Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân 50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong kinh doanh (có đáp án)

50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong kinh doanh (có đáp án)

Trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong kinh doanh ( phần 1) (có đáp án)

  • 749 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 2:

Sau khi tiếp cận được một số bí quyết kinh doanh từ công ty Z, chị L đã tìm cách hợp pháp hóa hồ sơ rồi tự mở cơ sở riêng dưới danh nghĩa của công ty này. Trong trường hợp này, chị L đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình dẳng trong kinh doanh?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: Trong trường hợp này, chị L đã vi phạm nội dung tự chủ đăng kí kinh doanh của quyền bình dẳng trong kinh doanh khi giả danh công ty khác để lập công ty riêng khi chưa được sự cho phép của pháp luật.


Câu 3:

Cửa hàng của anh A được cấp giấy phép bán đường sữa, bánh, kẹo. Nhận thấy nhu cầu về thức ăn nhanh trên thị trường tăng cao nên anh A đăng kí bán thêm mặt hàng này. Anh A đã thực hiện nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong kỉnh doanh?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Anh A đã thực hiện nội dung chủ động mở rộng quy mô của quyền bình đẳng trong kỉnh doanh về việc mở rộng mặt hàng kinh doanh.


Câu 4:

Ông S đến ủy ban nhân dân huyện để nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh đồ điện tử (không thuộc ngành nghề mà pháp luật cẩm). Hồ sơ của ông S hợp lệ đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật. Thông qua việc này, ông S đã

Xem đáp án
 

Đáp án C

Lời giải: Thông qua việc này, ông S đã  thực hiện quyền tự do kinh doanh của mình.


Câu 5:

Sau khi tốt nghiệp đại học H, K, L đã cùng nhau góp vốn để mở công ty cổ phần. Việc làm của 3 người trên thể hiện nội dụng nào dưới đây về bình đẳng trong kinh doanh?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: Sau khi tốt nghiệp đại học H, K, L đã cùng nhau góp vốn để mở công ty cổ phần. Việc làm của 3 người trên thể hiện nội dụng tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.


Câu 7:

Bà M chuyển quyền quản lí doanh nghiệp cho con trai theo đúng quy định nhưng bị cơ quan chức năng từ chối. Trong trường hợp này, bà M và con cần dựa vào quyền bình đăng trong lĩnh vực nào dưới đây để bảo vệ lợi ích hợp pháp cửa mình?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Trong trường hợp này, bà M và con cần dựa vào quyền bình đăng trong lĩnh vực kinh doanh để bảo vệ lợi ích hợp pháp cửa mình.


Câu 12:

Để tăng lợi nhuận, Công ty B đã thường xuyên và bí mật xả chất thải chưa qua xử lí ra môi trường đồng thời thuê một số lao động mới 14 tuổi. Công ty B đã vi phạm bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án A

Lời giải: Công ty B đã vi phạm bình đẳng trong lĩnh vực kinh doanh và lao động khi xả chất thải ra môi trường khi chưa qua xử lí đồng thời sử dụng lao động chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.


Câu 15:

Anh A và chị B cùng đến UBND huyện C đăng kí kinh doanh. Hồ sơ của hai người đầy đủ theo luật định. Anh A đăng kí kinh doanh đồ điện tử, chị B đăng kí kinh doanh hàng mỹ phẩm. Người cán bộ phòng kinh doanh X chỉ chấp nhận lĩnh vực đăng kí kinh doanh của anh A và đề nghị chị B đổỉ lĩnh vực kinh doanh khác thì mới chấp nhận, với lí do khu vực này có nhiều cửa hàng mỹ phẩm rồi. Anh X đã vi phạm quyền nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: Trong trường hợp này, anh X đã vi phạm quyền tự chủ đăng ký kinh doanh, vì chị B có quyền đăng kí kinh doanh ngành nghề mình mong muốn miễn sao không vi phạm pháp luật.


Câu 16:

Sau khi tốt nghiệp THPT, L (đã 18 tuổi) xin mở cửa hàng thuốc tân dược nhưng bị cơ quan đăng kí kinh doanh từ chối. Theo em, trong các lí do dưới đây, lí do từ chối nào của cơ quan đăng kí kinh doanh  phù hợp với pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án C

Lời giải: trong trường hợp trên với lí do L chưa có chứng chi hành nghề thuốc tân dược là phù hợp với pháp luật.


Câu 17:

Biết  mình không đủ điều kiện kinh doanh nên anh A lấy danh nghĩa em trai mình là dược sĩ đứng tên trong hồ sơ đăng kí làm đại lí phân phối thuốc tân dược. Sau đó anh A trực tiếp quản lý và bán hàng. Trong trường hợp này, anh A đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền kinh doanh?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Trong trường hợp này, anh A đã vi phạm nội dung tự chủ đăng kí kinh doanh vì có hành vi gian lận sử dụng chứng chỉ giả để làm hồ sơ đăng kí kinh doanh.


Câu 18:

Hai quầy thuốc tân dược của chị T và chị D cùng bán một số biệt dược không có trong danh mục được cấp phép nhưng khi kiềm tra, cán bộ chức năng P chỉ xử phạt chị D, còn chị T được bỏ qua vì trước đó chị đã nhờ người quen tên M là em gái của cán bộ P giúp đỡ. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh? 

Xem đáp án
 

Đáp án B

Lời giải: Chị T, D, M và cán bộ P vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh, vì có hành vi gian lận trong việc kê khai và xử lí vi phạm.


Câu 19:

X là nữ sinh vừa tốt nghiệp đến Ngân hàng B để xin việc. Ngân hàng B nói thẳng với X rằng cơ quan ông không muốn nhận nữ vào làm việc. X thể hiện quan điểm rằng việc tuyển người như vậy là trái pháp luật nhưng ông giám đốc vẫn khăng khăng từ chối. Nếu là X em cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình? 

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Nếu là X em cần phải tố cáo sụ việc với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lí.


Câu 20:

Doanh nghiệp B và doanh nghiệp C đều sản xuất hàng may mặc, cùng cạnh tranh về giá cả. Tuy nhiên, doanh nghiệp B chấp nhận chịu lỗ để bán giá hàng may mặc thấp hơn so với giá hàng may mặc có trên thị trường. Hành vi của  doanh nghiệp B đã vi phạm đến nội dung nào sau đây thuộc quyền bình đẳng trong kinh doanh?

Xem đáp án

Đáp án D

Lời giải: Hành vi của doanh nghiệp B đã vi phạm đến nội dung hợp tác và cạnh tranh lành mạnh thuộc quyền bình đẳng trong kinh doanh.


Câu 21:

Quyền tự do kinh doanh của công dân có nghĩa là

Xem đáp án
 

Đáp án C

Lời giải: Quyền tự do kinh doanh của công dân có nghĩa là công dân có quyền quyết định quy mô và hình thức kinh doanh theo quy định của pháp luật.


Câu 22:

Phương án nào dưới đây không thể hiện nội dung bình đẳng trong kinh doanh?

Xem đáp án
 

Đáp án C

Lời giải: Tự do lựa chọn việc làm không thể hiện nội dung bình đẳng trong kinh doanh mà nó thể hiện bình đẳng trong lao động


Câu 23:

Trang 19 tuổi, cô mở một cửa hàng tạp hóa tại khu phố nơi mình ở. Theo em B đang thực hiện tốt quyền nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án B

Lời giải: Trang 19 tuổi, cô mở một cửa hàng tạp hóa tại khu phố nơi mình ở. Theo em B đang thực hiện tốt quyền bình đẳng trong kinh doanh.


Câu 24:

Nhà nước chủ trương “ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ” điều này thể hiện

Xem đáp án

Đáp án A

Lời giải: Nhà nước chủ trương “ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ” điều này thể hiện bình đẳng trong kinh doanh.


Câu 25:

Mọi cá nhân, tổ chức có quyền lựa chọn ngành, nghề, địa điểm kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh thuộc quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Mọi cá nhân, tổ chức có quyền lựa chọn ngành, nghề, địa điểm kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh thuộc quyền bình đẳng trong lĩnh vực kinh doanh.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương