Thứ bảy, 04/05/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 11 Công nghệ Giải SGK Công Nghệ 11 KNTT Bài 20. Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi có đáp án

Giải SGK Công Nghệ 11 KNTT Bài 20. Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi có đáp án

Giải SGK Công Nghệ 11 KNTT Bài 20. Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi có đáp án

  • 69 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi nhằm mục đích gì? Các sản phẩm chăn nuôi thường được bảo quản, chế biến bằng những phương pháp nào? Tại sao từ một loại thịt lại có thể tạo ra nhiều sản phẩm với hương vị, màu sắc khác nhau

Xem đáp án

- Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi nhằm mục đích: làm chậm quá trình hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng mà chất lượng vẫn đảm bảo.

- Các sản phẩm chăn nuôi thường được bảo quản bằng cách:

+ Công nghệ bảo quản lạnh.

+ Công nghệ xử lí nhiệt độ cao.

- Các sản phẩm chăn nuôi thường được chế biến bằng cách:

+ Công nghệ sản xuất thịt hộp.

+ Công nghệ chế biến sữa.

- Từ một loại thịt lại có thể tạo ra nhiều sản phẩm với hương vị, màu sắc khác nhau do sử dụng các phương pháp chế biến khác nhau.


Câu 2:

Quan sát Hình 20.1 và nêu tóm tắt các bước bảo quản sữa tươi từ trang trại đến cơ sở chế biến sữa.

Quan sát Hình 20.1 và nêu tóm tắt các bước bảo quản sữa tươi từ trang trại đến cơ sở chế biến sữa. (ảnh 1)
Xem đáp án

Các bước bảo quản sữa tươi từ trang trại đến cơ sở chế biến sữa:

- Bước 1: Sữa sau khi vắt được lọc để loại bỏ tạp chất, đưa về bồn chứa.

- Bước 2: Sữa được bảo quản trong bồn lạnh hoặc thùng lạnh chuyên dụng.

- Bước 3: Dùng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh để vận chuyển sữa đến cơ sở chế biến.


Câu 3:

Nêu cách bảo quản lạnh một số sản phẩm chăn nuôi đang được áp dụng ở gia đình em.

Xem đáp án

Cách bảo quản lạnh một số sản phẩm chăn nuôi đang được áp dụng ở gia đình em: địa phương em bảo quản lạnh sản phẩm sữa bò theo các bước:

- Bước 1: Sữa sau khi vắt được lọc để loại bỏ tạp chất, đưa về bồn chứa.

- Bước 2: Sữa được bảo quản trong bồn lạnh hoặc thùng lạnh chuyên dụng.

- Bước 3: Dùng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh để vận chuyển sữa đến cơ sở chế biến.


Câu 4:

Vì sao phương pháp bảo quản lạnh đông lại có thể bảo quản được thịt trong thời gian dài?

Xem đáp án

Phương pháp bảo quản lạnh đông lại có thể bảo quản được thịt trong thời gian dài vì phương pháp này nhiệt độ được hạ xuống thấp hơn nhiệt độ đóng băng của nước trong sản phẩm.


Câu 5:

Sử dụng internet, sách, báo, … để tìm hiểu thêm về quy trình bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp bảo quản lạnh.

Xem đáp án

Quy trình bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp bảo quản lạnh thường áp dụng khi cần bảo quản trong thời gian ngắn và có thể áp dụng với nhiều loại sản phẩm chăn nuôi.


Câu 6:

Quan sát Hình 20.4 và mô tả các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp thanh trùng.

Quan sát Hình 20.4 và mô tả các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp thanh trùng. (ảnh 1)
Xem đáp án

Bảo quản tươi bằng phương pháp thanh trùng:

- Bước 1: Chuẩn bị sữa nguyên liệu: sơ chế, tiêu chuẩn hóa.

- Bước 2: Thanh trùng: nâng nhiệt độ sữa lên 70oC đến 75oC thời gian từ 15 giây đến 20 giây

- Bước 3: Đóng gói: hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC và tiến hành đóng gói.

- Bước 4: Bảo quản: bảo quản trong điều kiện từ 4oC đến 6oC.


Câu 7:

Quan sát Hình 20.5 và mô tả các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng. Nêu điểm giống và khác nhau giữa phương pháp thanh trùng và phương pháp tiệt trùng. Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.

Quan sát Hình 20.5 và mô tả các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng (ảnh 1)
Xem đáp án

* Các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng:

- Bước 1: Chuẩn bị sữa nguyên liệu: tiến hành sơ chế, tiêu chuẩn hóa.

- Bước 2: Tiệt trùng: nâng nhiệt độ của sữa lên 125oC đến 140oC, thời gian từ 3 giây đến 20 giây.

- Bước 3: Đóng gói: hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC và tiến hành đóng gói.

- Bước 4: Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ phòng.

* Điểm giống và khác nhau giữa phương pháp thanh trùng và phương pháp tiệt trùng:

So sánh

Phương pháp thanh trùng

Phương pháp tiệt trùng

Giống nhau

- Đóng gói hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC.

Khác nhau

- Nâng nhiệt độ sữa lên 70oC đến 75oC thời gian từ 15 giây đến 20 giây.

- Bảo quản trong điều kiện từ 4oC đến 6oC.

- Nâng nhiệt độ của sữa lên 125oC đến 140oC, thời gian từ 3 giây đến 20 giây.

- Bảo quản ở nhiệt độ phòng.


Câu 8:

Sử dụng internet, sách, báo, … để tìm hiểu thêm về quy trình bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp xử lí nhiệt độ cao

Xem đáp án

Quy trình bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp xử lí nhiệt độ cao:

Nâng nhiệt độ sản phẩm chăn nuôi lên mức nhất định sẽ làm ức chế hoặc ngừng các quá trình sinh hóa và hoạt động của vi sinh vật trong sản phẩm chăn nuôi, nhờ vậy mà sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng.


Câu 9:

Nêu vai trò của việc chế biến sản phẩm chăn nuôi. Liên hệ với thực tiễn chế biến sản phẩm chăn nuôi ở gia đình em.

Xem đáp án

- Vai trò của việc chế biến sản phẩm chăn nuôi:

+ Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

+ Tiêu diệt một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

+ Tăng giá trị kinh tế.

- Liên hệ thực tế tại gia đình em:

+ Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

+ Tiêu diệt một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm


Câu 10:

Quan sát Hình 20.6 và mô tả các bước sản xuất thịt hộp

Quan sát Hình 20.6 và mô tả các bước sản xuất thịt hộp (ảnh 1)
Xem đáp án

Các bước sản xuất thịt hộp:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch, tách da, bỏ xương, làm nhỏ; bổ sung phụ gia và gia vị

- Bước 2: Xử lí nhiệt: làm chín nguyên liệu bằng các biện pháp phù hợp.

- Bước 3: Đóng hộp: cho nguyên liệu đã chín vào hộp, bài khí, ghép mí.

- Bước 4: Tiệt trùng: xử lí hộp bằng nhiệt độ khoảng 100 – 121oC trong khoảng 15 phút.

- Bước 5: Bảo quản: hạ nhiệt độ xuống khoảng 18 – 20oC, dán nhãn, đóng thùng và bảo quản.


Câu 11:

Quan sát Hình 20.7 và mô tả các bước sản xuất sữa lên men

Quan sát Hình 20.7 và mô tả các bước sản xuất sữa lên men (ảnh 1)
Xem đáp án

Các bước sản xuất sữa lên men:

- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: sữa tươi, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, men giống.

- Bước 2: Phối trộn: sữa/men giống = 9/1.

- Bước 3: Chiết rót vào hộp đã chuẩn bị.

- Bước 4: Đóng nắp.

- Bước 6: Ủ.

- Bước 6: Bảo quản và sử dụng.


Câu 12:

Trình bày vai trò của bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi.

Xem đáp án

- Vai trò của bảo quản sản phẩm chăn nuôi:

+ Nâng cao hiệu quả sử dụng sản phẩm.

+ Tăng khả năng suất khẩu, mở rộng thị trường cho sản phẩm.

+ Tăng năng lực cho ngành chế biến.

+ Ổn định giá cả, đảm bảo cung ứng kịp thời cho thị trường khi thiếu hụt.

- Vai trò của việc chế biến sản phẩm chăn nuôi:

+ Nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

+ Tiêu diệt một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

+ Tăng giá trị kinh tế.


Câu 13:

Trình bày nguyên lí của các phương pháp bảo quản sản phẩm chăn nuôi. Ở gia đình em thường bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng những phương pháp nào? Hãy mô tả các bước của một trong các phương pháp đó.

Xem đáp án

- Nguyên lí của các phương pháp bảo quản sản phẩm chăn nuôi: làm chậm quá trình hư hỏng, kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm mà chất lượng vẫn đảm bảo.

- Ở gia đình em thường bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp bảo quản lạnh và bảo quản lạnh đông.

- Các bước của phương pháp bảo quản lạnh sữa:

+ Bước 1: Sữa sau khi vắt được lọc để loại bỏ tạp chất, đưa về bồn chứa.

+ Bước 2: Sữa được bảo quản trong bồn lạnh hoặc thùng lạnh chuyên dụng.

+ Bước 3: Dùng xe chuyên dụng có hệ thống làm lạnh để vận chuyển sữa đến cơ sở chế biến.


Câu 14:

Trình bày nguyên lí của các phương pháp chế biến các sản phẩm chăn nuôi. Ở gia đình, địa phương em thường chế biến sản phẩm chăn nuôi bằng những phương pháp nào? Hãy mô tả các bước của một trong các phương pháp đó.

Xem đáp án

- Nguyên lí của các phương pháp chế biến các sản phẩm chăn nuôi: chuyển các nguyên liệu tươi thành sản phẩm thực phẩm cho con người sử dụng.

- Ở gia đình, địa phương em thường chế biến sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp: sử dụng công nghệ cao trong chế biến sữa, chế biến thịt hộp.

- Các bước sản xuất thịt hộp:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch, tách da, bỏ xương, làm nhỏ; bổ sung phụ gia và gia vị

+ Bước 2: Xử lí nhiệt: làm chín nguyên liệu bằng các biện pháp phù hợp.

+ Bước 3: Đóng hộp: cho nguyên liệu đã chín vào hộp, bài khí, ghép mí

+ Bước 4: Tiệt trùng: xử lí hộp bằng nhiệt độ khoảng 100 – 121oC trong khoảng 15 phút.

+ Bước 5: Bảo quản: hạ nhiệt độ xuống khoảng 18 – 20oC, dán nhãn, đóng thùng và bảo quản.


Câu 15:

Em hãy thực hiện việc bảo quản hoặc chế biến một loại sản phẩm chăn nuôi phổ biến ở gia đình, địa phương em.

Xem đáp án

Các bước làm nem chua:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

- Bước 2: Trộn nguyên liệu.

- Bước 3: Gói nem.


Bắt đầu thi ngay