Nêu quy trình làm món sườn xào chua ngọt?
1. Chuẩn bị (sơ chế):
- Thịt nạc: rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Tôm: rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng.
- Mực: rửa sạch, khía chéo, cắt lát.
- Cà rốt, xu hào:
+ Cắt hình khối, kích thước 4cm x 4cm x 2cm;
+ Dùng miếng sắt gợn sóng ấn thành miếng dài 4 cm, rộng 2cm.
- Súp lơ: cắt miếng nhỏ, ngâm, rửa sạch.
- Đậu Hà Lan: tước xơ, rửa sạch.
- Cần tây, hành lá: rửa sạch, cắt lá, cọng để riêng.
- Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nấm rơm: gọt, rửa sạch.
- Rau mùi: nhặt, rửa sạch.
2. Chế biến: Xào thập cẩm:
- Chảo nóng, cho 1 thìa súp dầu ăn và 1/2 tỏi vào phi vàng, cho thịt, tôm, mực vào xào chín, nêm hạt tiêu, muối, bột ngọt, xì dầu. Nhấc xuống, xúc ra đĩa.
- Chảo nóng, cho 2 thìa súp dầu ăn, cho tỏi còn lại vào phi vàng, sau đó cho hỗn hợp rau vào xào + 2 thìa súp nước lạnh; khi hỗn hợp chín đều, nêm muối, xì dầu, hạt tiêu, bột ngọt vào ăn.
- Cho thịt vào cùng với cọng cần, hành lá, đảo đều.
3. Trình bày (sáng tạo cá nhân):
- Cho món xào vào đĩa, rắc hạt tiêu, hành lá, rau mùi lên trên; có thể trang trí thêm ớt, cà rốt tỉa hoa cho đẹp
- Dọn kèm xì dầu, ớt cắt lát mỏng.
- Ăn nóng với cơm.
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Cho biết nhận xét về trạng thái, màu săc , hương vị của món ăn ?
Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm? Hương vị đặc trưng nhất của món sườn xào chua ngọt này là gì?
Em hãy kể tên những nguyên liệu động vật và thực vật dùng trong món mì xào giòn?