Chọn câu đúng trong các câu sau:
A. Tinh bột và xenlulozơ dễ tan trong nước
B. Tinh bột dễ tan trong nước còn xenlulozơ không tan trong nước
C. Tinh bột và xenlulozơ không tan trong nước lạnh nhưng tan trong nước nóng
D. Tinh bột không tan trong nước lạnh nhưng trong nước nóng tạo thành dung dịch hồ tinh bột; xenlulozơ không tan trong cả nước lạnh và nước nóng
Đáp án: D
Câu đúng là: Tinh bột không tan trong nước lạnh nhưng trong nước nóng tạo thành dung dịch hồ tinh bột. Còn xenlulozơ không tan trong cả nước lạnh và nước nóng
Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 400k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết
Phương trình:
Ba ống nghiệm không nhãn, chứa riêng biệt 3 dung dịch : glucozơ, hồ tinh bột, rượu etylic. Để phân biệt 3 dung dịch người ta dùng thuốc thử nào sau đây?
Phương án nào dưới đây có thể phân biệt được saccarozơ, tinh bột và xenlulozơ ở dạng bột?
Thủy phân 1 kg sắn chứa 20% tinh bột trong môi trường axit. Với hiệu suất phản ứng 85%, lượng glucozơ thu được là
Chất hữu cơ X khi thủy phân trong dung dịch loãng thì thu được 1 sản phẩm duy nhất, X là
I. Trạng thái tự nhiên
- Tinh bột có nhiều trong các loại hạt, củ, quả như: lúa, ngô, khoai, sắn…
Hình 1: Lương thực, thực phẩm giàu tinh bột
- Xenlulozơ là thành phần chủ yếu trong sợi bông, gỗ, tre, nứa...
Hình 2: Xenlulozơ có nhiều trong bông nõn
II. Tính chất vật lí
- Tinh bột là chất rắn màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan được trong nước nóng tạo thành dung dịch keo gọi là hồ tinh bột.
- Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.
III. Đặc điểm cấu tạo phân tử
- Phân tử tinh bột và xenlulozơ được tạo thành do nhiều mắt xích -- liên kết với nhau viết gọn là (--)n
- Số mắt xích trong phân tử tinh bột n ≈ 1200 - 6000.
- Số mắt xích trong phân tử xenlulozơ n ≈ 10.000 - 14.000
IV. Tính chất hóa học
1. Phản ứng thủy phân
- Khi đun nóng trong dung dịch axit loãng, tinh bột hoặc xenlulozơ bị thủy phân thành glucozơ:
(--)n +nO n
- Ở nhiệt độ thường, dưới tác dụng của enzim thích hợp tinh bột hoặc xenlulozơ cũng bị thủy phân thành glucozơ.
2. Phản ứng của tinh bột với iot
Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.
Hình 3: Tác dụng của hồ tinh bột với iot
Nhận xét: Iot được dùng để nhận biết hồ tinh bột và ngược lại.
V. Ứng dụng
- Tinh bột và xenlulozơ được tạo thành trong cây xanh nhờ quá trình quang hợp:
6nC + 5nO (--)n + 6n
- Tinh bột là lương thực quan trọng của con người, là nguyên liệu sản xuất đường glucozơ và rượu etylic.
- Xenlulozo được dùng làm vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gỗ, nguyên liệu sản xuất vải sợi, sản xuất giấy…
Hình 4: Ứng dụng chủ yếu của xenlulozơ