Thứ bảy, 27/04/2024
IMG-LOGO

Câu hỏi:

28/08/2022 300

Để phân biệt vải dệt bằng tơ tằm và vải dệt bằng sợi bông. Chúng ta có thể

A. gia nhiệt để thực hiện phản ứng đông tụ

B. đốt và ngửi nếu có mùi khét là vải bằng tơ tằm

Đáp án chính xác

C. dùng quỳ tím

D. dùng phản ứng thủy phân

 Xem lời giải  Xem lý thuyết

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 200k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Tính chất nào sau đây không phải là tính chất đặc trưng của protein

Xem đáp án » 28/08/2022 2,085

Câu 2:

“Mắt xích” trong phân tử protein là

Xem đáp án » 28/08/2022 933

Câu 3:

Khi cho nước chanh vào sữa bò có hiện tượng

Xem đáp án » 28/08/2022 653

Câu 4:

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều

Xem đáp án » 28/08/2022 596

Câu 5:

Nhận xét nào sau đây là đúng nhất

Xem đáp án » 28/08/2022 487

Câu 6:

Dấu hiệu để nhận biết protein là

Xem đáp án » 28/08/2022 451

Câu 7:

Khi đốt cháy hoàn toàn m gam một chất hữu cơ X sản phẩm tạo ra có khí nitơ. Chất X có thể là

Xem đáp án » 28/08/2022 396

Câu 8:

Aminoaxit (A) chứa 13,59% nitơ về khối lượng. Công thức phân tử của aminoaxit là

Xem đáp án » 28/08/2022 354

Câu 9:

Trong thành phần cấu tạo phân tử của protein ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố

Xem đáp án » 28/08/2022 347

LÝ THUYẾT

I. Trạng thái tự nhiên

- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: lòng trắng trứng, thịt, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân, lá, quả, hạt,...

Bài 53: Protein (ảnh 1)

Hình 1: Các thực phẩm giàu protein

II. Thành phần cấu tạo

1. Thành phần nguyên tố

- Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là cacbon, hiđro, oxi, nitơ và một

lượng nhỏ lưu huỳnh, photpho, kim loại...

2. Cấu tạo phân tử

- Protein có phân tử khối rất lớn (từ vài vạn đến vài triệu đvC) và có cấu tạo rất phức tạp.

- Khi đun nóng protein trong các dung dịch axit thu được hỗn hợp các amino axit, trong đó đơn giản nhất là aminoaxetic H2N – CH2 – COOH. Ngược lại, bằng cách cho các phân tử aminoaxit kết hợp với nhau, người ta đã tạo được các loại protein đơn giản nhất.

⇒ Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một "mắt xích" trong phân tử protein.

III. Tính chất

1. Phản ứng thủy phân

Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein bị thủy phân sinh ra các amino axit

Protein + nước  t0axit/bazo  Hỗn hợp amino axit

Ngoài ra sự thủy phân của protein cũng xảy ra nhờ tác dụng của men ở nhiệt độ thường.

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét.

3. Sự đông tụ

Một số protein tan được trong nước tạo thành dung dịch keo. Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (như rượu etylic, axit...) vào các dung dịch này thường xảy ra sự kết tủa protein. Hiện tượng này gọi là sự đông tụ protein.

Bài 53: Protein (ảnh 1)

Hình 2: Đông tụ protein trong lòng trắng trứng

IV. Ứng dụng

Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài ra protein còn có các ứng dụng khác trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ nghệ (sừng, ngà)…

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »