Thứ năm, 26/12/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 10 Sinh học Giải SGK Sinh học 10 Phần 2 Chương 3: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào

Giải SGK Sinh học 10 Phần 2 Chương 3: Chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào

Bài 14: Enzim và vai trò của enzim trong quá trình chuyển hóa vật chất

  • 1987 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 2:

Sơ đồ dưới đây mô tả các con đường chuyển hóa giả định. Mũi tên chấm gạch chỉ sự ức chế ngược. Nếu chất G và F dư thừa trong tế bào thì nồng độ chất nào sẽ tăng một cách bất thường?

Xem đáp án

Quan sát sơ đồ mô tả các con đường chuyển hóa giả định thấy:

- Nếu chất G dư thừa thì sẽ ức chế quá trình chuyển hóa từ chất C → chất D.

- Nêu chất F dư thừa thì sẽ ức chế quá trình chuyển hóa từ chất C → chất E.

Do đó chát A sẽ được chuyển thành chất H.

→ Nếu chất G và F dư thừa trong tế bào thì nồng độ chất H sẽ tăng một cách bất thường.

- Chất C dư thừa sẽ ức chế quá trình chuyển hóa từ chất A → chất B.


Câu 3:

Nêu cấu trúc và cơ chế tác động của enzim.

Xem đáp án

+ Cấu trúc của enzim:

- Thành phần của enzim là prôtêin hoặc prôtêin kết hợp

với các chất khác không phải là prôtêin.

- Trung tâm hoạt động của enzin (chỗ lõm hoặc khe nhỏ trên

bề mặt enzim) là phần cấu trúc không gian đặc biệt chuyên

liên kết với cơ chất (chất chịu sự tác động của enzim). Cấu

hình không gian này tương thích với cấu hình không gian của

cơ chất. Tại đây có các cơ chất sẽ được liên kết tạm thời

với enzim và nhờ đó phản ứng được xúc tác.

+ Cơ chế tác động của enzim: Việc liên kết enzim – cơ chất

là khá đặc thù. Vì thế mỗi enzim thường chỉ xúc tác cho một hoặc một vài phản ứng.

- Enzim thoạt đầu liên kết với cơ chất tại trung hoạt động tạo nên phức hợp enzim – cơ chất.

- Sau đó enzim tương tác với cơ chất để tạo ra sản phẩm.


Câu 4:

Tại sao khi tăng nhiệt độ lên quá cao so với nhiệt độ tối ưu của một enzim thì hoạt tính của enzim đó lại bị giảm thậm chí bị mất hoàn toàn?

Xem đáp án

Khi nhiệt độ tăng lên quá cao so với nhiệt độ tối ưu của một enzim

thì hoạt tính của enzim bị giảm hoặc bị mất hoàn toàn là do: enzim

có cấu tạo hoàn toàn từ prôtêin hoặc prôtêin kết hợp với các chất

khác. Khi nhiệt độ tăng quá cao prôtêin sẽ bị biến tính, nghĩa là cấu

trúc bậc 3 của prôtêin sẽ bị biến đổi làm giảm hoặc mất hoạt tính của enzim.


Câu 5:

Tế bào nhân thực có các bào quan có màng bao bọc cũng như có lưới nội chất chia chất tế bào thành những khoang tương đối cách biệt có lợi gì cho sự hoạt động của các enzim? Giải thích .

Xem đáp án

- Mỗi loại enzim khác nhau cần có một môi trường hoạt

động phù hợp để tạo hiệu suất hoạt động cao nhất.

- Việc tế bào nhân thực có các bào quan có màng bao bọc

cũng như có lưới nội chất chia tế bào thành những khoang

tương đối cách biệt sẽ giúp tạo ra những môi trường khác

nhau (nhiệt độ, độ pH, nồng độ cơ chất,… khác nhau) phù

hợp cho hoạt động từng loại enzim mà vẫn không ảnh

hưởng đến sự hoạt động của các enzim khác.


Câu 6:

Tế bào có thể tự điều chỉnh quá trình chuyển hóa vật chất bằng cách nào?

Xem đáp án

Tế bào có thể tự điều chỉnh quá trình chuyển hóa vật chất bằng

cách điều chỉnh hoạt tính của các loại enzim. Có 2 cách điều chỉnh hoạt tính enzim:

- Sử dụng chất ức chế enzim: Làm chậm hoặc dừng phản ứng

+ Các chất ức chế đặc hiệu khi liên kết với enzim sẽ làm biến

đổi cấu hình trung tâm hoạt động của enzim làm cho enzim không thể liên kết được với cơ chất.

+ Ức chế ngược là kiểu điều hòa trong đó sản phẩm của con

đường chuyển hóa quay lại tác động như một chất ức chế làm

bất hoạt enzim xúc tác cho phản ứng ở đầu của con đường chuyển hóa.

- Sử dụng chất hoạt hóa enzim: làm tăng hoạt tính của enzim.

+ Sử dụng chất hoạt hóa đặc hiệu

+ Sử dụng sản phẩm của phản ứng để kích thích đẩy nhanh tốc độ của phản ứng.


Bắt đầu thi ngay