IMG-LOGO

Câu hỏi:

17/07/2024 3,690

Thủy phân hoàn toàn 17,16 kg một loại chất béo cần dùng vừa đủ 2,4 kg NaOH, sau phản ứng thu được 1,84 kg glixerol. Khối lượng muối thu được là

A. 17,720 kg

Đáp án chính xác

B. 12,884 kg

C. 14,348 kg

D. 14,688 kg

 Xem lời giải  Xem lý thuyết

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án: A

Sơ đồ phản ứng tổng quát: chất béo + NaOH → muối + glixerol

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho phản ứng, ta có:

mcht béo + mNaOH = mmui + mglixerol 

 mmui = mcht béo + mNaOH - mglixerol = 17,16 + 2,4  1,84 = 17,72 kg

 

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Xà phòng được điều chế bằng cách nào?

Xem đáp án » 28/08/2022 4,848

Câu 2:

Chất nào sau đây không phải là chất béo?

Xem đáp án » 28/08/2022 1,844

Câu 3:

Thủy phân hoàn toàn 17,16 kg một loại chất béo cần vừa đủ 2,4 kg NaOH, sản phẩm thu được gồm 1,84 kg glixerol và hỗn hợp muối của các axit béo. Khối lượng hỗn hợp các muối là

Xem đáp án » 28/08/2022 802

Câu 4:

Để thủy phân hoàn toàn 8,58 kg một loại chất béo cần dùng vừa đủ 1,2 kg NaOH, thu được 0,92 kg glixerol và m kg hỗn hợp muối của axit béo. Giá trị của m là

Xem đáp án » 28/08/2022 751

Câu 5:

Để làm sạch vết dầu ăn dính vào quần áo cần

Xem đáp án » 28/08/2022 445

Câu 6:

Có thể làm sạch dầu ăn dính vào quần áo bằng cách

Xem đáp án » 28/08/2022 384

Câu 7:

Thủy phân chất béo trong môi trường axit ta thu được:

Xem đáp án » 28/08/2022 373

Câu 8:

Chất béo là

Xem đáp án » 28/08/2022 267

LÝ THUYẾT

I. Chất béo có ở đâu?

- Mỡ ăn được lấy ra từ động vật, dầu ăn được lấy ra từ thực vật. Dầu và mỡ ăn là các chất béo ⇒ Chất béo có trong động vật và thực vật.

+ Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ.

+ Trong thực vật, chất béo tập trung ở quả và hạt.

Bài 47: Chất béo (ảnh 1)

Hình 1: Thực phẩm chứa chất béo.

II. Tính chất vật lí

Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong benzen, dầu hỏa, xăng…

Bài 47: Chất béo (ảnh 1)

Hình 2: Thử tính tan của chất béo

(a) trong nước

(b) trong benzen

III. Thành phần và cấu tạo của chất béo

- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo 

- Công thức chung của chất béo là: (R-COO)3C3H5.

- Glixerol (hay còn gọi là glixerin) có công thức cấu tạo sau:

    Bài 47: Chất béo (ảnh 1) , viết gọn C3H5(OH)3.

- Một số axit béo:  C17H35COOH : axit stearic;

                               C17H33­COOH : axit oleic;

                               C15H31­COOH : axit panmitic;…

IV. Tính chất hóa học

- Đun nóng chất béo với nước, có axit làm xúc tác, chất béo tác dụng với nước tạo ra glixerol và các axit béo:

Phương trình tổng quát:

              (RCOO)3C3H5  +  3H2­O t0,axit     3RCOOH  +  C3H5(OH)3

                       Chất béo                      Axit béo                   Glixerol

Phản ứng trên gọi là phản ứng thủy phân.

- Khi đun chất béo với dung dịch kiềm, chất béo bị thủy phân tạo ra muối của các axit béo và glixerol. 

              (RCOO)3C3H5  +  3NaOH t0  3RCOONa  +  C3H5(OH)3.

Phản ứng này còn được gọi là phản ứng xà phòng hóa.

Xà phòng là hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo. 

V. Ứng dụng

- Chất béo là thành phần cơ bản trong thức ăn của người và động vật, khi bị oxi hóa chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều hơn chất đạm và chất bột.

Bài 47: Chất béo (ảnh 1)

Hình 3: So sánh năng lượng tỏa ra khi oxi hóa thức ăn

- Trong công nghiệp, chất béo chủ yếu dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.

Bài 47: Chất béo (ảnh 1)

Hình 4: Một số ứng dụng của chất béo

- Khi để lâu trong không khí, chất béo có mùi ôi. Đó là do tác dụng của hơi nước, oxi và vi khuẩn lên chất béo. Để hạn chế điều này, cần bảo quản chất béo ở nhiệt độ thấp hoặc cho vào chất béo một ít chất chống oxi hóa, hay đun chất béo (mỡ) với một ít muối ăn.

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »