Giải SBT Công nghệ 6 CTST Ôn tập Chương 2 có đáp án
-
64 lượt thi
-
8 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Nhóm thực phẩm nào dưới đây bao gồm những thực phẩm giàu chất đạm?
A. Mực, cá quả (cá lóc, cá chuối). dầu ăn, gạo.
B. Thịt bò, trứng gà, sữa bò, cua.
C. Tôm tươi, mì gói, khoai lang, mỡ lợn.
D. Bún tươi, cá trê, trứng cút, dầu dừa.
Đáp án: B
Vì:
+ A: dầu ăn thuộc nhóm chất béo, gạo thuộc nhóm chất bột.
+ C: mì gói, khoai lang thuộc nhóm chất bột; mỡ lợn thuộc nhóm chất béo.
+ D: Bún tươi thuộc nhóm chất bột, dầu dừa thuộc nhóm chất béo.
Câu 2:
Loại chất béo nào sau đây chứa nhiều chất béo nhất?
A. Bánh mì C. Bơ
B. Đu đủ D. Sữa bò
Đáp án: C
Vì:
+ Bánh mì giàu chất bột.
+ Đu đủ giàu vitamin và chất khoáng
+ Sữa bò giàu chất đạm.
Câu 3:
Chúng ta có thể thay thế thịt lợn trong bữa ăn bằng thực phẩm nào dưới đây?
A. Tôm tươi C. Khoai tây
B. Cà rốt D. Tất cả thực phẩm đã cho
Đáp án: A
Vì:
+ Thịt lợn và tôm thuộc nhóm thực phẩm giàu chất đạm.
+ Cà rốt thuộc nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin.
+ Khoai tây thuộc nhóm thực phẩm giàu chất bột.
Câu 4:
Kẹo và đường là loại thực phẩm nên được sử dụng ở mức độ nào theo tháp dinh dưỡng (Hình 4.5, sách giáo khoa trang 31)?
A. Ăn ít C. Ăn có mức độ
B. Ăn vừa đủ D. Ăn đủ
Đáp án: A
Vì: căn cứ vào tháp dinh dưỡng Hình 4.5, sách giáo khoa trang 31.
Câu 5:
Món ăn nào dưới đây đươc chế biến bằng phương pháp không sử dụng nhiệt?
A. Canh cua mồng tơi C. Rau muống luộc
B. Trứng tráng D. Dưa chua
Đáp án: D
Vì:
+ A: chế biến bằng phương pháp nấu.
+ B: Chế biến bằng phương pháp luộc
+C: chế biến bằng phương pháp Rán.
+ D: chế biến bằng phương pháp ngâm chua nên không sử dụng nhiệt.
Câu 6:
Bước nào không có trong quy trình chế biến món rau xà lách trộn dầu giấm?
A. Nhặt, rửa rau xà lách C. Pha hồn hợp dầu giấm
B. Luộc rau xà lách D. Trộn rau xà lách với hồn hợp dầu giấm
Đáp án: B
Vì:
+ A: nhặt, rửa rau xà lách thuộc bước 1: sơ chế nguyên liệu.
+ C, D: pha hỗn hợp dầu giấm và trộn rau xà lách với hồn hợp dầu giấm thuộc bước 2: chế biến món ăn.
Câu 7:
Món ăn nào dưới đây được chế biến bằng phương pháp ngâm chua thực phẩm?
A. Cà pháo ngâm muối C. Dưa cải chua xào tôm
B. Nộm dưa chuột, cà rốt D. Quả vải ngâm nước đường
Đáp án: A
Vì:
+ B: Nộm dưa chuột, cà rốt chế biến bằng phương pháp trộn.
+ C: Dưa cải chua xào tôm chế biến bằng phương pháp xào.
+ D: Quả vải ngâm nước đường chế biến bằng phương pháp lên men ngọt.
Câu 8:
Món ăn nào dưới đây không được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?
A. Rau muống luộc C. Lạc (đậu phộng) rang
B. Cá kho D. Canh cà chua
Đáp án: C
Vì:
+ A: thuộc phương pháp luộc.
+ B: thuộc phương pháp kho.
+ D: thuộc phương pháp nấu.
+ C: thuộc phương pháp rang, rang không sử dụng nước.