Enzyme có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?
A. Giúp cơ thể hấp thụ thức ăn
B. Giúp xúc tác các phản ứng xảy ra nhanh hơn
C. Tạo môi trường để nhào trộn thức ăn
D. Tiêu diệt vi sinh vật gây hại trong thức ăn
Chọn đáp án: B
Enzyme là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ nó giúp các phản ứng trong cơ thể xảy ra với tốc độ rất nhanh.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Mỗi ngày, một người bình thường tiết khoảng bao nhiêu ml nước bọt
Quá trình biến đổi lí học và hoá học của thức ăn diễn ra đồng thời ở bộ phận nào dưới đây ?
Trong ống tiêu hoá ở người, vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu thuộc về cơ quan nào?
Loại đường nào dưới đây được hình thành trong khoang miệng khi chúng ta nhai kĩ cơm?
I. Tiêu hóa ở khoang miệng
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng |
Các hoạt động tham gia |
Các cơ quan thực hiện hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
---|---|---|---|
Biến đổi lí học |
- Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn |
- Các tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má - Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má |
- Làm ướt, mềm thức ăn - Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn - Thấm nước bọt - Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt |
Biến đổi hóa học |
Hoạt động của enzim amilaza |
enzim amilaza |
Làm tinh bột chín --> đường mantôzơ |
II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản