Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 3: Các thể của chất - Bộ Cánh diều
Bài 6: Tính chất và sự chuyển thể của chất
-
132 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Có ba bình: một bình chứa nước, một bình chứa rượu uống và một bình chứa giấm ăn. Làm thế nào để phân biệt chúng?
Căn cứ vào mùi vị của các chất ta có thể phân biệt được 3 chất này.
Tuy nhiên với các chất mà chúng ta chưa biết rõ, tuyệt đối không nên phân biệt bằng cách thử mùi vị, vì có thể gây nguy hiểm cho bản thân.
Câu 2:
Em hãy nêu một số tính chất của nước giúp em phân biệt nước với các chất khác. Cho ví dụ.
- Một số tính chất hóa học của nước:
+ Nước là chất lỏng, không màu, không mùi, không vị.
+ Nước sôi ở 100oC và hóa rắn ở 0oC.
+ Nước có thể hòa tan được nhiều chất rắn (như muối, đường…); chất lỏng (như rượu; axit …); chất khí (như Chlorine (clo)…).
- Ví dụ:
+ Bằng cách ngửi mùi có thể phân biệt được nước và cồn.
+ Bằng cách nếm có thể phân biệt được cốc đựng nước lọc và cốc đựng nước đường.
Câu 3:
Nêu một số tính chất vật lí của chất có trong mỗi vật thể ở hình 6.1.
a) Dây đồng: thể rắn, màu đỏ, có ánh kim, dẻo, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.
b) Kim cương: thể rắn, trong suốt, cứng, sáng lấp lánh.
c) Đường: thể rắn, cứng, có vị ngọt, dễ tan trong nước.
d) Dầu ô liu: thể lỏng, không tan trong nước, nhẹ hơn nước.
Câu 4:
Hãy kể tên một số tính chất vật lí khác của chất mà em biết.
Một số tính chất vật lý khác của chất mà em biết: khối lượng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ đông đặc, tính ánh kim …
Câu 5:
Vì sao các dụng cụ nấu ăn như nồi, xoong, chảo,… thường làm bằng inox có thành phần chính là sắt; nhưng phần tay cầm của chúng lại làm bằng gỗ hoặc nhựa?
Do sắt là kim loại nên dẫn nhiệt tốt. Do đó để tránh bị bỏng tay, thì phần tay cầm của chúng thường làm bằng gỗ hoặc nhựa (những chất dẫn nhiệt kém hơn).
Câu 6:
Những đồ vật bằng sắt (khóa cửa, dây xích…) khi được bôi dầu mỡ sẽ không bị gỉ. Vì sao?
+ Các đồ vật bằng sắt có thể bị gỉ do tiếp xúc với oxygen và hơi nước có trong không khí.
+ Việc bôi dầu, mỡ, … trên bề mặt các dụng cụ bằng sắt là ngăn cách không cho sắt tiếp xúc với oxygen và hơi nước có không khí nên sắt không bị gỉ.
Câu 7:
Trong hình 6.3 hình nào mô tả tính chất vật lí, hình nào mô tả tính chất hóa học?
- Hình a, b mô tả tính chất hóa học (do có sự biến đổi chất thành chất khác).
- Hình c, d mô tả tính chất vật lí (cụ thể: hình c mô tả màu sắc, tính dẻo; hình d mô tả trạng thái, màu sắc).
Câu 8:
Tiến hành các thí nghiệm sau về sự chuyển thể của chất:
- Thí nghiệm 1: Cho 4 đến 6 viên nước đá nhỏ vào hai cốc thủy tinh đã làm khô như hình 6.4. Ghi lại khoảng thời gian các viên nước đã tan hoàn toàn ở mỗi cốc trong các trường hợp sau:
+ Cốc A: đun nóng nhẹ bằng ngọn lửa đèn cồn (hình 6.4 a)
+ Cốc B: không đun nóng (hình 6.4b)
So sánh khoảng thời gian các viên nước đá tan hoàn toàn thành nước trong cốc A và cốc B. Quan sát và nhận xét mặt ngoài của cốc B.
- Thí nghiệm 2: Tiếp tục đun nóng cốc A cho đến khi nước sôi. Trong quá trình đun nước dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ nước trong cốc. Ghi lại nhiệt độ trong cốc mỗi lần cách nhau 1 phút.
Quan sát sự xuất hiện bọt khí ở đáy cốc và sự thay đổi nhiệt độ khi đun cốc A. Cho biết khi nhiệt độ tăng, các bọt khí ở đáy cốc có to ra và đi lên phía trên không? So sánh các giá trị nhiệt độ ghi lại được trước và sau khi đun sôi.
- Thí nghiệm 1: Viên đá trong cốc A tan nhanh hơn viên đá trong cốc B.
Mặt ngoài của cốc B có nước ngưng tụ.
- Thí nghiệm 2: Khi nhiệt độ sôi, bọt khí ở đáy cốc có to ra và đi lên phía trên.
Giá trị nhiệt độ trước và sau khi đun sôi tăng dần.
Câu 9:
Sự nóng chảy là gì, sự đông đặc là gì?
+ Sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng gọi là sự nóng chảy.
+ Sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn gọi là sự đông đặc.
Câu 10:
Vì sao cần bảo quản những chiếc kem trong ngăn đá của tủ lạnh?
Vì khi để kem ở nhiệt độ bình thường, kem sẽ tan chảy. Ở ngăn đá của tủ lạnh (nơi có nhiệt độ rất thấp) kem mới đông cứng ( hay kem không bị tan chảy).
Câu 11:
Hãy cho biết đá có những quá trình chuyển thể nào xảy ra khi đun nóng một miếng nến (paraffin) sau đó để nguội.
- Khi đun nóng một miếng nến (paraffin) sau đó để nguội vừa có quá trình nóng chảy và vừa có quá trình đông đặc.
+ Quá trình nóng chảy: Khi đun nóng, miếng nến từ thể rắn chuyển thành thể lỏng.
+ Quá trình đông đặc: Sau khi để nguội, nến lỏng đông đặc thành thể rắn.
Câu 12:
Trong sản xuất muối từ nước biển, quá trình chuyển thể nào của nước đã diễn ra?
Trong sản xuất muối từ nước biển, đã diễn ra hiện tượng bay hơi nước
Câu 13:
Trong những ngày thời tiết lạnh, mặt các ao, hồ thường có sương mù bao phủ. Đã có những quá trình chuyển thể nào xảy ra trong hiện tượng trên?
- Trong những ngày thời tiết lạnh, mặt các ao, hồ thường có sương mù bao phủ. Hiện tượng này đã có quá trình bay hơi và quá trình ngưng tụ xảy ra.
+ Quá trình bay hơi: Nước từ dưới ao, hồ bốc hơi lên.
+ Quá trình ngưng tụ: Hơi nước dưới hồ bốc lên gặp lạnh ngưng tụ tạo thành các hạt nhỏ li ti (sương mù).
Câu 14:
Trong mỗi trường hợp sau diễn ra quá trình bay hơi hay ngưng tụ?
1. Quần áo ướt khi phơi dưới ánh nắng sẽ khô dần.
2. Tấm gương trong nhà tắm bị mờ khi ta tắm nước nóng.
1. Diễn ra sự bay hơi nước (do đó quần áo khô dần).
2. Diễn ra sự ngưng tụ (hơi nước nóng bay lên, gặp mặt gương lạnh nên ngưng tụ thành những hạt nước bám vào tấm gương, làm tấm gương mờ đi).
Câu 15:
Sự bay hơi và sự sôi khác nhau ở điểm nào?
Sự sôi là sự bay hơi đặc biệt. Trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi tạo ra các bọt khí, vừa bay hơi trên mặt thoáng, đồng thời nhiệt độ của nước không thay đổi. Đối với một số chất lỏng khác, sự sôi cũng diễn ra tương tự