Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 5: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm - Bộ Cánh diều
Bài 9: Một số lương thực - thực phẩm thông dụng
-
99 lượt thi
-
9 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Bữa ăn hàng ngày ở gia đình em có những món ăn nào?
Bữa ăn hàng ngày của gia đình em có các món ăn:
+ Món rau như: rau cải luộc, rau muống luộc, rau muống xào …
+ Món chiên, rán như: cơm chiên, trứng chiên, cá chiên …
+ Các món canh như: canh chua cá quả, canh sườn …
+ Món kho như: trứng kho thịt; cá kho …
Câu 2:
Kể tên các lương thực, thực phẩm trong cuộc sống.
- Một số loại lương thực: gạo, ngô, khoai, sắn …
- Một số loại thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm , cua…
Câu 3:
Hãy cho biết vai trò của lương thực – thực phẩm đối với con người.
- Các chất bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
- Chất béo có vai trò dự trữa, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.
- Chất đạm là một trong các thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.
- Các loại vitamin và chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.
Câu 4:
Cho biết tên các lương thực – thực phẩm giàu:
a. chất bột, đường
b. chất béo
c. chất đạm
d. vitamin và chất khoáng.
Lương thực - thực phẩm giàu:
a. chất bột, đường: cơm, bánh mì, khoai, sắn,…
b. chất béo: thịt mỡ,dầu lạc, dầu vừng ..
c. chất đạm: trứng, thịt, cá, các loại đậu…
d: vitamin và chất khoáng: cà chua, nho, cam, cà rốt, rau cải xanh…
Câu 5:
Kể tên một số lương thực – thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.
- Thực phẩm tươi sống: rau, củ, cá, tôm, trứng…
- Thực phẩm đã qua chế biến: cơm, thức ăn đóng hộp, cá rán, khoai luộc,…
Câu 6:
Nêu một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em.
Một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường…
Đông lạnh thực phẩm
Thực phẩm hút chân không
Câu 7:
Thực hiện điều tra về tính chất, cách sử dụng và cách bảo quản của một số loại lương thực – thực phẩm thông dụng theo gợi ý trong bảng 9.1
Tên lương thực – thực phẩm | Tính chất | Cách sử dụng | Cách bảo quản |
Thịt bò | Tươi sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
? | ? | ? | ? |
Tên lương thực – thực phẩm | Tính chất | Cách sử dụng | Cách bảo quản |
Thịt bò | Tươi sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
Tôm | Tươi sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
Bánh mì | Đã qua chế biến | Ăn trực tiếp | Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc |
Trứng | Tươi sống | Nấu chín | Trong tủ lạnh |
Câu 8:
Tìm hiểu thông tin về một số lương thực – thực phẩm ở địa phương và chia sẻ với các bạn trong nhóm
Học sinh tìm hiểu thông tin địa phương:
Ví dụ:
+ Hải Dương có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Bánh đậu xanh; bánh gai; vải thiều…
+ Thanh Hóa có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Nem chua …
Câu 9:
Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lí?
- Chế độ dinh dưỡng hợp lí là chế độ ăn có thể cung cấp được cho cả cơ thể đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần cân bằng các thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, chất muối khoáng…
- Thông thường 1 ngày khẩu phần ăn được chia làm 3 bữa chính: sáng, trưa, tối; như vậy khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra tốt hơn.