Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 4: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm thông dụng; Tính chất và ứng dụng của chúng - Bộ Chân trời sáng tạo
Bài 14. Một số lương thực – thực phẩm
-
308 lượt thi
-
10 câu hỏi
-
45 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Mở đầu trang 68 SGK KHTN lớp 6: Hằng ngày gia đình em thường sử dụng những loại lương thực, thực phẩm nào? Em biết gì về tính chất của các loại lương thực - thực phẩm đó?
Lời giải:
Một số loại lương thực, thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực (lúa ,ngô, khoai, sắn), rau xanh, trái cây
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Tính chất: gao, ngô (dẻo), khoai, sắn (bùi),…
Câu 2:
Hình thành kiến thức mới 1 trang 68 SGK KHTN lớp 6: Quan sát hình 14.1, hãy kể tên một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam
Lời giải:
Một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam: lúa, ngô, khoai, sắn,…
Câu 3:
Hình thành kiến thức mới 2 trang 69 SGK KHTN lớp 6: Quan sát thực tế, hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1
Lời giải:
Câu 4:
Hình thành kiến thức mới 3 trang 69 SGK KHTN lớp 6: Kể tên một số loại thực phẩm gia đình em thường sử dụng hằng ngày?
Lời giải:
Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực, rau xanh, trái cây.
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Câu 5:
Hình thành kiến thức mới 4 trang 70 SGK KHTN lớp 6: Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?
Lời giải:
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng vì: Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.
Câu 6:
Hình thành kiến thức mới 5 trang 70 SGK KHTN lớp 6: Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng?
Lời giải:
Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; mùi bị thay đổi; xuất hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên, bị mốc,...
Câu 7:
Luyện tập trang 70 SGK KHTN lớp 6: Để sử dụng lương thực - thực phẩm an toàn em thường phải chú ý những điều gì?
Lời giải:
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:
- Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
- Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.
- Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng.
Câu 8:
Vận dụng trang 70 SGK KHTN lớp 6: Kể tên một số loại lương thực - thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nước mắm, dầu ăn
Lời giải:
Chế biến nước mắm: cá, tôm,...
Chế biến dầu ăn: đậu nành, hướng dương, hoa cải, lạc,...
Câu 9:
Bài 1 trang 70 SGK KHTN lớp 6:Hằng ngày, em thường làm gì giúp bố mẹ để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình?
Lời giải:
- Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm và các loại đồ dùng để chế biến trước khi sử dụng.
- Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương thực - thực phẩm và khu chế biến ( tủ lanh, bếp,…).
- Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín
- Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, tránh sử dụng đồ dùng hết hạn.
Câu 10:
Bài 2 trang 70 SGK KHTN lớp 6:Hãy thiết kế một áp phích tuyên truyền về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm
Lời giải:
Học sinh tự tiến hành.