Thứ sáu, 26/04/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 7 Công nghệ Giải VBT Công nghệ 7 Cánh Diều Bài 13. Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thủy sản có đáp án

Giải VBT Công nghệ 7 Cánh Diều Bài 13. Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thủy sản có đáp án

Giải VBT Công nghệ 7 Cánh Diều Bài 13. Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thủy sản có đáp án

  • 78 lượt thi

  • 16 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

1. Cần quản lí môi trường ao nuôi?

2. Đặc tính của môi trường nước ao nuôi thủy sản bao gồm?

Xem đáp án

Trả lời

1. Cần quản lí môi trường ao nuôi vì quản lí môi trường ao nuôi thích hợp và ổn định sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh do môi trường; tăng sức khỏe; tránh gây sốc cho động vật thủy sản; kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh.

2. Đặc tính của môi trường nước ao nuôi thủy sản bao gồm: đặc tính lí học, hóa học, sinh học.


Câu 2:

Hãy điền ngưỡng chịu đựng nhiệt độ của một số loài cá vào bảng dưới đây?

Loài cá

Ngưỡng nhiệt độ

(tối thiểu – tối đa)

Nhiệt độ tối ưu

Cá rô phi

 

 

Cá chép

 

 

Cá hồi

 

 

Cá tra

 

 

Cá tầm

 

 

Xem đáp án

Trả lời

Loài cá

Ngưỡng nhiệt độ

(tối thiểu – tối đa)

Nhiệt độ tối ưu

Cá rô phi

5 – 42 độ C

30 độ C

Cá chép

2 – 44 độ C

28 độ C

Cá hồi

4 - 24 độ C

12 – 21 độ C

Cá tra

15 – 39 độ C

25 – 32 độ C

Cá tầm

15 – 29 độ C

22 – 25 độ C

 

- Độ trong

+ Là tiêu chí đánh giá chất lượng nước nuôi thủy sản.

+ Phụ thuộc vào các yếu tố: chất màu hòa tan trong nước, chất rắn lơ lửng, màu sắc sinh vật phù du

Độ trong của nước

Chất lượng nước ao

< 20 cm

Không thích hợp: có thể ao thừa chất dinh dưỡng; nước ao bị đục; ao bị ô nhiễm.

20 – 50 cm

Thích hợp: nếu ao có màu xanh nõn chuối của thực vật phù du

> 50 cm

Không thích hợp: Nước quá trong, ao nghèo dinh dưỡng, ít thực vật phù du.


Câu 3:

Một số nguyên nhân làm nước đục.
Xem đáp án

Trả lời:

Một số nguyên nhân làm nước đục:

+ Do lượng mưa lớn vào mùa mưa làm cho đất ở bờ ao nuôi bị rửa trôi mạnh hòa vào nước ao.

+ Ở những ao nuôi không sên vét ao kỹ lưỡng, ao nuôi quá cạn và quạt nước quá mạnh thường nước ao dễ bị đục

+ Người nuôi thường bón vôi để tăng độ kiềm trước khi thả nuôi tôm, tuy nhiên có trường hợp bón vôi không chất lượng có lẫn nhiều tạp chất làm cho nước ao bị đục.

+ Cho ăn quá dư thừa làm tích tụ các chất lơ lửng khó phân hủy trong ao nuôi.


Câu 4:

Một số biện pháp quản lí môi trường ao nuôi thủy sản?
Xem đáp án

Trả lời

Một số biện pháp quản lí môi trường ao nuôi thủy sản:

- Thiết kế ao không có góc chết, tạo dòng chảy tự nhiên

- Thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường nước

- Sục khí, quạt nước, phun mưa

- Điều chỉnh mật độ nuôi, lượng thức ăn

- Bơm thêm nước vào ao, thay nước sạch

- Sử dụng chế phẩm sinh học xử lí nước ao.


Câu 5:

Các thiết bị trong Hình 13.4 tăng oxygen cho nước trong ao vì?
Xem đáp án

Trả lời:

Các thiết bị trong Hình 13.4 tăng oxygen cho nước trong ao vì các máy sục khí sẽ thực hiện nhiệm vụ sục, thổi để bùn bẩn dưới đáy không tích tụ lại -> Lượng oxy hòa tan trong nước sẽ được tăng lên.


Câu 6:

Động vật thủy sản bị bệnh thường có những biểu hiện sau?
Xem đáp án

Trả lời:

Động vật thủy sản bị bệnh thường có những biểu hiện:

+ Hoạt động không bình thường (mất thăng bằng, nổi đầu, dạt bờ,..)

+ Thay đổi màu sắc, tổn thương trên cơ thể

+ Thể trạng yếu, bỏ hoặc kém ăn.


Câu 7:

Điền tên hình ứng với bệnh mà nó thể hiện.

TT

Tên bệnh

Tên hình

1

Bệnh lở loét trên cá chép

 

2

Bệnh kí sinh trùng bám trên cá mè

 

3

Bệnh lồi mắt trên cá diêu hồng

 

4

Bệnh thối mang trên cá diêu hồng

 

5

Bệnh chướng bụng trên cá rô phi

 

6

Bệnh lở loét trên cá rô đồng

 

Xem đáp án

Trả lời

TT

Tên bệnh

Tên hình

1

Bệnh lở loét trên cá chép

Hình a

2

Bệnh kí sinh trùng bám trên cá mè

Hình b

3

Bệnh lồi mắt trên cá diêu hồng

Hình g

4

Bệnh thối mang trên cá diêu hồng

Hình d

5

Bệnh chướng bụng trên cá rô phi

Hình e

6

Bệnh lở loét trên cá rô đồng

Hình c


Câu 8:

Các yếu tố và nguyên nhân phát sinh bệnh trên động vật thủy sản?
Xem đáp án

Trả lời:

Các yếu tố và nguyên nhân phát sinh bệnh trên động vật thủy sản:

+ Mầm bệnh đã xâm nhập vào cơ thể vật chủ;

+ Sức đề kháng của vật chủ suy giảm;

+ Điều kiện môi trường có những biến đổi bất lợi;

=>gây sốc cho vật chủ hoặc làm cho mầm bệnh phát triển.


Câu 9:

1. Phải phòng trị bệnh tổng hợp trong nuôi thủy sản vì?
Xem đáp án

Trả lời:

1. Phải phòng bệnh tổng hợp trong nuôi thủy sản vì:

Mỗi khi trong ao động vật thuỷ sản bị bênh, không thể chữa từng con mà phải tính cả ao hay trọng lượng cả đàn để chữa bệnh nên tính lượng thuốc khó chính xác, tốn kém nhiều, các loại thuốc chữa bệnh ngoài da cho động vật thuỷ sản thường phun trực tiếp xuống nước chỉ áp dụng với các ao diên tích nhỏ, còn các thuỷ vực có diên tích mặt nưóc lớn không sử dụng được. Các loại thuốc chữa bệnh bên trong cơ thể động vật thuỷ sản thường phải trộn vào thức ăn, nhưng lúc bị bệnh, động vật thuỷ sản không ăn, nên dù có sử dụng loại thuốc tốt sẽ không có hiệu quả. Có một số thuốc khi chữa bệnh cho động vật thuỷ sản có thể tiêu diệt được nguồn gốc gây bệnh nhưng kèm theo phản ứng phụ. Vậy nên phải phòng bệnh tổng hợp trong nuôi thủy sản.


Câu 10:

2. Biện pháp phòng, trị bệnh tổng hợp gồm những nội dung?
Xem đáp án

Trả lời:

2. Biện pháp phòng, trị bệnh tổng hợp gồm:

+ Nâng cao sức đề kháng của động vật thủy sản

+ Ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh

+ Quản lí môi trường nuôi

+ Trị bệnh


Câu 11:

3. Mầm bệnh có thể xâm nhập vào ao nuôi bằng những con đường?
Xem đáp án

Trả lời:

3. Mầm bệnh có thể xâm nhập vào ao nuôi bằng những con đường:

+ Theo thức ăn

+ Theo các sinh vật mang mầm bệnh

+ Theo các dụng cụ (lưới, vợt..)

+ Theo bố mẹ con giống.

+ Theo các sinh vật mang mầm bệnh

+ Tác nhân có thể tồn tại ngay trong ao, bể

+ Theo nguồn nước cấp vào ao.


Câu 12:

Các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào ao nuôi.
Xem đáp án

Trả lời:

Các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào ao nuôi:

+ Thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; 

+ Các dụng cụ (lưới, vợt..) cần được khử khuẩn và sử dụng đúng cách.

+ Chọn và chăm sóc con giống tốt, khỏe để đời sau khỏe mạnh

+ Cách li các thủy sản mang mầm bệnh

+ Bơm thêm nước vào ao, thay nước sạch cải thiện môi trường nuôi; sử dụng chế phẩm sinh học xử lí nước ao; sục khí, quạt nước, phun mưa khi cần.


Câu 13:

Độ trong của nước ao nuôi phụ thuộc vào yếu tố nào?
Xem đáp án

Trả lời

Độ trong của nước ao nuôi phụ thuộc vào: chất màu hòa tan trong nước, chất rắn lơ lửng, màu sắc của sinh vật phù du.


Câu 14:

Để đo độ trong và nhiệt độ của nước ao nuôi cần có những dụng cụ và thiết bị nào?
Xem đáp án

Trả lời

Để đo độ trong và nhiệt độ của nước ao nuôi cần có những dụng cụ và thiết bị :

1 nhiệt kế rượu màu hoặc thủy ngân đo nhiệt độ nước, 1 đĩa Secchi đo độ trong của nước, xô đựng nước có chiều cao khoảng 70 – 80 cm, nước ao.


Câu 15:

Vì sao phải đảm bảo lượng oxygen có trong ao nuôi? Làm cách nào có thể tăng lượng oxygen?
Xem đáp án

Trả lời

- Phải đảm bảo lượng oxygen có trong ao nuôi vì đây là vấn đề cần chú ý nhất trong quá trình nuôi.

- Có thể tăng lượng oxygen bằng cách: sục khí, quạt nước, phun mưa.


Câu 16:

Vì sao đối với động vật thủy sản thì phải tuân theo nguyên tắc: phòng bệnh là chính, trị bệnh khi cần thiết?
Xem đáp án

Trả lời

Đối với động vật thủy sản thì phải tuân theo nguyên tắc: phòng bệnh là chính, trị bệnh khi cần thiết vì khi động vật thủy sản mắc bệnh, rất khó chữa trị và thiệt hại kinh tế lớn.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương