Giải VTH Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 4: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm thông dụng. Tính chất và ứng dụng của chúng - Bộ Chân trời sáng tạo
Bài 14: Một số lương thực - thực phẩm
-
212 lượt thi
-
9 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Điền vào chỗ trống để trả lời câu hỏi: Trong các sản vật nông nghiệp sau, đâu là lương thực?
Ngô, Lạc, Quả đỗ, Hạt đậu xanh, Bí ngô, Cá, Gạo, Khoai tây, Tôm, Trứng, Dưa hấu, Sắn, Rau muống, Cà chua, Khoai lang, Dưa leo, Nước ép táo.
Trong các sản vật trên, lương thực là: Ngô, Lạc, Hạt đậu xanh, Gạo, Khoai tây, Sắn, Khoai lang.
Câu 3:
Em hãy nêu các vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con người.
Vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con người: Lương thực – thực phẩm cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể con người như tinh bột, đường; chất béo; chất đạm; vitamin và chất khoáng.
Câu 4:
Vì sao trên bao bì thực phẩm phải ghi thông tin hạn sử dụng?
Trên bao bì thực phẩm phải ghi hạn sử dụng vì: Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm cho người tiêu dùng (thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng tốt và an toàn khi sử dụng) để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc.
Câu 5:
Em hãy nêu một số biện pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình hoặc trong sản xuất mà em biết. Kể tên một số loại thực phẩm có thể bảo quản được bằng mỗi phương pháp.
Một số biện pháp bảo quản thực phẩm: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường …
Ví dụ: đông lạnh tôm cá tươi; sấy khô hoa quả; hun khói thịt …
Câu 6:
Hiện tượng ngộ độc tập thể ngày càng nhiều, trong đó có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.
Kể tên một vài vụ ngộ độc thực phẩm mà em biết …………………
Một số vụ ngộ độc thực phẩm: (sưu tầm trên báo)
Sáng 29/ 5/ 2020, tại trường Tiểu học xã N’Thôl Hạ (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể do ăn bánh mì của một nhóm từ thiện cung cấp, vụ ngộ độc làm 135 em học sinh phải nhập viện.
Câu 7:
Hiện tượng ngộ độc tập thể ngày càng nhiều, trong đó có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.
Em hãy nên một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm …………………
Một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm: Thực phẩm quá hạn sử dụng; Thực phẩm nhiễm khuẩn; Thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại; Thực phẩm chế biến không đảm bảo quy trình vệ sinh.
Câu 8:
Hiện tượng ngộ độc tập thể ngày càng nhiều, trong đó có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.
Khi bị ngộ độc thực phẩm em cần làm gì? …………………
Khi bị ngộ độc thực phẩm các em học sinh cần phải:
- Dừng ăn ngay thực phẩm đó; Có thể kích thích họng để tạo phản ứng nôn, nôn hết thực phẩm đã dùng;
- Báo người lớn, người thân hoặc mọi người xung quanh để có biện pháp xử lí phù hợp.
Câu 9:
Hiện tượng ngộ độc tập thể ngày càng nhiều, trong đó có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.
Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm? ……………………
Để đề phòng ngộ độc thực phẩm, cần lưu ý:
- Ăn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng;
- Kiểm tra kĩ thực phẩm trước khi ăn;
- Đảm bảo thực phẩm đưa vào chế biến trước khi ăn là thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại;
- Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.