Loại đường nào dưới đây được hình thành trong khoang miệng khi chúng ta nhai kĩ cơm?
A. Lactôzơ
B. Glucôzơ
C. Mantôzơ
D. Saccarôzơ
Chọn đáp án C
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Mỗi ngày, một người bình thường tiết khoảng bao nhiêu ml nước bọt
Quá trình biến đổi lí học và hoá học của thức ăn diễn ra đồng thời ở bộ phận nào dưới đây ?
Trong ống tiêu hoá ở người, vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu thuộc về cơ quan nào?
I. Tiêu hóa ở khoang miệng
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng |
Các hoạt động tham gia |
Các cơ quan thực hiện hoạt động |
Tác dụng của hoạt động |
---|---|---|---|
Biến đổi lí học |
- Tiết nước bọt - Nhai - Đảo trộn thức ăn - Tạo viên thức ăn |
- Các tuyến nước bọt - Răng - Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má - Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má |
- Làm ướt, mềm thức ăn - Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn - Thấm nước bọt - Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt |
Biến đổi hóa học |
Hoạt động của enzim amilaza |
enzim amilaza |
Làm tinh bột chín --> đường mantôzơ |
II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản