IMG-LOGO

Câu hỏi:

28/08/2022 599

Để phân biệt vải dệt bằng tơ tằm và vải dệt bằng sợi bông, chúng ta có thể

A. gia nhiệt để thực hiện phản ứng đông tụ.

B. đốt và ngửi, nếu có mùi khét là vải bằng tơ tằm

Đáp án chính xác

C. dùng quỳ tím

D. dùng phản ứng thủy phân

 Xem lời giải  Xem lý thuyết

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án: B

Để phân biệt vải dệt bằng tơ tằm và vải dệt bằng sợi bông, chúng ta có thể đốt và ngửi, nếu có mùi khét (giống mùi tóc cháy) là vải bằng tơ tằm. Vải bằng bông đốt không có mùi khét (giống mùi đốt gỗ) vì bông thành phần chính là xenlulozơ còn vải tơ tằm thành phần chính là từ protein.

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 200k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất vào dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó gọi là

Xem đáp án » 28/08/2022 2,254

Câu 2:

Chọn nhận xét đúng

Xem đáp án » 28/08/2022 556

Câu 3:

Các phân tử protein đều phải có chứa nguyên tố

Xem đáp án » 28/08/2022 538

Câu 4:

Đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được sản phẩm là

Xem đáp án » 28/08/2022 431

Câu 5:

Protein được tạo từ

Xem đáp án » 28/08/2022 338

Câu 6:

Cho chanh vào sữa bò xảy ra hiện tượng

Xem đáp án » 28/08/2022 252

Câu 7:

Đốt cháy chất hữu cơ X (X là một trong số các chất tinh bột, saccarozơ, glucozơ, protein) thấy sản phẩm tạo ra là CO2, H2ON2. Vậy X có thể là

Xem đáp án » 28/08/2022 244

LÝ THUYẾT

I. Trạng thái tự nhiên

- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: lòng trắng trứng, thịt, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân, lá, quả, hạt,...

Bài 53: Protein (ảnh 1)

Hình 1: Các thực phẩm giàu protein

II. Thành phần cấu tạo

1. Thành phần nguyên tố

- Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là cacbon, hiđro, oxi, nitơ và một

lượng nhỏ lưu huỳnh, photpho, kim loại...

2. Cấu tạo phân tử

- Protein có phân tử khối rất lớn (từ vài vạn đến vài triệu đvC) và có cấu tạo rất phức tạp.

- Khi đun nóng protein trong các dung dịch axit thu được hỗn hợp các amino axit, trong đó đơn giản nhất là aminoaxetic H2N – CH2 – COOH. Ngược lại, bằng cách cho các phân tử aminoaxit kết hợp với nhau, người ta đã tạo được các loại protein đơn giản nhất.

⇒ Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một "mắt xích" trong phân tử protein.

III. Tính chất

1. Phản ứng thủy phân

Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein bị thủy phân sinh ra các amino axit

Protein + nước  t0axit/bazo  Hỗn hợp amino axit

Ngoài ra sự thủy phân của protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường.

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét.

3. Sự đông tụ

Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo. Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (như rượu etylic, axit...) vào các dung dịch này thường xảy ra sự kết tủa protein. Hiện tượng này gọi là sự đông tụ protein.

Bài 53: Protein (ảnh 1)

Hình 2: Đông tụ protein trong lòng trắng trứng

IV. Ứng dụng

Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài ra protein còn có các ứng dụng khác trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ nghệ (sừng, ngà)…

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »