IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Khoa học tự nhiên Giải SBT Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 5: Chất tinh khiết hỗn hợp phương pháp tách các chất - Bộ Chân trời sáng tạo

Giải SBT Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 5: Chất tinh khiết hỗn hợp phương pháp tách các chất - Bộ Chân trời sáng tạo

Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp

  • 244 lượt thi

  • 17 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Bài 16.1 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Phương pháp nào dưới đây là đơn giản nhất để tách cát lẫn trong nước?

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án A

Phương pháp lọc là phương pháp đơn giản nhất để tách cát ra khỏi nước.


Câu 2:

Bài 16.2 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Nếu không may làm đổ dầu ăn vào nước, ta dùng phương pháp nào để tách riêng dầu ăn ra khỏi nước?

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án C

Dùng phương pháp chiết để tách dầu ăn ra khỏi nước.


Câu 3:

Bài 16.3 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Trong máy lọc nước có nhiều lõi lọc khác nhau. Trong đó, có một lõi làm bằng bông được ép rất chặt. Theo em, lõi bông có tác dụng gì?

Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án B

Lõi bông có tác dụng lọc và giữ lại các chất không tan trên bề mặt lõi.


Câu 4:

Bài 16.4 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Tác dụng chủ yếu của việc đeo khẩu trang là gì?

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án D

Đeo khẩu trang sẽ giúp lọc và giữ lại khói bụi trong không khí ở mặt ngoài khẩu trang, giúp chúng ta hít thở không khí được sạch hơn.


Câu 5:

Bài 16.5 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Cho hình ảnh về dụng cụ bên:

Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp

Theo em, dụng cụ này có thể dùng để tách riêng các chất trong hỗn hợp nào dưới đây?

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án D

Dụng cụ trên là phễu chiết, có thể dùng để tách riêng hỗn hợp gồm các chất lỏng không hòa tan vào nhau như dầu ăn và nước.


Câu 6:

Bài 16.6 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Hình bên minh họa việc sản xuất và thu hoạch muối. Để sản xuất muối, người ta cho nước biển vào các ruộng muối rồi phơi khoảng một tuần thì thu được muối ở dạng rắn.

Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp

a) Khu vực nào ở nước ta sản xuất nhiều muối nhất?

A. Đồng bằng sông Hồng.

B. Đồng bằng sông Cửu Long.

C. Tây Nguyên.

D. Nam Trung Bộ.

b) Người dân đã sử dụng phương pháp nào để thu được muối?

A. Làm lắng đọng muối.

B. Lọc lấy muối từ nước biển.

C. Làm bay hơi nước biển.

D. Cô cạn nước biển.

c) Em có cảm nhận như thế nào về nghề sản xuất muối?

Xem đáp án

Lời giải:

a) Đáp án D

Nam Trung Bộ là khu vực sản xuất muối lớn nhất nước ta. Ở đây, nước biển có độ mặn cao, thời gian nắng nhiều nên rất thuận lợi cho sản xuất muối. Các tỉnh sản xuất muối nhiều như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Ngãi …

b) Đáp án C

Làm bay hơi nước biển là phương pháp được dùng để sản xuất muối. Người dân làm các ruộng muối rồi dẫn nước biển vào. Sau đó phơi khoảng một tuần thì nước bốc hơi hết, còn lại là muối kết tinh.

c) Làm muối là một nghề vô cùng vất vả của người dân làng chài. Dưới cái nắng chói chang, khắc nghiệt, người làm muối vẫn phải ra khơi lấy nước biển về. Sau đó, họ tiếp tục phơi mình dưới nắng để cào muối. Nhờ có họ mà chúng ta đã có một thứ gia vị hằng ngày trong bữa ăn.


Câu 7:

Bài 16.7 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Chỉ với một chai nhựa 500ml và một ống tio có khóa của dây chuyền dịch cho người ốm, em hãy vẽ sơ đồ thiết kế dụng cụ để chiết tách dầu ăn lẫn trong nước.

Xem đáp án

Lời giải:

Cách thiết kế: Lấy chai nhựa và khoan một lỗ vừa bằng ống tio ở sát đáy. Lấy ống tio có khóa rồi luồn vào sát đáy chai nhựa, dùng keo gắn chặt ống tio vào chai. Như vậy, ta sẽ được dụng cụ chiết dầu ăn ra khỏi nước. 


Câu 8:

Bài 16.8 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Mẹ của Lan là giáo viên môn Khoa học tự nhiên lớp 6. Trong một lần hai mẹ con làm bánh, mẹ bạn đã trộn đường trắng với bột mì, sau đó hỏi Lan: Làm thế nào để tách riêng hỗn hợp đường và bột mì? Em hãy giúp Lan trả lời câu hỏi này.

Xem đáp án

Lời giải:

Để tách riêng bột mì và đường ta có thể hòa tan cả hỗn hợp vào nước rồi đổ tất cả vào phễu chứa giấy lọc, đặt trên cốc thủy tinh. Vì đường tan trong nước nên sẽ chảy xuống cốc, bột mì bị giữ lại trên giấy lọc. Cô cạn phần nước đường bằng cách đun cách thủy ta sẽ được đường ở dạng rắn.


Câu 10:

Bài 16.10 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Ngày nay, máy điều hòa nhiệt độ là một thiết bị phổ biến đang được nhiều gia đình, nhà hàng và khách sạn sử dụng.

a) Tại sao khi ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ thì ta cảm thấy không khí khô hơn?

b) Máy điều hòa nhiệt độ giúp ta tách được những chất gì ra khỏi không khí?

c) Để tách nước ra khỏi không khí máy điều hòa đã hoạt động theo nguyên tắc nào?

Xem đáp án

Lời giải:

a) Khi ở trong phòng có máy điều hòa, ta cảm thấy không khí khô hơn vì máy điều hòa đã loại bớt hơi nước trong không khí, làm giảm độ ẩm không khí nên cảm giác khô hơn bình thường.

b) Máy điều hòa giúp tách được nhiều tạp chất khác nhau ra khỏi thành phần không khí như bụi bẩn, hơi  nước. Ngoài ra, có loại máy điều hòa còn khử được một số loài sinh vật gây hại, … Nhờ đó, máy điều hòa mang lại không khí trong lành hơn.

c) Để tách hơi nước ra khỏi không khí, máy điều hòa đã dùng hơi lạnh để nhưng tụ nước và xả ra ngoài theo ống xả.

Câu 11:

Bài 16.11 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Một buổi tối, Vân đang học bài thì bị muỗi đốt. Vân nói với mẹ: Làm thế nào để đuổi hết muỗi ra khỏi phòng hả mẹ?

Mẹ Vân: Hôm trước mẹ xem trên ti vi thấy người ta nói tinh dầu sả có thể đuổi muỗi đó con ạ. Hay con vào internet tìm hiểu cách chiết xuất tinh dầu sả để mẹ con mình cùng làm dụng cụ và chiết lấy tinh dầu sả để đuổi muỗi nhé.

Vân: Vâng ạ. Ngày mai con sẽ tìm hiểu cách chiết tinh dầu sả để đuổi hết lũ muỗi đáng ghét này.

Em hãy tìm hiểu kiến thức trên Internet và chế tạo dụng cụ đơn giản để chiết tinh dầu sả như bạn Vân nhé.

Xem đáp án

Lời giải:

Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn những củ sả già được trồng trên 10 tháng trở lên

2 lọ thủy tinh có nắp đậy

Rượu Vodka hoặc rượu đế loại tốt

1 miếng gạc hoặc vải thưa.

Nước sạch

Máy xay sinh tố, dao, chày

Cách chế tạo tinh dầu xả tại nhà: 

Bước 1: Loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá sả đã dập, giữ lại thân và gốc khoảng 4 – 5cm, rửa sạch 2 lọ thủy tinh và lau khô.

Bước 2: Dùng dao hoặc chày đập thân sả để tăng tiết tinh dầu. Tuy nhiên đừng đập quá mạnh tay, tinh dầu sẽ bị chảy và thoát ra ngoài.

Bước 3: Xếp các khúc sả đã được đập dập vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa lọ là đủ.
Bước 4: Pha rượu đế hoặc rượu Vodka với nước sạch theo tỉ lệ 1:1 và đổ vào lọ sả sao cho ngập. Sau đó đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Bước 5: Sau 3 ngày, đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra riêng. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thân sả rồi lại cho vào bình như ban đầu. Đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.

Bước 6: Sau 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải thưa sạch lọc bỏ bã sả. Phần bã được tách riêng, tinh dầu sẽ được lắng lại và bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu sả nguyên chất.

Bước 7: Bảo quản tinh dầu sả trong lọ tối thủy tinh tối màu và dùng dần.


Câu 12:

Bài 16.12 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Vào mùa hè, nhiều hôm thời tiết rất oi bức khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Thế nhưng, sau một trận mưa rào ập xuống, người ta lại cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Lí do là

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án C

Vào mùa hè, nhiều hôm thời tiết rất oi  bức khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Thế nhưng, sau một trận mưa rào ập xuống, người ta lại cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Lí do là mưa đã làm giảm nhiệt độ môi trường và loại bớt khỏi bụi ra ngoài không khí.


Câu 14:

Bài 16.14 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Hãy trình bày cách tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp gồm bột sắt, đồng và muối ăn.

Xem đáp án

Lời giải:

- Dùng nam châm để hút riêng bột sắt ra khỏi hỗn hợp, đồng và muối ăn không bị nam châm hút.

- Tiếp theo đem hòa tan hỗn hợp vào nước sôi rồi cho qua phễu lọc, do đồng không tan trong nước nên nằm trên phễu lọc và ta thu được dung dịch muối ăn.

- Cô cạn dung dịch muối ăn vừa thu được, ta được muối ăn nguyên chất ở trạng thái rắn.


Câu 15:

Bài 16.15 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Cho biết nhiệt độ sôi của rượu (ethanol) là 78 độ C, của nước là 100 độ C. Em hãy đề xuất giải pháp tách rượu ra khỏi nước và mô tả phương pháp đó.

Xem đáp án

Lời giải:

- Để tiến hành tách rượu ra khỏi nước, ta sử dụng biện pháp chưng cất.

- Cách tiến hành: Đun nóng hỗn hợp rượu và nước tới nhiệt độ trên 78 độ C và dưới 100 độ C để rượu bay hơi. Dẫn hơi rượu qua hệ thống làm lạnh ta thu được rượu dạng lỏng.


Câu 16:

Bài 16.16 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Dưới đây là sơ đồ mô tả thiết bị chưng cất tinh dầu như tinh dầu quế, tinh dầu sả, tinh dầu khuynh diệp, …

Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp

a) Em hãy giải thích nguyên lí hoạt động của thiết bị trên.

b) Nếu phần trước của bộ sinh hàn bị hở thì kết quả chiết xuất như thế nào?

c) Em hãy thiết kế một dụng cụ tương tự để tiến hành tách tinh dầu khuynh diệp tại gia đình mình.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Nguyên lí hoạt động: Khi đun nóng, nước bốc hơi vào trong lá sả và lôi cuốn tinh dầu sả tới bộ sinh hàn. Tại đây cả tinh dầu và nước đều bị ngưng tụ thành chất lỏng và phân lớp. Nước sẽ được tách ra và tiếp tục quy trình còn tinh dầu sẽ được đưa ra bình chứa để sử dụng.

b) Nếu phần trước của bộ phận sinh hàn bị hở thì hơi nước và tinh dầu sẽ bay ra môi trường không khí, hiệu quả chiết xuất sẽ rất thấp.

c) Một bộ dụng cụ tương tự (sưu tầm) để tự tiến hành tách tinh dầu tại gia đình:

Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan