Điền thông tin vào bảng dưới đây để chỉ ra sự khác nhau giữa 2 phương pháp luộc và kho
Nội dung so sánh |
Luộc |
Kho |
Lượng nước |
|
|
Loại thưc phẩm thường dùng |
|
|
Gia vị |
|
|
Sự khác nhau giữa 2 phương pháp luộc và kho:
Nội dung so sánh |
Luộc |
Kho |
Lượng nước |
Nhiều nước |
Nước vừa phải |
Loại thưc phẩm thường dùng |
Thực phẩm động vật, thực phẩm thực vật. |
Thực phẩm động vật |
Gia vị |
Mì chính, muối |
Mì chính, muối và các gia vị khác tùy từng món cụ thể |
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Nêu các biện pháp bảo quản giúp thức ăn tránh bị nhiễm vi sinh vật gây hại.
Mô tả các bước thực hiện trong quy trình chung để trộn hỗn hợp thực phẩm.
Bước 1:…..
Bước 2: ….
Bước 3: …..
Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm thông dụng trong gia đình.
a. Các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
Giải thích lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ được lâu dài
Cho biết các dụng cụ dưới đây được dùng để chế biến thực phẩm theo phương pháp nào
Giải thích vì sao những phương pháp bảo quản dưới đây lại giúp thực phẩm lâu hư hỏng.
a. Ướp muối
b. Bảo quản trong tủ lạnh
c. Ngâm giấm
d. Phơi khô
Hỗn hợp nước trộn trong món trộn dầu giấm gồm những nguyên liệu nào dưới đây?
A. Giấm, đường, nước mắm, ớt, tỏi, chanh.
B. Nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh.
C. Giấm, đường, dầu ăn, chanh, tỏi phi.
D. Chanh, dầu ăn, đường, nước mắm.
Cho biết điểm khác nhau giữa 2 phương pháp làm chín thực phẩm trong nước dưới đây
Phương pháp luộc |
Phương pháp nấu |
…………………………………. ………………………………….. |
……………………….. ………………………. |
Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm?
A. Chế biến thực phẩm → Sơ chế món ăn → Trình bày món ăn.
B. Sơ chế thực phẩm → Chế biến món ăn → Trình bày món ăn.
C. Lựa chọn thực phẩm → Sơ chế món ăn → Chế biến món ăn.
D. Sơ chế thực phẩm → Lựa chọn thực phẩm → Chế biến món ăn.
Kể tên một số thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản bằng các phương pháp dưới đây
Phương pháp |
Thực phẩm được bảo quản |
Phơi khô |
|
Ướp đá |
|
Ướp muối |
|
Hút chân không |
|
Muối chua |
|
Ngâm giấm |
|
Ngâm đường |
|
Bảo quản trong tủ lạnh |
|
Điền các từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống
Thịt, cá, thời gian, thực phẩm, hư hỏng, phát triển
Những thực phẩm như (1) …., …. tươi sống chưa qua chế biến chỉ giữ được trong ngăn đá tủ lạnh trong một khoảng (2) ….. cho phép. Nếu để quá thời gian đó thì (3) ……. sẽ bị giảm chất dinh dưỡng. Thực phẩm đã chế biến nếu để trong tủ lạnh quá lâu vẫn sẽ bị (4) …., vi khuẩn vẫn có thể (5) ….. làm giảm chất lượng của thực phẩm.
Kể tên một số món ăn được chế biến bằng các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước vào bảng sau
Phương pháp |
Tên món ăn |
Luộc |
|
Nấu |
|
kho |
|
Đánh dấu √ vào những món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
|
Nem rán |
|
Thịt kho |
|
Mực xào rau củ |
|
Thịt bò xào hành tây |
|
Tôm rang thịt ba chỉ |
|
Bánh bao |
|
Trứng hấp thịt |
|
Canh cải nấu cá rô |
|
Cánh gà rán |
Nêu cách bảo quản thực phẩm được dán nhãn như sau
Sản phẩm |
Cách bảo quản |
|