IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 7 Công nghệ Giải SGK Công nghệ 7 Phần 1- Chương 2: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt

Giải SGK Công nghệ 7 Phần 1- Chương 2: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt

Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

  • 2495 lượt thi

  • 6 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Em hãy giải thích ý nghĩa của yêu cầu phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

Xem đáp án

- Vì nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.

- Ví dụ:

       + Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều.

       + Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt.

- Do đó cần phải thu hoạch đúng độ chín.

- Nếu thời gian thu hoạch kéo dài và không cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản.


Câu 2:

Hãy điền vào vở bài tập tên các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình 31a, b, c, d và cho ví dụ loại cây trồng nào được thu hoạch the phương pháp trên.

Xem đáp án

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7

- Thu hoạch bằng cách hái. (Áp dụng cho: Đậu, cam, quýt,...).

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7

- Thu hoạch bằng nhổ. (Áp dụng cho: Su hào, cà rốt, sắn,...).

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7

- Thu hoạch bằng cách đào. (Áp dụng cho: Khoai lang, khoai tây,...).

Giải bài tập Công nghệ 7 | Giải Công nghệ 7

- Thu hoạch bằng cách cắt. (Áp dụng cho: Các loại hoa, lúa,...).


Câu 4:

Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn và cẩn thận?

Xem đáp án

- Thu hoạch không đúng lúc: Sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản. (Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều. Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt).

- Nhanh gọn để tránh thời kỳ cây trồng qua đợt thu hoạch sẽ cho sản lượng thấp

- Trong quá trình thu hoạch cần cẩn thận để đạt được sản lượng tối đa cho cây, thu hoạch cẩu thả sẽ làm thất thoát về số lượng, giảm chất lượng.


Câu 5:

Bảo quản nông sản nhằm mục đính gì và bằng cách nào?

Xem đáp án

- Mục đích của bản quản nông sản: Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản. Ví dụ: Rau, hoa quả nếu bảo quản không tốt hoặc không bảo quản sẽ bị mọt, mốc phá hại hư thối….

- Một số cách bảo quản:

       + Bảo quản thông thoáng: Nông sản được để trong kho những vẫn tiếp xúc với không khí bên ngoài.

       + Bảo quản kín: Bảo quản trong kho, phương tiện kín không cho không khí xâm nhập.

       + Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào kho lạnh giảm sự hoạt động của vi sinh vật.


Câu 6:

Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào? Cho ví dụ?

Xem đáp án

- Sấy khô: Như mít sấy, chuối sấy, vải khô, nho khô,...

- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn: Sắn, khoai, ngô,...

- Muối chua: Dưa chua, bắp cải,...

- Đóng hộp: Dưa chuột, rau cải,...


Bắt đầu thi ngay