Thứ sáu, 22/11/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Công nghệ Giải SBT Công nghệ 6 CTST Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình có đáp án

Giải SBT Công nghệ 6 CTST Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình có đáp án

Giải SBT Công nghệ 6 CTST Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình có đáp án

  • 134 lượt thi

  • 29 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 2:

Ý nào dưới đây không phải là ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm?

A. Làm thực phẩm trở nên dễ tiêu hóa.

B. Làm tăng tính đa dạng của thực phẩm.

C. Tạo ra nhiều sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài.

D. Tạo sự thuận tiện cho việc chế biến thực phẩm thành nhiều món khác nhau.

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: các phương pháp bảo quản khác nhau tạo nên nhiểu sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài, làm tăng tính đa dạng của thực phẩm, tạo sự thuận tiện cho con người trong việc chế biến và sử dụng.


Câu 3:

Kể tên một số thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản bằng các phương pháp dưới đây

Phương pháp

Thực phẩm được bảo quản

Phơi khô

 

 

 

Ướp đá

 

Ướp muối

 

Hút chân không

 

Muối chua

 

Ngâm giấm

 

Ngâm đường

 

Bảo quản trong tủ lạnh

 

Xem đáp án

Một số thực phẩm mà gia đình và địa phương em thường bảo quản:

Phương pháp

Thực phẩm được bảo quản

Phơi khô

Cá, củ cải,

Ướp đá

Thịt, cá, cua

Ướp muối

Hút chân không

Cá, thịt, tôm

Muối chua

Cà, rau cải

Ngâm giấm

Tỏi

Ngâm đường

Quất

Bảo quản trong tủ lạnh

Cá, cua, tôm, thịt, rau, …


Câu 4:

Giải thích vì sao những phương pháp bảo quản dưới đây lại giúp thực phẩm lâu hư hỏng.

a. Ướp muối

b. Bảo quản trong tủ lạnh

c. Ngâm giấm

d. Phơi khô

Xem đáp án

Giải thích vì sao những phương pháp bảo quản dưới đây lại giúp thực phẩm lâu hư hỏng.

a. Ướp muối:  Do môi trường nhiều muối khiến vi sinh vật bị hạn chế.

b. Bảo quản trong tủ lạnh: Do môi trường nhiệt độ thấp khiến vi sinh vật không thể hoạt động.

c. Ngâm giấm: Do môi trường nhiều muối, đường khiến vi sinh vật bị hạn chế hoặc không thể hoạt động.

d. Phơi khô: Do môi trường có độ ẩm thấp khiến vi sinh vật bị hạn chế.


Câu 5:

Nêu cách bảo quản thực phẩm được dán nhãn như sau

Sản phẩm

Cách bảo quản

 

 
Xem đáp án

Cách bảo quản thực phẩm được dán nhãn như sau:

Sản phẩm

Cách bảo quản

Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

- Sản phẩm được bảo quản 6 tháng ở nhiệt độ 5oC.

- Thời hạn sử dụng là

+ 45 ngày nếu bảo quản trong bao bì kín ở nhiệt độ mát.

+ 6 tháng nếu bảo quản ở nhiệt độ dưới 0oC


Câu 7:

Giải thích lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ được lâu dài

Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Xem đáp án

Lí do các thực phẩm đóng hộp có thể cất giữ được lâu dài là:

Thực phẩm đã được bảo quản theo quy trình, có chất phụ gia tránh làm thực phẩm hư hỏng, hao hụt chất dinh dưỡng hoặc nhiễm vi sinh vật gây hại.


Câu 8:

Nêu các biện pháp bảo quản giúp thức ăn tránh bị nhiễm vi sinh vật gây hại.

Xem đáp án

Các biện pháp bảo quản giúp thức ăn tránh bị nhiễm vi sinh vật gây hại là:

+ Sử dụng màng bọc thức ăn khi để trong tủ lạnh.

+ Cho thức ăn dư thừa vào hộp đựng thức ăn.

+ Không để gần thức ăn chín với thực phẩm chưa chế biến.

 

Câu 9:

Tại sao phải chế biến thực phẩm? Em hãy đánh dấu √ vào ô trống trước các ý trả lời đúng.

 

Để tạo nên những món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị

 

Để cất giữ thức ăn được lâu hơn

 

Để thức ăn trở nên dễ tiêu hóa

 

Để tiết kiệm chi tiêu trong ăn uống

 

Để thay đổi trạng thái của thực phẩm

 

Để tiêu diệt vi khuẩn và nấm có hại

Xem đáp án

Phải chế biến thực phẩm vì:

Để tạo nên những món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị

 

Để cất giữ thức ăn được lâu hơn

Để thức ăn trở nên dễ tiêu hóa

 

Để tiết kiệm chi tiêu trong ăn uống

Để thay đổi trạng thái của thực phẩm

 

Để tiêu diệt vi khuẩn và nấm có hại


Câu 10:

Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm thông dụng trong gia đình.

a. Các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.

Xem đáp án

Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm thông dụng trong gia đình.

a. Các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt:

- Trộn hỗn hợp thực phẩm.

- Ngâm chua


Câu 11:

b. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
Xem đáp án

b. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:

- Luộc

- Nấu

- Kho


Câu 12:

c. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Xem đáp án

c. Các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo

- Rán

- Xào

- Rang


Câu 13:

d. Các phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước
Xem đáp án

d. Các phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

- Hấp

- Chưng


Câu 14:

e. Các phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt
Xem đáp án

e. Các phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt

- Nướng


Câu 16:

Mô tả các bước thực hiện trong quy trình chung để trộn hỗn hợp thực phẩm.

Bước 1:…..

Bước 2: ….

Bước 3: …..

Xem đáp án

Các bước thực hiện trong quy trình chung để trộn hỗn hợp thực phẩm.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.

Bước 2: Chế biến món ăn: pha hồn hợp nước trộn, sau đó trộn đều các nguyên liệu với hồn hợp nước trộn.

Bước 3: Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.


Câu 18:

Mô tả các bước để thực hiện món ăn theo những hình ảnh ở câu 13

Xem đáp án

Mô tả các bước để thực hiện món ăn theo những hình ảnh ở câu 13:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp.

Bước 2: Chế biến món ăn: pha hồn hợp nước ngâm, sau đó ngâm các nguyên liệu với hồn hợp nước ngâm

Bước 3: Trình bày món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.


Câu 19:

Cho biết tên các phương pháp chế biến thực phẩm được minh họa bởi các hình ảnh sau

Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Xem đáp án

Tên các phương pháp chế biến thực phẩm được minh họa bởi các hình ảnh trên là:

Hình

Phương pháp

1

Nấu

2

Luộc

3

Rán


Câu 20:

Điền thông tin vào bảng dưới đây để chỉ ra sự khác nhau giữa 2 phương pháp luộc và kho

Nội dung so sánh

Luộc

Kho

Lượng nước

 

 

Loại thưc phẩm thường dùng

 

 

Gia vị

 

 

Xem đáp án

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp luộc và kho:

Nội dung so sánh

Luộc

Kho

Lượng nước

Nhiều nước

Nước vừa phải

Loại thưc phẩm thường dùng

Thực phẩm động vật, thực phẩm thực vật.

Thực phẩm động vật

Gia vị

Mì chính, muối

Mì chính, muối và các gia vị khác tùy từng món cụ thể


Câu 21:

Kể tên một số món ăn được chế biến bằng các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước vào bảng sau

Phương pháp

Tên món ăn

Luộc

 

 

 

Nấu

 

kho

 

Xem đáp án

Một số món ăn được chế biến bằng các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước theo bảng sau:

Phương pháp

Tên món ăn

Luộc

Thịt lợn luộc, thịt gà luộc, su su luộc, củ cải luộc, su hào luộc, trứng luộc, …

Nấu

Canh cà chua nấu thịt bằm, Canh cua nấu rau đay, canh chua nấu cá, canh cà rốt su su nấu sườn lợn, …

Kho

Thịt lợn kho tiêu, thịt lợn kho trứng, Cá kho, cá rô kho tộ, sườn lợn kho dứa, …


Câu 22:

Cho biết điểm khác nhau giữa 2 phương pháp làm chín thực phẩm trong nước dưới đây

Phương pháp luộc

Phương pháp nấu

………………………………….

…………………………………..

 

………………………..

……………………….

Xem đáp án

Điểm khác nhau giữa 2 phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:

Phương pháp luộc

Phương pháp nấu

- Chín mềm trong môi trường nhiều nước.

- Sử dụng cả thực phẩm động vật và thực vật

- Chín mềm trong lượng nước vừa phải.

- Thường sử dụng thực phẩm động vật.


Câu 23:

Điền tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo vào từng mô tả dưới đây cho phù hợp.

………..là làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm được tẩm ướp gia vị trước khi làm chín.

……….. là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít, đun với lửa vừa. Thực phẩm được nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín.

……….. là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, đun với lửa to trong thời gian ngắn. Thực phẩm được nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín.

Xem đáp án

Điền tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo vào từng mô tả:

Rán là làm chín thực phẩm với lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa. Thực phẩm được tẩm ướp gia vị trước khi làm chín.

Rang là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít, đun với lửa vừa. Thực phẩm được nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín.

Xào là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, đun với lửa to trong thời gian ngắn. Thực phẩm được nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi làm chín.


Câu 24:

Đánh dấu √ vào những món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.

 

Nem rán

 

Thịt kho

 

Mực xào rau củ

 

Thịt bò xào hành tây

 

Tôm rang thịt ba chỉ

 

Bánh bao

 

Trứng hấp thịt

 

Canh cải nấu cá rô

 

Cánh gà rán

Xem đáp án

Những món ăn được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo được đánh dấu √ như sau:

Nem rán

 

Thịt kho

Mực xào rau củ

Thịt bò xào hành tây

Tôm rang thịt ba chỉ

 

Bánh bao

 

Trứng hấp thịt

 

Canh cải nấu cá rô

Cánh gà rán


Câu 25:

Nối tên các phương pháp chế biến thực phẩm ở cột A với những mô tả ở cột B cho phù hợp

A

 

B

1. Nướng

 

 

 

a. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Thực phẩm dạng lỏng thường được đặt trong bát hoặc thố.

2. Chưng

 

b. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được làm chín đều các mặt.

3. Hấp

 

c. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Thực phẩm được đặt trên các vỉ có lỗ thoát hơi nước

Xem đáp án

Nối tên các phương pháp chế biến thực phẩm ở cột A với những mô tả ở cột B như sau:

A - B

1. Nướng

b. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi tẩm, ướp gia vị được làm chín đều các mặt.

2. Chưng

a. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Thực phẩm dạng lỏng thường được đặt trong bát hoặc thố.

3. Hấp

c. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Thực phẩm được đặt trên các vỉ có lỗ thoát hơi nước


Câu 26:

Cho biết các dụng cụ dưới đây được dùng để chế biến thực phẩm theo phương pháp nào

Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Xem đáp án

Các dụng cụ trên được dùng để chế biến thực phẩm theo phương pháp thể hiện trong bảng sau:

Hình

Phương pháp chế biến

a

Phương pháp hấp

b

Phương pháp nướng

c

Phương pháp chưng


Câu 28:

Điền từ Nên/ Không nên vào chỗ trống trong những phát biểu sau cho phù hợp.

a. ……………… mua thực phẩm tươi sống.

b. ……………… dùng thực phẩm quá hạn sử dụng.

c. ………………. dùng khoai tây, khoai lang đã mọc mầm.

d. ……………….. sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm.

 

e. ……………….. sử dụng thực phẩm biến chất, bị biến đổi màu sắc, ôi thiu.

f. ……………….. rửa kĩ các loại thực phẩm tươi sống trước khi chế biến.

Xem đáp án

Điền từ Nên/ Không nên vào chỗ trống:

a. ……Nên………… mua thực phẩm tươi sống.

b. ……Không nên………… dùng thực phẩm quá hạn sử dụng.

c. ……Không nên…………. dùng khoai tây, khoai lang đã mọc mầm.

d. ………Nên……….. sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm.

e. ………Không nên……….. sử dụng thực phẩm biến chất, bị biến đổi màu sắc, ôi thiu.

f. ………Nên……….. rửa kĩ các loại thực phẩm tươi sống trước khi chế biến.


Câu 29:

Hãy tìm hiểu giá mua các nguyên liệu cần dùng và tính chi phí để chế biến một món rau trộn dầu giấm cho 4 người ăn.

Xem đáp án

Giá mua các nguyên liệu cần dùng và tính chi phí để chế biến một món rau trộn dầu giấm cho 4 người ăn.

STT

Nguyên liệu

Chi phí (đồng)

1

Xà lách

1 lạng x 5 000 = 5 000

2

Giá đỗ

1 lạng x 2 000 = 2 000

3

Trứng gà

1 quả x 3 000 = 3 000

4

Hành tây

1 củ x 3 000 = 3 000

5

Dưa chuột

1 quả x 3 000 = 3 000

6

Cà chua

1 quả x 2 000 = 2 000

 

Tổng

5 000 + 2 000 + 3 000 + 3 000 + 3 000 +

2 000 = 18 000 đồng


Bắt đầu thi ngay