Chủ nhật, 05/05/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Công nghệ Giải SGK Công nghệ 6 Chương 2: Bảo quản và chế biếm thực phẩm - Bộ Chân trời sáng tạo

Giải SGK Công nghệ 6 Chương 2: Bảo quản và chế biếm thực phẩm - Bộ Chân trời sáng tạo

Ôn tập Chương 2 - Bộ Chân trời sáng tạo

  • 1587 lượt thi

  • 8 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khỏe con người.

Xem đáp án

Vai trò của các nhóm thực phẩm là: 

- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (protein): có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bảo mới để thay thể những tế bảo giả chết đi, giúp cơ thế sinh trưởng và phát triển.

- Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (glucid): nguồn cung cắp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

- Nhóm thực phẩm giàu chất béo (lipid): góp phần cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyên hoá một số vitamin cần thiết.

- Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức đề kháng của cơ thẻ, giúp cơ thể khoẻ mạnh để chống lại bệnh tật.

Chúng ta cần sử dụng đây đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính để cơ thể phát triển vả khoẻ mạnh.


Câu 2:

Cho biết những thực phẩm sau thuộc nhóm thực phẩm nào.

a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút.

b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ.

c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo.

Xem đáp án

a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút: Nhóm thực phẩm chất đạm

b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ: Chất khoáng, vitamin

c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo: Bột, đường


Câu 3:

Chế độ ăn uống khoa học cần phải đạt những yêu cầu gì?

Xem đáp án

Chế độ ăn uống khoa học cần đạt yêu cầu như sau: Chế độ ăn uống khoa học trước hết cần có bữa ăn đinh dưỡng hợp lí. Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí phải có sự phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm chính với tỉ lệ thích hợp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Đồng thời bữa ăn dinh dưỡng hợp lí nên có đầy đủ các loại món ăn chính, gồm: món canh, món xào hoặc luộc, món mặn (rán hoặc kho, rang....).


Câu 4:

Em hãy tự đánh giá mức độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình và nêu cách khắc phục nếu chưa hợp lí.

Xem đáp án

Mức độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của em đầy đủ 3 bữa chính: sáng, trưa chiều, tối. Em cần phải ít ăn vặt và uống nhiều nước hơn để có chế độ ăn uống khoa học.


Câu 5:

Nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị hư hỏng như thế nào?

Xem đáp án

Nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị mốc, hỏng, giảm giá trị dinh dưỡng, gây ngộ độc, bệnh, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.


Câu 6:

Hãy trình bày các phương pháp bảo quản thực phẩm mà gia đình em từng sử dụng

Xem đáp án

Các phương pháp bảo quản thực phẩm mà gia đình em đã sử dụng là: 

- Ướp lạnh

- Ngâm đường

- Hút chân không

- Muối chua


Câu 7:

Hãy kể các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt mà gia đình em đã thực hiện.

Xem đáp án

Các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt mà gia đỉnh em đã thực hiện là: 

- Ướp muối

- Ngâm chua

- Phơi khô


Câu 8:

Trình bày cách tính chi phí cho một bữa ăn

Xem đáp án

Cách tính chi phí cho một bữa ăn:

TT

Các bước thực hiện

Chi tiết minh họa

1

Ước tính các loại thực phẩm cần dùng

- Thịt lợn: 400 gam

- Rau muống: 300 gam

- Trứng: 4 quả

- Gạo: 400 gam

2

Tính chi phí cho các loại thực phẩm cần dùng

- Tiền mua thịt lợn:

15 000 đồng/100g  x 400g

 = 60 000 đồng

- Tiền mua rau muống:

4 000 đồng/100g x 300g

= 12 000 đồng

- Tiền mua trứng:

3 000 đồng /quả x 4 quả  

= 12 000 đồng

- Tiền mua gạo:

2 000 đồng/100g x 400g

= 8 000 đồng

3.

Tính chi phí cho mỗi bữa ăn

60 000 đồng + 12 000 đồng

+ 12 000 đồng + 8 000 đồng

= 92 000 đồng


Bắt đầu thi ngay