Thứ bảy, 02/12/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân 50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực hôn nhân (có đáp án)

50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực hôn nhân (có đáp án)

50 câu trắc nghiệm Quyền bình đẳng của công dân trong lĩnh vực hôn nhân (phần 1) (có đáp án)

  • 771 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Sau khi cùng vợ nộp đơn thuận tỉnh lỉ hôn ra Tòa án, anh B bàn với chị K kế tiệc cưới. Được tin này, vổn đã nghi ngờ chị K có ý đồ chiếm đoạt tài sản  của gia đình, lại được bà nội tên S đã nhiều lần xúi giục nên con trai anh B đã đón đường lăng mạ, sỉ nhục bố và chị K. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền bình đẳng và gia đình?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Bà S và con trai anh B đã vi phạm quyền bình đẳng và gia đình vì có hành vi gián tiếp và trực tiếp lăng mạ, sỉ nhục thành viên trong gia đình.


Câu 4:

Bác sĩ H được thừa kế riêng một mảnh đất nhưng đã tặng lại vợ chồng người em mảnh đất đó dù chồng chị H không tán thành. Trong trường hợp này, bác sĩ H vi phạm quyền bình đẳng hôn nhân và gia đình trong quan hệ nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp này, bác sĩ H vi phạm quyền bình đẳng hôn nhân và gia đình trong quan hệ tài sản, vì ngôi nhà được kế thừa là tài sản chung của hai vợ chồng nên chị H không thể tự quyết định với tài sản đó.


Câu 5:

Anh N ép buộc vợ phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc gia đình nên vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn. Anh N đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Anh N ép buộc vợ phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc gia đình nên vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn. Anh N đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ  nhân thân.


Câu 6:

Biết chồng giấu một khoản thu nhập của gia đình mình để làm tài sản riêng, Bà L đã tìm cách lấy trộm để cho cháu gái V chung vốn với người yêu (anh K) để mở cửa hàng kinh doanh quần áo. Thấy cửa hàng đắt khách, bà L xui cháu V cất riêng ít tiền vào tài khoản của mình nhưng chị V không đồng ý. Trong trường hợp này, những ai đã vi phạm quyền  bình đẳng  trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Trong trường hợp này, vợ chồng bà L đã vi phạm quyền  bình đẳng  trong hôn nhân và gia đình vì đều có hành vi sử dụng tài sản chung mà chưa có sự thống nhất giữa hai vợ chồng.


Câu 8:

Sau khi lấy chị O, anh V bắt chị O phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc gia đình. Vì cho rằng chị O ở nhà ăn bám chồng nên bà D, mẹ chồng chị nói với anh V rằng mọi việc chi tiêu, mua bán trong gia đình anh V đều toàn quyền quyết định mà không cần hỏi ý kiến của chị O. Trong trường hợp này, những ai đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Trong trường hợp này, anh V và bà D đã vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình vì anh V có hành vi sử dụng tài sản chung mà chưa có sự chấp thuận của người vợ và bà D có hành vi xúi giục con mình sử dụng tài sản gia đình mà không hỏi ý kiến vợ.


Câu 12:

Chị H muốn đi học cao học nhưng anh T không đồng ý vì cho rằng phụ nữ không nên học cao hơn chồng mà nên giành nhiều thời gian đề chăm chồng, chăm con và lo cho gia đình. Hành vi của anh T đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng về

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Hành vi của anh T đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng về giúp, tạo  điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.


Câu 13:

Ông T (50 tuổi) và bà G (47 tuổi) có với nhau 2 người con trai là N (25 tuổi) và S (17 tuổi). Ông T và bà G ly hôn được 4 tháng, thì anh S bị tai nạn chấn thựơng sọ não, sống thực vật. Nhưng ông T không có trách nhiệm, bà G phải một mình chăm sóc. Bà G đề nghị ông có cấp cho S vì bản thân không còn khả năng lao động. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nhận định nào sau đây đúng?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì ông T phải có trách nhiệm chu cấp cho S cùng với bà G vì S không còn khả năng lao động.


Câu 14:

Anh G muốn bán một chiếc xe ô tô là tài sản riêng của anh G trước khi kết hôn, nhưng vợ không đồng ý. Trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật anh G có quyền bán chiếc xe đó không?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật anh G có quyền bán chiếc xe đó vì chiếc xe thuộc sở hữu của anh G trước khi bước vào quan hệ hôn nhân.


Câu 15:

Anh Q đi làm xa nhà nên đã yêu cầu vợ mình phải nghỉ việc để chăm sóc gia đình. Trong trường hợp trên, anh Q đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Trong trường hợp trên, anh Q đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nhân thân vì có hành vi ép buộc vợ phải làm theo ý của cá nhân mình.


Câu 16:

Biết chị H thường xuyên bị chồng là anh K đánh đập nên bà M mẹ chị H  đã thuê anh P đánh anh K gãy tay. Bức xúc, ông T là bố anh K đến nhà bà M lớn tiếng lăng nhục mẹ con bà trước mặt nhiều người khiến uy tín của chị H bị giảm sút. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Anh K, bà M và ông T đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình: anh K có hành vi bạo hành gia đình với người vợ, bà M có hành vi gián tiếp vi phạm quyền được pháp luật bảo vệ về thân thể của công dân, ông T vi có hành vi vi phạm quyền được pháp luật bảo vệ về danh dự của công dân.


Câu 18:

Vì con trai là anh C kết hôn đã nhiều năm mà chưa có con nên bà G mẹ anh đã thuyết phục con mình bí mật nhờ chị D vừa li hôn mang thai hộ. Phát hiện việc anh C sống như vợ chồng với chị D là do bà G sắp đặt, chị H vợ anh đã tự ý rút toàn bộ sổ tiền tiết kiệm của gia đình rồi bỏ đi khỏi nhà. Thương con, bà T mẹ chị H sang nhà thông gia mắng chửi bà G. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án
 

Đáp án: D

Lời giải: Bà G, anh C và chị H vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình: bà G xúi giục con trai có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, anh C có hành vi quan hệ bất chính với người phụ nữ khác khi đã có gia đình, chị H có hành vi chiếm đoạt tài sản chung giữa vợ và chồng trong gia đình.


Câu 19:

Bửc xúc về việc anh H tự ý rút toàn bộ tiền tiết kiệm cùa hai vợ chồng để cá độ bóng đá, chị M vợ anh bỏ đi khỏi nhà. Thương cháu nội mới hai tuổi thường xuyên khóc đêm vì nhớ mẹ, bà S mẹ anh H gọi điện xúc phạm thông gia đồng thời ép con trai bỏ vợ. Khi chị M nhận quyết định li hôn, ông G bố chị đến nhà bà S gây rối nên bị chị Y con gái bà đuổi về. Những ai dưới đây đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Anh H, chị M và bà S đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình vì: anh H tự ý sử dụng tiền chung của vợ chồng để cá độ, chị M tự ý rời khỏi nhà khi còn có con nhỏ, bà S xúi giục con trai bỏ vợ.


Câu 20:

Anh Q giả mạo chữ kí của vợ để bán nhà thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng lấy tiền đầu tư chứng khoán. Anh Q đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

Xem đáp án
 

Đáp án: C

Lời giải: Anh Q giả mạo chữ kí của vợ để bán nhà thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng lấy tiền đầu tư chứng khoán. Anh Q đã vi phạm quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.


Câu 21:

Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình được hiểu 

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình được hiểu là bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng và giữa các thành viên trong gia đình.


Câu 22:

Nguyên tắc nào dưới đây cơ bản và quan trọng nhất trong chế độ hôn nhân và gia đình ở nước ta hiện nay?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng; Vợ chồng có nghĩa vụ thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong chế độ hôn nhân và gia đình ở nước ta hiện nay.


Câu 23:

Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng được thể hiện qua quan hệ nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng được thể hiện qua quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản.


Câu 24:

Nội dung nào sau đây thể hiện sự bình đẳng giữa anh chị em trong gia đình?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Có bổn phận thương yêu, chăm sóc giúp đỡ nhau là nội dung thể hiện sự bình đẳng giữa anh chị em trong gia đình.


Câu 25:

Nội dung nào dưới đây không thể hiện bình đẳng giữa cha mẹ và con?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Con cả có trách nhiệm nuôi dưỡng khi cha mẹ về già không thể hiện bình đẳng giữa cha mẹ và con.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương