IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 8 Sinh học Giải SGK Sinh học 8 Chương 5: Tiêu hóa

Giải SGK Sinh học 8 Chương 5: Tiêu hóa

Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

  • 2256 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

- Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?

- Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra như thế nào?

- Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hoá học không?

Xem đáp án

Trả lời:

- Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi là chủ yếu và có tác dụng đẩy viên thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản.

- Lực đẩy viên thức ăn qua thực quản xuống dạ dày đã được tạo ra nhờ sự co dãn phối hợp nhịp nhàng của các cơ thực quản.

- Trong thời gian đi qua thực quản rất nhanh (chỉ 2-4 giây) nên có thể coi như thức ăn không dược biến đổi gì về mặt lí học và hóa học.


Câu 2:

Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì ?

Xem đáp án

Lời giải:

   Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là: Nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng trở thành viên thức ăn mềm, nhuyễn, thấm đẫm nước bọt và dễ nuốt.


Câu 3:

Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ " Nhai kĩ no lâu".

Xem đáp án

Lời giải:

   Nghĩa đen về mặt sinh học của thành ngữ "Nhai kĩ no lâu" là khi nhai càng kĩ thì hiệu suất tiêu hóa càng cao, cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên no lâu hơn.


Câu 4:

Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn lại những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp ?

Xem đáp án

Lời giải:

   Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì những chất trong thức ăn vẫn cần được tiêu hóa tiếp là : gluxit, lipit, prôtêin.


Câu 5:

Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể được biến đổi trong khoang miệng như thế nào ?

Xem đáp án

Lời giải:

  Khi ta ăn cháo hay uống sữa, sự biến đổi các loại thức ăn này trong khoang miệng bao gồm :

    - Với cháo : thấm một ít nước bọt, một phần tinh bột trong cháo bị enzim amilaza phân giải thành mantôzơ .

    - Với sữa: thấm một ít nước bọt, sự tiêu hóa hóa học không diễn ra ở khoang miệng do thành phần hóa học của sữa là prôtêin và đường đôi hoặc đường đơn.


Câu 6:

Các hoạt động biến đổi lí học xảy ra trong khoang miệng là:

Xem đáp án

Chọn đáp án: D

Giải thích: thức ăn khi đưa vào trong khoang miệng xảy ra quá trình biến đổi lí học: tiết nước bọt => nhai => đảo trộn thức ăn => tạo viên thức ăn.


Câu 7:

Hoạt động đảo trộn thức ăn được thực hiện bởi các cơ quan:

Xem đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: hoạt động đảo trộn thức ăn được thực hiện bở các cơ quan; răng, lưỡi, cơ môi, cơ má


Câu 8:

Vai trò của hoạt động tạo viên thức ăn:

Xem đáp án

Chọn đáp án: D

Giải thích: tạo viên thức ăn giúp tạo kích thước vừa phải để dễ nuốt


Câu 9:

Thức ăn được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của:

Xem đáp án

Chọn đáp án: A

Giải thích: Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản


Câu 10:

Biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm các quá trình.

Xem đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm quá trình biến đổi lí học: tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.Biến đổi hóa học nhờ hoạt động của các enzyme amylase.


Câu 11:

Các cơ quan trong khoang miệng bao gồm:

Xem đáp án

Chọn đáp án: D

Giải thích: trong khoang miệng có chứa răng, lưỡi, tuyến nước bọt, phối hợp nhịp nhàng với nhau để thực hiện các hoạt động tiêu hóa


Câu 12:

Trong ống tiêu hoá ở người, vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu thuộc về cơ quan nào ?

Xem đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: Diện tích bề mặt bên trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thu chất dinh dưỡng.


Câu 13:

Quá trình biến đổi lí học và hoá học của thức ăn diễn ra đồng thời ở bộ phận nào dưới đây?

Xem đáp án

Chọn đáp án: A

Giải thích: biến đổi cơ học: nhai, nghiền,… biến đổi hóa học: tiết ra enzyme amylase có trong nước bọt


Câu 14:

Cơ quan nào đóng vai trò chủ yếu trong cử động nuốt ?

Xem đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: lưỡi có tác dụng đẩy thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản.


Câu 15:

Enzyme có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa thức ăn?

Xem đáp án

Chọn đáp án: B

Giải thích: Enzyme là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ nó giúp các phản ứng trong cơ thể xảy ra với tốc độ rất nhanh.


Bắt đầu thi ngay