Mô tả các bước thực hiện trong quy trình chung để trộn hỗn hợp thực phẩm.
Bước 1:…..
Bước 2: ….
Bước 3: …..
Các bước thực hiện trong quy trình chung để trộn hỗn hợp thực phẩm.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.
Bước 2: Chế biến món ăn: pha hồn hợp nước trộn, sau đó trộn đều các nguyên liệu với hồn hợp nước trộn.
Bước 3: Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Ý nào dưới đây không phải là ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm?
Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm?
Điền từ/ cụm từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống
vi sinh vật gây hại, hư hỏng, trạng thái, thích hợp, ngộ độc, mất mùi, chất dinh dưỡng, sức khỏe
Trong thực phẩm có chứa nhiều (1) …., là môi trường thích hợp cho các loại (2) ….. phát triển. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm (3) …., vi sinh vật sẽ phát triển và phá hủy thực phẩm nhanh chóng.
Thực phẩm để lâu thường bị mất màu, (4) …, ôi thiu, biến đổi (5) ….., giảm lượng vitamin. Thực phẩm bị (6) ….. không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây (7) ….., làm ảnh hưởng đến (8) ….. và tính mạng của con người.
Giải thích vì sao những phương pháp bảo quản dưới đây lại giúp thực phẩm lâu hư hỏng.
a. Ướp muối
b. Bảo quản trong tủ lạnh
c. Ngâm giấm
d. Phơi khô
Tại sao phải chế biến thực phẩm? Em hãy đánh dấu √ vào ô trống trước các ý trả lời đúng.
|
Để tạo nên những món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị |
|
Để cất giữ thức ăn được lâu hơn |
|
Để thức ăn trở nên dễ tiêu hóa |
|
Để tiết kiệm chi tiêu trong ăn uống |
|
Để thay đổi trạng thái của thực phẩm |
|
Để tiêu diệt vi khuẩn và nấm có hại |
Kể tên một số món ăn được chế biến bằng các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước vào bảng sau
Phương pháp |
Tên món ăn |
Luộc |
|
Nấu |
|
kho |
|
Hỗn hợp nước trộn trong món trộn dầu giấm gồm những nguyên liệu nào dưới đây?
Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm thông dụng trong gia đình.
a. Các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
b. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
c. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
d. Các phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
e. Các phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt
Nối tên các phương pháp chế biến thực phẩm ở cột A với những mô tả ở cột B cho phù hợp
A |
|
B |
1. Nướng |
|
a. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Thực phẩm dạng lỏng thường được đặt trong bát hoặc thố. |
2. Chưng |
|
b. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được làm chín đều các mặt. |
3. Hấp |
|
c. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Thực phẩm được đặt trên các vỉ có lỗ thoát hơi nước |
Nêu các biện pháp bảo quản giúp thức ăn tránh bị nhiễm vi sinh vật gây hại
Các hình ảnh dưới đây mô tả quy trình của phương pháp chế biến nào?
Kể tên một số thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản bằng các phương pháp dưới đây
Phương pháp |
Thực phẩm được bảo quản |
Phơi khô |
|
Ướp đá |
|
Ướp muối |
|
Hút chân không |
|
Muối chua |
|
Ngâm giấm |
|
Ngâm đường |
|
Bảo quản trong tủ lạnh |
|
Điền các từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống
Thịt, cá, thời gian, thực phẩm, hư hỏng, phát triển
Những thực phẩm như (1) …., …. tươi sống chưa qua chế biến chỉ giữ được trong ngăn đá tủ lạnh trong một khoảng (2) ….. cho phép. Nếu để quá thời gian đó thì (3) ……. sẽ bị giảm chất dinh dưỡng. Thực phẩm đã chế biến nếu để trong tủ lạnh quá lâu vẫn sẽ bị (4) …., vi khuẩn vẫn có thể (5) ….. làm giảm chất lượng của thực phẩm.
Giải thích lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ được lâu dài
Cho biết các dụng cụ dưới đây được dùng để chế biến thực phẩm theo phương pháp nào