Thứ năm, 02/05/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Khoa học tự nhiên Giải SBT Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 8: Đa dạng thế giới sống - Bộ Chân trời sáng tạo

Giải SBT Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 8: Đa dạng thế giới sống - Bộ Chân trời sáng tạo

Bài 25: Vi khuẩn

  • 544 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Bài 25.1 trang 85 sách bài tập KHTN 6: Vi khuẩn là:

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án: A

Vi khuẩn là những cơ thể cấu tạo đơn bào, nhân sơ và có kích thước hiển vi.


Câu 2:

Bài 25.2 trang 85 sách bài tập KHTN 6: Bệnh nào sau đây không phải bệnh do vi khuẩn gây nên?

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án: D

Bệnh thủy đậu là do virus gây nên.


Câu 5:

Bài 25.5 trang 85 sách bài tập KHTN 6: Con đường lây truyền nào sau đây không phải là con đường lây truyền bệnh lao phổi?

Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án: D


Câu 8:

Bài 25.8 trang 86 sách bài tập KHTN 6: Bác sĩ luôn khuyên chúng ta: “ăn chín, uống sôi” để phòng tránh bệnh do vi khuẩn gây nên. Em hãy giải thích vì sao bác sĩ đưa ra lời khuyên như vậy?

Xem đáp án

Lời giải:

Vi khuẩn có môi trường sống rất phong phú, đa dạng như đất, nước, không khí, cơ thể sinh vật, thức ăn ôi thiu,… Tuy nhiên, phần lớn vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, vì vậy cần nấu chín thức ăn, nước uống trước khi sử dụng để phòng các bệnh do vi khuẩn gây ra.


Câu 10:

Bài 25.10 trang 86 sách bài tập KHTN 6: Bệnh than do vi khuẩn Bacillus anthracis có khả năng sinh bào tử hay còn gọi là nha bào, Các bào tử của chúng có thể tồn tại rất lâu và có sức sống cao trong những môi trường khắc nghiệt. Chính vì nguyên nhân này, bệnh than đang trở thành mối đe dọa tới sức khỏe con người. Em hãy tìm hiểu và mô tả nguyên nhân, triệu chứng, con đường lây truyền, đối tượng nguy cơ và các biện pháp phòng chống đối với bệnh này.

Xem đáp án

Lời giải:

* Nguyên nhân: con người bị nhiễm bệnh than do tiếp xúc với động vật hoặc các sản phẩm từ động vật chứa mầm bệnh than.

* Triệu chứng:

- Ở đường hô hấp: sốt, ớn lạnh, tức ngực, khó thở, chóng mặt, ho, đau đầu, đau nhức cơ,…

- Ở đường tiêu hóa: sưng, nổi hạch cổ; đau họng, buồn nôn, nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy,…

* Con đường lây truyền:

- Qua vết thương hở trên da

- Qua đường hô hấp

- Qua đường tiêu hóa

* Đối tượng nguy cơ: 

- Người phục vụ trong quân đội và các khu vực có nguy cơ mắc bệnh than

- Nghiên cứu viên trong phòng thí nghiệm bệnh than

- Những người làm công việc xử lí da, lông động vật ở vùng có nguy cơ mắc bệnh than

 - Những người làm trong ngành thú y

* Biện pháp phòng chống:

- Giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là khi tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh

- Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm ở những nơi chế biến, giết mổ động vật

- Kiểm tra sức khỏe định kì cho công nhân làm trong những ngành công nghiệp có nguy cơ mắc bệnh

- Sử dụng đồ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với mầm bệnh

- Nghiêm cầm giết mổ, buôn bán động vật nhiễm bệnh

- Kiểm tra nước thải, chất thải của các nhà máy chế biến động vật có nguy cơ nhiễm bệnh

 

Bắt đầu thi ngay