Nhận xét nào sau đây là đúng nhất
A. Protein có khối lượng phân tử lớn và cấu tạo đơn giản
B. Protein có khối lượng phân tử lớn và do nhiều phân tử aminoaxit giống nhau tạo nên.
C. Protein có khối lượng phân tử rất lớn và cấu tạo cực kì phức tạp do nhiều loại aminoaxit tạo nên
D. Protein có khối lượng phân tử lớn do nhiều phân tử axit aminoaxetic tạo nên.
Đáp án: C
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Tính chất nào sau đây không phải là tính chất đặc trưng của protein
Khi đốt cháy hoàn toàn m gam một chất hữu cơ X sản phẩm tạo ra có khí nitơ. Chất X có thể là
Aminoaxit (A) chứa 13,59% nitơ về khối lượng. Công thức phân tử của aminoaxit là
Trong thành phần cấu tạo phân tử của protein ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố
Để phân biệt vải dệt bằng tơ tằm và vải dệt bằng sợi bông. Chúng ta có thể
I. Trạng thái tự nhiên
- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: lòng trắng trứng, thịt, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân, lá, quả, hạt,...
Hình 1: Các thực phẩm giàu protein
II. Thành phần cấu tạo
1. Thành phần nguyên tố
- Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là cacbon, hiđro, oxi, nitơ và một
lượng nhỏ lưu huỳnh, photpho, kim loại...
2. Cấu tạo phân tử
- Protein có phân tử khối rất lớn (từ vài vạn đến vài triệu đvC) và có cấu tạo rất phức tạp.
- Khi đun nóng protein trong các dung dịch axit thu được hỗn hợp các amino axit, trong đó đơn giản nhất là aminoaxetic H2N – CH2 – COOH. Ngược lại, bằng cách cho các phân tử aminoaxit kết hợp với nhau, người ta đã tạo được các loại protein đơn giản nhất.
⇒ Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một "mắt xích" trong phân tử protein.
III. Tính chất
1. Phản ứng thủy phân
Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein bị thủy phân sinh ra các amino axit
Protein + nước Hỗn hợp amino axit
Ngoài ra sự thủy phân của protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường.
2. Sự phân hủy bởi nhiệt
Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét.
3. Sự đông tụ
Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo. Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (như rượu etylic, axit...) vào các dung dịch này thường xảy ra sự kết tủa protein. Hiện tượng này gọi là sự đông tụ protein.
Hình 2: Đông tụ protein trong lòng trắng trứng
IV. Ứng dụng
Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài ra protein còn có các ứng dụng khác trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ nghệ (sừng, ngà)…