Sự biến đổi thức ăn trong khoang miệng diễn ra như thê nào ?
Biến đổi lí học | Biến đổi hoá học | |
1. Các thành phần tham gia |
- Các tuyến nước bọt. - Răng, lưỡi, cơ môi, má. |
Enzim amilaza. |
2. Vai trò |
- Làm ướt, làm mềm, làm nhuyễn thức ăn. - Làm cho thức ăn thấm nước bọt tạo điều kiện cho biến đổi hoá học. - Tạo viên thức ăn. |
Biến đổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ. |
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Các chất hữu cơ trong thức ăn được phân cắt thành những phân tử nhỏ hơn nhờ
Nêu sự khác biệt giữa quá trình tiêu hoá và hoạt động tiêu hoá.
Các chất | Các chất trong thức ăn | Các chất hấp thụ được |
Prôtêin | ||
Axit béo | x | |
Glixêrin | ||
Gluxit | ||
Lipit | ||
Đường đơn | ||
Axit amin | ||
Muối khoáng | ||
Nước và vitamin |