bé tới trường, thời tiết ra sao ?

Xem đáp án

Lời giải:

Đó là một buổi sớm đầy sương thu và gió lạnh


Câu 4:

Ai đã đi cùng cậu bé tới buổi tựu trường đầu tiên ?

Xem đáp án

Lời giải:

Mẹ là người đưa cậu bé tới trường


Câu 5:

Cảnh vật xung quanh cậu bé ngày hôm đó trông như thế nào ?

Xem đáp án

Lời giải:

Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn


Câu 6:

Vì sao tác giả thấy cảnh vật trở nên khác lạ ?

Xem đáp án

 

Lời giải:

Vì lần đầu trở thành học trò, trong lòng tác giả có cảm giác khác lạ khiến cho tác giả tưởng cảnh vật xung quanh trở nên khác lạ


Câu 7:

Các bạn học trò mới có cảm xúc gì trong ngày đầu tiên tựu trường ? 

Xem đáp án

Lời giải:

Như vậy, tất cả các đáp án trên đều đúng.


Câu 8:

Con điền các từ sau vào chỗ trống cho đúng :

Xem đáp án

Nghĩa của các từ khó :

a. Ngập ngừng là vừa muốn làm lại vừa e ngại, chưa biết làm thế nào.

b. Nao nức là hăm hở, phấn khởi.

c. Bỡ ngỡ là ngơ ngác, lúng túng vì chưa quen thuộc.

d. Mơn man là nhẹ nhàng, dễ chịu.


Câu 10:

Nội dung chính của bài là gì ?

Xem đáp án

Lời giải:

Truyện kể về những kỉ niệm trong sáng và đẹp đẽ của Thanh Tịnh trong buổi tựu trường đầu tiên.


Bắt đầu thi ngay