IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Khoa học tự nhiên Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 4: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm thông dụng; Tính chất và ứng dụng của chúng - Bộ Chân trời sáng tạo

Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 Chủ đề 4: Một số vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm thông dụng; Tính chất và ứng dụng của chúng - Bộ Chân trời sáng tạo

Bài 14. Một số lương thực – thực phẩm

  • 308 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Mở đầu trang 68 SGK KHTN lớp 6: Hằng ngày gia đình em thường sử dụng những loại lương thực, thực phẩm nào? Em biết gì về tính chất của các loại lương thực - thực phẩm đó?

Xem đáp án

Lời giải:

Một số loại lương thực,  thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng: 

- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực (lúa ,ngô, khoai, sắn), rau xanh, trái cây

- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…

- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…

Tính chất: gao, ngô (dẻo), khoai, sắn (bùi),…


Câu 4:

Hình thành kiến thức mới 3 trang 69 SGK KHTN lớp 6: Kể tên một số loại thực phẩm gia đình em thường sử dụng hằng ngày?

Xem đáp án

Lời giải:

Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng: 

- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực, rau xanh, trái cây.

- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…

- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…


Câu 5:

Hình thành kiến thức mới 4 trang 70 SGK KHTN lớp 6: Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?

Xem đáp án

Lời giải:

Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng vì: Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.


Câu 6:

Hình thành kiến thức mới 5 trang 70 SGK KHTN lớp 6: Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng?

Xem đáp án

Lời giải:

Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; mùi bị thay đổi; xuất hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên, bị mốc,...


Câu 7:

Luyện tập trang 70 SGK KHTN lớp 6: Để sử dụng lương thực - thực phẩm an toàn em thường phải chú ý những điều gì?

Xem đáp án

Lời giải:

Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:

- Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.

- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.

- Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.

- Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng.


Câu 9:

Bài 1 trang 70 SGK KHTN lớp 6:Hằng ngày, em thường làm gì giúp bố mẹ để giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình?

Xem đáp án

Lời giải:

- Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm và các loại đồ dùng để chế biến trước khi sử dụng.

- Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương thực - thực phẩm và khu chế biến ( tủ lanh, bếp,…).

- Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín

- Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp.

- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, tránh sử dụng đồ dùng hết hạn.


Bắt đầu thi ngay