IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Lịch sử Giải VBT Lịch Sử 6 Chương 5: Nước Văn Lang, Âu Lạc -Bộ Cánh diều

Giải VBT Lịch Sử 6 Chương 5: Nước Văn Lang, Âu Lạc -Bộ Cánh diều

Bài 12. Nước Văn Lang

  • 253 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 8:

Hãy phân loại đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang bằng cách đánh dấu (x) vào các cột cho phù hợp trong bảng sau:

Nội dung

Đời sống vật chất

Đời sống tinh thần

Trồng lúa nước, chăn nuôi

 

 

Ca hát, nhảy múa

 

 

Nhà sàn làm bằng gỗ, tre,...

 

 

Thi đấu vật, đua thuyền

 

 

Cơm nếp, cơm tẻ, rau, cá,...

 

 

Nhuộm răng đen, xăm mình Nam đóng khố, mình trần; nữ mặc váy, áo xẻ giữa

 

 

Tục thờ cúng tổ tiên

 

 

Tục chôn cất người chết

 

 

Đi lại bằng thuyền

 

 

Xem đáp án

Nội dung

Đời sống vật chất

Đời sống tinh thần

Trồng lúa nước, chăn nuôi

x

 

Ca hát, nhảy múa

 

x

Nhà sàn làm bằng gỗ, tre,...

x

 

Thi đấu vật, đua thuyền

 

x

Cơm nếp, cơm tẻ, rau, cá,...

x

 

Nhuộm răng đen, xăm mình Nam đóng khố, mình trần; nữ mặc váy, áo xẻ giữa

x

 

Tục thờ cúng tổ tiên

 

x

Tục chôn cất người chết

 

x

Đi lại bằng thuyền

x

 


Câu 10:

2. Thức ăn của cư dân Văn Lang ngoài rau, đậu, bầu, bí còn có thịt, cá, thể hiện nghề ……. phát triển.

Xem đáp án

2. Thức ăn của cư dân Văn Lang ngoài rau, đậu, bầu, bí còn có thịt, cá, thể hiện nghề chăn nuôi phát triển.


Câu 11:

3. Cư dân Văn Lang sử dụng nhiều đồ dùng bằng đồng (lưỡi cày, vũ khí, trống đồng, thạp đồng), chứng tỏ nghề

……………… phát triển.

Xem đáp án
3. Cư dân Văn Lang sử dụng nhiều đồ dùng bằng đồng (lưỡi cày, vũ khí, trống đồng, thạp đồng), chứng tỏ nghề đúc đồng phát triển.

Câu 12:

Quan sát các hình ảnh sau, hãy mô tả đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang.

Quan sát các hình ảnh sau, hãy mô tả đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang.   (ảnh 1)

- Đời sống vật chất:

- Đời sống tinh thần:

Xem đáp án

* Đời sống vật chất:

- Kinh tế: nghề chính là trồng lúa nước, ngoài ra còn chăn nuôi, đánh bắt cá…

- Thức ăn chính hàng ngày: cơm nếp, cơm tẻ, rau, cà, thịt, cá, ốc...

- Nhà ở: cư dân sống trong các chiềng chạ, ở nhà sàn.

- Trang phục: 

+ Ngày thường nam đóng khố, mình trần, đi chân đất; nữ mặc áo, váy xẻ giữa, có yếm che ngực.

+ Ngày lễ, nữ mặc váy xòe kết bằng lông chim, đội mũ cắm lông chim hoặc bông lau.

- Thuyền là phương tiện đi lại trên sông.

* Đời sống tinh thần:

- Trong các ngày lễ hội, mọi người thích hóa trang, vui chơi, nhảy múa hát ca.

- Tín ngưỡng:

+ Thờ cúng tổ tiên, các lực lượng tự nhiên như núi, sông, Mặt Trời...

+ Chôn cất người chết cùng đồ tùy táng.

- Phong tục:  gói bánh chưng, làm bánh giày, ăn trầu, nhuộm răng đen, xăm mình,...


Câu 13:

Hãy kể tên những phong tục, tập quán, tín ngưỡng từ thời Văn Lang còn được người Việt lưu giữ đến ngày nay.

Xem đáp án

- Một số phong tục, tập quán, tín ngưỡng từ thời Văn Lang còn được người Việt lưu giữ đến ngày nay là:

+ Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

+ Tục làm bánh chưng, bánh giày vào mỗi dịp lễ, tết

+ Sử dụng trầu cau trong các dịp quan trọng, lễ tết

+ …


Câu 14:

Hãy nêu các bước làm bánh chưng hoặc bánh giày mà em biết.

Hãy nêu các bước làm bánh chưng hoặc bánh giày mà em biết. (ảnh 1)
Xem đáp án

(*) Giới thiệu các bước làm bánh chưng

- Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu (gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, lạt giang/ dây buộc)

- Bước 2: sơ chế nguyên liệu

+ Ngâm gạo nếp, đỗ xanh tối thiểu 4 tiếng, sau đó vo, đãi sạch, để ráo nước (có thể trộn thêm một chút muối trắng vào gạo để vị của bánh thêm đậm đà)

+ Thịt lợn thái miếng, ướp với gia vị (muối, hạt tiêu,…)

+ Lá dong rửa sạch, hong hoặc lau khô.

+ Lạt giang nên ngâm nước khoảng 30 phút trước khi gói, để lạt mềm hơn.

- Bước 3: Gói bánh

+ Lót lớp lá dong ở ngoài (có thể dùng khuôn để bánh vuông và đẹp hơn)

+ Rải lần lượt: gạo nếp => đậu xanh => thịt lợn => đậu xanh => gạo nếp.

+ Gói bánh và dùng lạt giang hoặc dây buộc lại

- Bước 4: Luộc bánh (thời gian khoảng 8 – 10 tiếng, tùy thuộc theo kích cỡ và số lượng bánh)

- Bước 5: Ép bánh:

+ Sau khi bánh chín, vớt bánh ra rồi cho ngay vào chậu nước lạnh, ngâm khoáng 10 phút

+ Để bánh ráo nước rồi dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước ra. Thời gian ép khoảng từ 5 – 8 tiếng.


Câu 15:

Quan sát hình ảnh sau và cho biết:

Quan sát hình ảnh sau và cho biết:   - Đây là lễ hội nào? - Diễn ra ở đâu? - Vào ngày nào? - Thể hiện điều gì? (ảnh 1)

- Đây là lễ hội nào?

- Diễn ra ở đâu?

- Vào ngày nào?

- Thể hiện điều gì?

Xem đáp án

- Đây là lễ hội nào?

=> Đây là lễ hội Đền Hùng

- Diễn ra ở đâu?

=> Diễn ra tại Đền Hùng (thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

- Vào ngày nào?

=> Lễ hội diễn ra từ ngày 01 đến hết ngày 10 tháng 3 âm lịch, việc tế lễ được tổ chức rất trọng thể vào ngày chính hội (10/3).

- Thể hiện điều gì?

=> Thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn công lao các vua Hùng dựng nước của nhân dân Việt Nam.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan