Đặc điểm nào dưới đây không phải của nước cứng ?
A. Làm đục nước.
B. Nấu đồ ăn bằng nước cứng sẽ lâu chín và giảm mùi vị.
C. Đun nước cứng trong nồi hơi sau tạo thành một lớp cặn ở mặt trong nồi hơi.
D. Khi giặt đồ bằng xà phòng trong nước cứng tạo ra muối không tan gây lãng phí xà phòng và sợi vải nhanh mục nát.
Đáp án A
HD • Nước cứng gây nhiều trở ngại cho đời sống hằng ngày: làm cho quần áo mau mục nát; làm cho xà phòng ít bọt, giảm khả năng tẩy rửa.
• Dùng để nấu thức ăn sẽ làm cho thực phẩm lâu chín và làm giảm mùi vị.
• Gây tác hại cho các ngành sản xuất: tạo cặn bã trong nồi hơi, gây lãng phí nhiên liệu và không an toàn.
→ Nước cứng không làm đục nước → Ta chọn đáp án A
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Dãy gồm các chất đều có thể làm mất tính cứng tạm thời của nước là:
Trong nước tự nhiên thường có lẫn một lượng nhỏ các muối Ca(NO3)2, Mg(NO3)2, Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. Có thể dùng dung dịch nào sau đây để loại đồng thời các cation trong các muối trên ra khỏi nước ?
Có các chất sau NaCl, NaOH, Na2CO3, HCl. Số chất có thể làm mềm nước cứng tạm thời là
Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng. Trong loại nước cứng này có hoàn tan những chất nào sau đây ?
Nước cứng có chứa các ion Mg2+, Cl-, HCO3- thuộc loại nước cứng
Có thể dùng hóa chất nào dưới đây để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ?