Chủ nhật, 14/07/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân 124 câu trắc nghiệm Các hình thức thức thực hiện pháp luật, vi phạm pháp luật (Có đáp án)

124 câu trắc nghiệm Các hình thức thức thực hiện pháp luật, vi phạm pháp luật (Có đáp án)

Các hình thức thức thực hiện pháp luật, vi phạm pháp luật (phần 1) (có đáp án)

  • 2928 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Sau khi cùng vợ nộp đơn thuận tình li hôn ra Tòa án, anh B bàn với chị K kế hoạch tổ chức tiệc cưới. Được tin này, vốn đã nghi ngờ chị K có ý đồ chiếm đoạt tài sản của gia đình, lại được bà nội tên S đã nhiều lần xúi giục nên con trai anh B đã đón đường lăng mạ, sỉ nhục bố và chị K. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Bà S và con trai anh B đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình, vì bà S có hành vi nhiều lần xúi giục dẫn tới hành vi nói xấu, lăng mạ bố mình của con trai anh B.


Câu 2:

Chị B thuê anh S sao chép công thức chiết xuất tinh dầu đang trong thời gian độc quyền sáng chế của anh A, tuy nhiên, anh S đã bán công thức vừa sao chép được cho chị M vì chị M trả giá cao hơn. Sau đó, chị M nhận mình là tác giả của công thức chiết xuất tinh dầu trên rồi gửi tham dự cuộc thi sáng tạo. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Anh S, chị M và chị B là những người vi phạm pháp luật vì cả ba đều có hành vi gián tiếp hoặc trực tiếp ăn cắp ý tưởng, vi phạm bản quyền và sử dụng trái phép.


Câu 4:

Anh N không chấp hành Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nên Chủ tịch Ủy ban dân xã đã xử phạt hành chính với anh. Việc làm của Chủ tịch ủy ban xã là biểu hiện của hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây? 

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Việc làm của Chủ tịch ủy ban xã là biểu hiện của hình thức áp dụng pháp luật, vận dụng pháp luật để xử lí hành vi vi phạm.


Câu 6:

Ông M giám đốc công ty X kí hợp đồng lao động dài hạn với anh T, nhưng sau một tháng anh T bị đuổi việc do thường xuyên vi phạm quy định của công ty. Quá bức xúc nên anh T tìm cách trả thù giám đốc M, phát hiện việc làm của chồng mình chị L đã can ngăn nhưng anh T vẫn thuê anh Q đánh trọng thương giám đốc M. Trong trường hợp trên những ai đã vi phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp trên anh T và anh Q vi phạm pháp luật vì anh T bị cho thôi việc là đúng vì đã vi phạm quy định làm việc, anh Q trực tiếp đánh ông M bị thương.


Câu 11:

Anh A và chị B cùng nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh thuốc tân dược. Vì đã hứa giúp đỡ chị B nên anh H lãnh đạo cơ quan chức năng yêu cầu chị P nhân viên dưới quyền hủy hồ sơ của anh A. Thấy chị B được cấp phép dù thiếu bằng chuyên ngành trong khi hồ sơ của mình đủ điều kiện vẫn bị loại, anh A đã thuê anh T tung tin đồn chị B thường xuyên phân phối hàng không đảm bảo chất lượng. Những ai dướỉ đây vi phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp trên, anh H, chị P, chị B và anh T đều vi phạm pháp luật vì, anh H cấp phép giấy tờ kinh doanh trái quy định, chị B được cấp phép kinh doanh mặc dù trái quy định , chị P gián tiếp hủy hồ sơ kinh doanh của anh A, anh T tung tin đồn sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín của chị B.


Câu 13:

Lợi dụng đêm tối và sự mất cảnh giác của bảo vệ, anh X và anh T đã đột nhập vào kho đựng cổ vật của bảo tàng để lấy cắp nhiều cổ vật có giá trị. Hành vi của anh X và anh T đã vi phạm hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Hành vi của anh X và anh T đã vi phạm hình thức thực hiện pháp luật: Tuân thủ pháp luật.


Câu 17:

Là  hàng xóm của nhau lại làm cùng công ty, bảo vệ K đã nhiều lần mở cổng công ty cho anh X ra ngoài giải quyết công việc riêng, anh T là bảo vệ cùng ca trực đã nhiều lần khuyên anh K không nên làm như vậy nhưng anh K không  nghe lời. Trong trường hợp này những ai phải chịu trách nhiệm kỷ luật ?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp này cả anh K, X và T đều viphamj kỷ luật: Bảo vệ K làm trái quy định mở cửa cho anh X ra ngoài trong giờ làm việc, anh T cùng ca trực không có hành vi ngăn chặn mà chỉ  khuyên anh K không vi phạm nhưng anh K không nghe theo, còn anh T trong giờ làm việc ra ngoài giải quyết công việc riêng.


Câu 20:

X mượn xe mô tô của chị Q chở bạn gái đi tham quan, do bị thua cá độ, X đã mang xe của chị Q đi cầm đồ để lấy tiền. Trong trường hợp này, X đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trường hợp này, anh X phải chịu trách nhiệm hình sự về hai tội danh: chơi cá độ và trộm cắp tài sản giá trị cao.


Câu 21:

Bà M thuê anh L phun thuốc trừ sâu cho vườn rau cạnh trường mầm non Z. Thấy gió thổi mạnh, lại đúng giờ các cháu đang tham gia hoạt động ngoài trời, chồng bà M ngăn cản nhưng bà M vẫn yêu cầu anh L tiếp tục công việc khiến nhiều cháụ phải nhập viện vì bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Trong trường hợp này nhũng ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lý?

Xem đáp án
 

Đáp án: B

Lời giải: Trường hợp này bà M là người vi phạm pháp luật vì biết hành vi phun thốc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ nhưng vẫn tiến hành khiến nhiều cháu bé phải nhập viện, gây hậu quả nghiêm trọng.


Câu 23:

K rủ H sang nhà hàng xóm lấy trộm xoài, khi tới cổng thì nhìn thấy một tên trộm đang bẻ khóa lấy đồ nhà hàng xóm, K đã rút điện thoại ra chụp ảnh rồi đăng lên Facebook của mình và có những lời bình luận về tên trộm. Trong trường hợp này những aỉ đã vi phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải:Trường hợp này cả H, K và kertroomj đều vi phạm pháp luật vì có ý tưởng, hành vi trực tiếp, gián tiếp trộm cắp tài sản.


Câu 24:

Bà H lấn chiếm vỉa hè để bán hàng gây cản trở người đi bộ, khi bị nhắc và xử phạt bà đã không chấp hành và có hành vi chống đối làm một chiến sĩ công an bị thương nặng . Hành vi của bà H sẽ bị xử phạt vi phạm

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Hành vi của bà H sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và hình sự. Vi phạm hành chính vì có hành vi lấn chiếm vỉa hè, vi phạm hình sự vì có hành vi chống đối, gây thương tích cho cán bộ chức năng.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương