Thứ bảy, 28/12/2024
IMG-LOGO

Câu hỏi:

17/07/2024 221

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ?

 Xem lời giải

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Yêu cầu về độ chín:

-Món ăn sau khi làm xong phải đạt độ chín thích hợp. Độ chín của món ăn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

      + Làm cho cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

      + Hợp khẩu vị người ăn.

- Đối với thịt động vật: thường làm chín mềm, nhừ.

- Đối với thực phẩm nguồn gốc thực vật: các loại rau, hoa, quả cần chín tớ, các loại củ có bột phải chín bở.

- Do đó khi chế biến món ăn cần nắm vững yêu cầu về độ chín của các loại món ăn đó để sử dụng nhiệt độ và thời gian thích hợp.

Yêu cầu về mùi vị:

- Mỗi loại món ăn đều có mùi vị riêng biệt, mùi vị của món ăn là do cách làm chín kết hợp với nguyên liệu và gia vị trong món ăn tạo nên.

- Ví dụ: món canh có vị ngọt của thịt, xương. Món nướng có vị ngọt đậm đà của thịt và mùi thơm của gia vị tẩm ướp.

Yêu cầu về màu sắc:

- Sau khi làm chín thực phẩm, các món ăn tạo nên những màu sắc riêng, nó phụ thuộc vào sự biến đổi của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt.

- Tùy vào mỗi phương pháp làm chín mà tạo ra những màu sắc khác nhau:

  + Làm chín bằng nước và hơi nước màu sắc của thực phẩm ít thay đổi.

      + Làm chín bằng chất béo và chất trung gian, món ăn thường có màu vàng nâu, nâu sẫm.

-Muốn đảm bảo yêu cầu trên, đòi hỏi người nấu phải hiểu biết đầy đủ và nắm vững kỹ thuật chế biến món ăn như biết vận dụng cá yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế biến món ăn

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Công dụng của bột mì trong món ăn?

Xem đáp án » 15/12/2021 1,762

Câu 2:

Nêu nhận xét về trạng thái, hương vị và màu sắc của thành phẩm?

Xem đáp án » 15/12/2021 890

Câu 3:

Hãy cho biết cách luộc tôm để giữ độ ngọt, có cần luộc tôm với nước không tại sao?

Xem đáp án » 15/12/2021 501

Câu 4:

 Nhận xét về trạng thái , hương vị ,màu sắc của thành phẩm?

Xem đáp án » 15/12/2021 328

Câu 5:

Kể tên một số món trộn khác em biết:

Xem đáp án » 15/12/2021 295

Câu 6:

Làm thế nào để ngó sen được trắng và giòn?

Xem đáp án » 15/12/2021 251

Câu 7:

Làm thế nào để nấu nước dùng được ngon?

Xem đáp án » 15/12/2021 209

Câu 8:

Làm thế nào để su hào có thể giữ được mức độ giòn khi trộn nộm?

Xem đáp án » 15/12/2021 203