Thứ sáu, 22/11/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Khoa học Giải SGK Khoa học tự 6 Chủ đề 5: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm - Bộ Cánh diều

Giải SGK Khoa học tự 6 Chủ đề 5: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm - Bộ Cánh diều

Bài 9: Một số lượng thực - thực phẩm thông dụng - Bộ Cánh diều

  • 1045 lượt thi

  • 9 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Bữa ăn hàng ngày ở gia đình em có những món ăn nào?

Xem đáp án

Bữa ăn hàng ngày của gia đình em có các món ăn:

+ Món rau như: rau cải luộc, rau muống luộc, rau muống xào …

+ Món chiên, rán như: cơm chiên, trứng chiên, cá chiên …

+ Các món canh như: canh chua cá quả, canh sườn …

+ Món kho như: trứng kho thịt; cá kho …


Câu 2:

Kể tên các lương thực, thực phẩm trong cuộc sống.

Xem đáp án

- Một số loại lương thực: gạo, ngô, khoai, sắn …

- Một số loại thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm , cua…

Kể tên các lương thực, thực phẩm trong cuộc sống. (ảnh 1)


Câu 3:

Hãy cho biết vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con người

Hãy cho biết vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con ngườ (ảnh 1)

Xem đáp án

- Các chất bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

- Chất béo có vai trò dự trữa, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.

- Chất đạm là một trong các thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.

- Các loại vitamin và chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.


Câu 4:

Cho biết tên các lương thực – thực phẩm giàu:

a. chất bột, đường

b. chất béo

c. chất đạm

d. vitamin và chất khoáng

Xem đáp án

Lương thực -  thực phẩm giàu:

a. chất bột, đường: cơm, bánh mì, khoai, sắn,…

b. chất béo: thịt mỡ,dầu lạc, dầu vừng ..

c. chất đạm: trứng, thịt, cá, các loại đậu…

d: vitamin và chất khoáng: cà chua, nho, cam, cà rốt, rau cải xanh…


Câu 5:

Kể tên một số lương thực – thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.

Xem đáp án

- Thực phẩm tươi sống: rau, củ, cá, tôm, trứng…

- Thực phẩm đã qua chế biến: cơm, thức ăn đóng hộp, cá rán, khoai luộc,…


Câu 6:

Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em.

Xem đáp án

Một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường…

Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em. (ảnh 1)

Đông lạnh thực phẩm

Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em. (ảnh 1)

Thực phẩm hút chân không


Câu 7:

Thực hiện điều tra về tính chất, cách sử dụng và cách bảo quản của một số loại lương thực – thực phẩm thông dụng theo gợi ý trong bảng 9.1

Thực hiện điều tra về tính chất, cách sử dụng và cách bảo quản của một số (ảnh 1)

Xem đáp án

Tên lương thực – thực phẩm

Tính chất

Cách sử dụng

Cách bảo quản

Thịt bò

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh hoặc sấy khô

Tôm

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh hoặc sấy khô

Bánh mì

Đã qua chế biến

Ăn trực tiếp

Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc

Trứng

Tươi sống

Nấu chín

Trong tủ lạnh


Câu 8:

Tìm hiểu thông tin về một số lương thực – thực phẩm ở địa phương và chia sẻ với các bạn trong nhóm

Xem đáp án

Học sinh tìm hiểu thông tin địa phương:

Ví dụ: 

+ Hải Dương có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Bánh đậu xanh; bánh gai; vải thiều…

+ Thanh Hóa có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Nem chua …


Câu 9:

Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lí?

Xem đáp án

- Chế độ dinh dưỡng hợp lí là chế độ ăn  có thể cung cấp được cho cả cơ thể đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần cân bằng các thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, chất muối khoáng…

- Thông thường 1 ngày khẩu phần ăn được chia làm 3 bữa chính: sáng, trưa, tối; như vậy khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra tốt hơn.


Bắt đầu thi ngay