Giải VTH Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 5: Chất tinh khiết - hỗn hợp. Phương pháp tách các chất - Bộ Chân trời sáng tạo
Bài 15: Chất tinh khiết - hỗn hợp
-
90 lượt thi
-
7 câu hỏi
-
45 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Khái niệm và đặc điểm nào sau đây là của hỗn hợp?
(Có thể lựa chọn nhiều đáp án)
A. Gồm hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
B. Nếu sử dụng để làm thí nghiệm có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm.
C. Là một chất không lẫn chất nào khác.
D. Có thành phần hóa học và tính chất nhất định.
E. Tính chất phụ thuộc vào thành phần và hàm lượng của chúng.
Đáp án đúng là: A, B, E
Các đặc điểm của hỗn hợp:
A. Gồm hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
B. Nếu sử dụng để làm thí nghiệm có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm.
E. Tính chất phụ thuộc vào thành phần và hàm lượng của chúng.
Câu 3:
Em hãy cho biết trong các từ in nghiêng ở mỗi câu sau đây, đâu là chất tan, đâu là dung môi, đâu là dung dịch.
(1) Hòa tan đường và nước ta thu được nước đường.
(2) 100 mL rượu 40o gồm 40 mL cồn (ethanol) được trộn với 60 mL nước.
(3) Các vết bẩn như dầu mỡ bám trên quần áo có thể được giặt sạch bằng xăng vì chúng có thể bị xăng hòa tan.
(1) chất tan: đường; dung môi: nước; dung dịch: nước đường.
(2) chất tan: cồn; dung môi: nước; dung dịch: rượu 40o.
(3) chất tan: dầu mỡ; dung môi: xăng.
Câu 4:
Hãy hoàn thành các thông tin trong bảng theo mẫu sau đây:
STT |
Đối tượng |
Thành phần |
Chất tinh khiết hay hỗn hợp |
Đồng nhất hay không đồng nhất |
Dung dịch hay huyền phù hay nhũ tương |
1 |
Gia vị |
………. |
………. |
………. |
………. |
2 |
Vàng 4 số 9 |
………. |
………. |
………. |
………. |
3 |
Sữa chua |
………. |
………. |
………. |
………. |
4 |
Nước cất |
………. |
………. |
………. |
………. |
5 |
Nước ngọt |
………. |
………. |
………. |
………. |
6 |
Nước bột sắn |
………. |
………. |
………. |
………. |
7 |
Cháo |
………. |
………. |
………. |
………. |
8 |
Nước mắm |
………. |
………. |
………. |
………. |
9 |
Sữa bột pha sẵn |
………. |
………. |
………. |
………. |
10 |
Nước sông Hồng |
………. |
………. |
………. |
………. |
11 |
Không khí |
………. |
………. |
………. |
………. |
STT |
Đối tượng |
Thành phần |
Chất tinh khiết hay hỗn hợp |
Đồng nhất hay không đồng nhất |
Dung dịch hay huyền phù hay nhũ tương |
1 |
Gia vị |
Muối, tiêu, bột ngọt … |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
|
2 |
Vàng 4 số 9 |
Vàng (99,99%); còn lại 0,01% tạp chất |
Được coi là chất tinh khiết |
|
|
3 |
Sữa chua |
Sữa, đường, nước, men … |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
Nhũ tương |
4 |
Nước cất |
Nước |
Chất tinh khiết |
|
|
5 |
Nước ngọt |
Nước, đường, chất tạo màu |
Hỗn hợp |
Đồng nhất |
Dung dịch |
6 |
Nước bột sắn |
Nước, bột sắn |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
Huyền phù |
7 |
Cháo |
Nước, tinh bột … |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
Huyền phù |
8 |
Nước mắm |
Nước, muối, chất đạm … |
Hỗn hợp |
Đồng nhất |
Dung dịch |
9 |
Sữa bột pha sẵn |
Nước, bột sữa … |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
Nhũ tương |
10 |
Nước sông Hồng |
Nước, hạt phù sa … |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
Huyền phù |
11 |
Không khí |
Khí oxygen, carbon dioxide, hơi nước … |
Hỗn hợp |
Không khí sạch là hỗn hợp đồng nhất |
|
Câu 5:
Nhóm nào sau đây chỉ chứa các chất tan trong nước, nhóm nào chỉ chứa các chất không tan trong nước?
A. Muối, đường, bột sắn, giấm.
B. Bột mì, khí carbon dioxide, mật ong, cồn.
C. Nước mắm, đường, giấm, khí oxygen.
D. Sữa bột, xăng, bột gạo, khí hydrogen.
Đáp án đúng là: C và D
Nhóm: Nước mắm, đường, giấm, khí oxygen tan trong nước (trong đó oxygen tan ít trong nước);
Nhóm: Sữa bột, xăng, bột gạo, khí hydrogen không tan trong nước (chú ý: hỗn hợp sữa bột với nước là nhũ tương).
Câu 6:
Em hãy nêu hiện tượng xảy ra trong thí nghiệm sau và giải thích hiện tượng đó.
Cho 1 ít muối ăn vào cốc nước rồi khuấy đều?
Cho muối ăn vào cốc nước và khuấy đều thu được dung dịch đồng nhất. Do muối ăn tan trong nước.
Câu 7:
Em hãy nêu hiện tượng xảy ra trong thí nghiệm sau và giải thích hiện tượng đó.