IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 10 Sinh học Giải SGK Sinh học 10 Phần 2 Chương 2: Cấu trúc của tế bào

Giải SGK Sinh học 10 Phần 2 Chương 2: Cấu trúc của tế bào

Bài 11: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất

  • 2100 lượt thi

  • 5 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Tốc độ khuếch tán của các chất ra hoặc vào tế bào phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Xem đáp án

Tốc độ khuếch tán của các chất ra hoặc vào tế bào phụ thuộc vào những yếu tố:

* Sự chênh lệch nồng độ giữa môi trường bên trong và bên ngoài tế bào

Kí hiệu:

- Nồng độ chất tan môi trường ngoài: CA

- Nồng độ chất tan bên trong tế bào: CB

Môi trường nhược trương Môi trường đẳng trương Môi trường ưu trương
CA<CB CA=CB CA>CB
Chất tan từ tế bào đi ra môi trường ngoài Chất tan đi ra bằng chất tan đi vào. Chất tan từ môi trường ngoài đi vào tế bào

* Đặc tính lí hóa học của các chất

- Các chất không phân cực, kích thước nhỏ: CO2, O2…

có thể dễ dàng khuếch tán qua màng sinh chất.

- Các chất phân cực hoặc chất ion, các chất có kích thước

lớn chỉ được khuếch tán vào bên trong tế bào qua các protein màng


Câu 2:

Thế nào là vận chuyển thụ động?

Xem đáp án

- Vận chuyển thụ động là sự vận chuyển các chất qua

màng mà không cần tiêu tốn năng lượng.

- Dựa theo nguyên lí khuếch tán (vận chuyển các chất

từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp).


Câu 3:

Phân biệt vận chuyển thụ động với vận chuyển chủ động

Xem đáp án
  Vận chuyển thụ động Vận chuyển chủ động
Chiều vận chuyển Từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. Từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.
Nguyên lí Theo nguyên lí khuếch tán Không tuân theo nguyên lí khuếch tán
Con đường

- Qua kênh prôtêin đặc hiệu.

- Qua lỗ màng

Qua prôtêin đặc hiệu
Năng lượng Không tiêu tốn năng lượng Tiêu tốn năng lượng ATP

Câu 4:

Tại sao muốn giữ rau tươi, ta phải thường xuyên vảy nước vào rau?

Xem đáp án

- Rau sau khi được thu hoạch một thời gian ngắn, lượng nước

bên trong các tế bào sẽ dần bị mất đi do quá trình thoát hơi nước.

- Khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm tế

bào trương lên khiến rau tươi lên, không bị héo.


Câu 5:

Khi tiến hành ẩm bào làm thế nào tế bào có thể chọn được các chất cần thiết trong số hàng loạt các chất có ở xung quanh để đưa vào tế bào?

Xem đáp án

Khi tiến hành quá trình ẩm bào trong điều kiện môi trường có rất

nhiều chất ở xung quanh thì tế bào sử dụng các thụ thể đặc hiệu

trên màng sinh chất để chọn lấy những chất cần thiết đưa vào tế bào.


Bắt đầu thi ngay